Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 cách làm rau câu đơn giản mà lại ngon nhất hiện nay

Thứ ba, 09:02 18/12/2018 | Ăn

Thạch rau câu có nguồn gốc từ rong biển, là món ăn thanh mát, giải nhiệt mùa hè rất tốt. Cách làm thạch rau câu ngon lại đơn giản với các vị trái cây, cafe, dừa,lá dứa giòn dẻo ngay tại nhà.

Để rau câu ngon, bắt mắt với nhiều màu sắc và hương vị khác nhau thì cần phải có những bí quyết riêng. Bếp eva chia sẻ với 5 cách làm rau câu HOT nhất hiện nay.

Cách làm đơn giản nhất

Nguyên liệu:

- 1 gói bột rau câu dẻo (loại 25g) (có thể thay bằng bột rau câu giòn)

- 50g đường trắng

- 3 lít nước lọc

Bước 1: Trộn hỗn hợp

- Trộn bột rau câu với 50g đường để bột không bị bón cục. Hòa tan hỗn hợp trên với 3 lít nước.

- Quấy đều và để hỗn hợp trong 20 phút.

Lưu ý: đối với bột rau câu giòn giảm tỉ lệ nước thành 1,5 lít nước/ 50g

Bước 2: Nấu rau câu

- Đun sôi hỗn hợp với lửa nhỏ.

- Dùng muỗng vớt phần bọt nổi lên trên của hỗn hợp để rau câu được trong, màu đẹp và không bị rỗ. Khi hỗn hợp sôi để để khoảng 2-5 phút rồi tắt bếp

Bước 3: Tạo hình rau câu

Đổ hỗn hợp khi còn nóng ra khay hoặc khuôn bé có sẵn. Nếu để lâu rau câu sẽ nguội và đông lại không đổ được hoặc vỡ không thành khuôn.

Chờ khoảng 30 phút khi rau câu đông lại thì cho vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 giờ là có thể mang ra thái thành từng miếng vừa ăn.

Tạo hình rau câu
Tạo hình rau câu

2. Cách làm rau câu lá dứa với nước cốt dừa

Nguyên liệu

- ½ gói bột rau câu dẻo, 3-4 lá dứa, 150g đường, 100ml nước cốt dừa, 1 lít nước lọc

- Khuôn để đổ

Các bước làm

- Lá dứa rửa sạch, thái nhỏ rồi cho cùng 20ml nước lọc vào máy xay nhuyễn. Lọc lấy nước cốt lá dứa và bỏ bã.

- Trộn ½ gói bột rau câu dẻo với 150g đường để bột không vón cục.

- Đun sôi 1 lít nước lọc rồi đổ từ từ đổ hỗn hợp vào khuấy đều cho tan hết.

- Lấy muỗng vớt bọt nổi lên để rau câu được trong, khi hôn hợp đã sôi thì vặn nhỏ lửa. Chia hỗn hợp rau câu thành 2 phần ra bát.

- Phần 1 cho nước cốt dừa vào khuấy đều, phần 2 cho nước cốt lá dứa vào khuấy đều.

- Dùng khuôn sau đó múc 1 lớp phần hòa cốt dừa ra khuôn, chờ cho lớp rau câu vừa múc ra hơi đông 1 chút thì múc tiếp 1 lớp cốt lá dứa đổ lên trên. Cứ làm như vậy cho đến hết.

- Để rau câu nguội và đông lại thì cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 giờ rồi mang ra thưởng thức.

Rau câu lá dứa
Rau câu lá dứa

3. Cách làm rau câu Cafe với nước cốt dừa

Nguyên liệu

- 1 gói cafe (cafe instantané)

- 1 gói bột rau câu dẻo 25g, 300g đường trắng, 2 lít nước lọc, 200ml nước cốt dừa

- Khuôn để đổ

Các thực hiện

- Pha cafe với 30ml nước nóng.

- Trộn đường và bột rau câu với nhau để không bị vón cục.

- Đun sôi 2 lít nước lọc, đổ từ từ hỗn hợp vào nồi rồi khuấy đều cho tan hết. Lấy muỗng vớt bọt li ti nổi lên trên để rau câu được trong, khi hỗn hợp đã sôi thì vặn nhỏ lửa

- Chia hỗn hợp rau câu thành 2 phần ra nồi. Phần 1 cho nước cafe đã pha vào, phần 2 đổ nước cốt dừa vào khuấy đều 2 phần.

