Hà Nội
23°C / 22-25°C

4 loại thức ăn không nên nấu bằng chảo gang

Thứ năm, 09:22 24/01/2019 | Ăn

Bạn cần cân nhắc nấu những đồ ăn có mùi trong chảo gang.

Chảo gang có đặc tính giữ nhiệt tốt, chịu được độ nóng cao nên là dụng cụ cần thiết trong nhà bếp. Bạn có thể trổ tài làm món bò bít tết hay cơm chiên hấp dẫn... Và để tận dụng tất cả chức năng của chảo, bạn chỉ cần lưu ý 4 loại thực phẩm nên hạn chế nấu bằng chảo gang để tránh phản tác dụng.

Đồ ăn có mùi

Nhược điểm lớn nhất của loại chảo này là bám mùi dai hơn nhiều so với chảo thông thường. Nếu bạn vừa sử dụng chảo chế biến món ăn có nhiều tỏi, hành, ớt hay thậm chí là cá thì mùi của chúng thường lưu lại rất lâu, ảnh hưởng đến hương vị của món ăn nấu sau đó.

Bạn cũng khó có thể tẩy sạch mùi dù dùng bao nhiêu nước rửa chén đi chăng nữa. Bên cạnh đó, nước rửa chén cũng có thể làm hỏng lớp chống dính trên bề mặt chảo. Cách duy nhất khử bớt mùi là đặt chảo trong lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 phút.

Trứng và đồ ăn dễ bị dính

Đối với chảo mới mua, dù nó có độ dày hoàn hảo hay là loại tốt thì bạn vẫn nên tránh nấu các món ăn từ trứng, đồ ăn dễ bị dính như phô mai... bởi chúng rất dễ bị cháy. Tuy nhiên, sau khi dùng qua vài lần thì bạn có thể nấu ngon lành.

Các loại thịt lợn, gà, bò... khá thích hợp khi nấu bằng chảo gang nhưng cá thì không. Đây là khắc tinh dễ khiến món cá của bạn bị cháy nhất vì thịt cá dễ chín, lại nóng lâu. Khi nấu món cá có nước sốt thì nước cũng nhanh bốc hơi với độ nóng của chảo, làm mất ngon. Còn nếu vẫn muốn chế biến các món cá bằng chảo gang, bạn nên nấu các món có nhiều