- Đổ 1 lớp đã được pha với cafe ra khuôn, đợi hơi đông lại thì đổ tiếp 1 lớp rau câu cốt dừa. Cứ thế xen kẽ đổ cho đến hết.

- Để rau câu ở đông lại thì cho vào ngăn mát tủ lạnh 1-2 giờ là có thể mang ra thưởng thức.

Rau câu Cafe nước cốt dừa
Rau câu Cafe nước cốt dừa

4. Cách làm rau câu dừa

Nguyên liệu

- 5 trái dừa, 1 gói bột rau câu, 100g đường trắng, 200ml nước cốt dừa.

Các bước làm

- Chặt, khoét 1 lỗ đầu quả dừa rồi lấy nước dừa tươi sao đủ 1,5 lít cho ra bát. Phần cơm (cùi) dừa cắt nhỏ, mỏng cho vào khuôn.

- Trộn ½ gói bột rau câu với 50g đường để bột không bị vón cục.

- Cho hỗn hợp vào nồi khuấy đều với 1 lít nước dừa và đun cho sôi thì tắt bếp. Lấy thìa múc bọt li ti nổi lên để thạch trong.

- Đợi hỗn hợp ấm thì đổ vào khuôn có cùi dừa non và trộn đều lên.

- Cho phần còn lại gồm: 500 ml nước dừa tươi, 50g đường trắng, 200 ml nước cốt dừa vào nồi khuấy đều rồi đun sôi.

- Để nguội bớt rồi múc từng muỗng cho vào khuôn rau câu có cùi dừa đã đổ ở trên.

Để rau câu khoảng 30 phút là nguội và đông lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm 1-2 giờ là có thể mang ra ăn.

Rau câu dừa
Rau câu dừa

5. Rau câu trái cây

Nguyên liệu

- Chuẩn bị dứa, đu đủ, thanh long, dưa hấu mỗi loại 1 quả và 2 quả kiwi. Cùng 10g bột rau câu dẻo, 10g bột rau câu giòn, 200g đường trắng, 1 lít nước.

Các bước thực hiện

- Chia đôi quả dưa hấu, dùng muỗng xúc ruột dưa ra ngoài và để lại vỏ, phần ruột thái nhỏ thành từng hạt nhỏ bằng đầu ngón tay. Các trái cây còn lại rửa sạch gọt vỏ và cũng thái nhỏ thành từng hạt nhỏ như trên.

- Cho tất cả phần trái cây đã thái vào trong vỏ dưa hấu và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

- Cho 1 lít nước và 10g rau câu giòn vào nồi vừa đun và khuấy đều. Phần rau câu dẻo trộn đều với 200g đường ở ngoài xong rồi mới cho vào nồi đang đun nóng.

- Lấy muỗng vớt gợn bọt li ti nổi lên để rau câu được trong, không bị rỗ. Đun sôi thì tắt bếp.

Để nguội bớt rồi đổ hỗn hợp rau câu vào vỏ dưa hấu chứa trái cây. Khuấy nhẹ cho chúng hòa với nhau. Cho vào ngăn mát tủ lạnh 1-2 giờ là dùng được.

Rau câu trái cây
Rau câu trái cây

Trên đây là hướng dẫn bạn làm thêm 1 số loại hương vị rau câu khác, bạn có thể tự chế biến cho mình rau câu nhiều lớp theo sở thích với các vị như trên bằng các đổ các lớp với nhau. Để làm được điều này, bạn hãy tham khảo bí kíp sau nhé:

Một số lưu ý khi làm thạch rau câu

- Khi đổ rau câu nhiều lớp thì lưu ý đợi lớp thứ nhất đóng váng hơi cứng trên bề mặt rồi mới đổ lớp tiếp. Nếu chưa đóng váng hoặc đóng váng quá mỏng thì các lớp sẽ hòa vào nhau.

- Khi nấu rau câu thì vớt các bọt nổi để thạch được trong nhìn đẹp hơn

- Trong quá trình làm nếu những hỗn hợp chưa được cho vào khuôn mà đã bị đông lại, bạn có thể đun lại trên lửa cho hỗn hợp được tan ra.

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 17 giờ trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 3 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Top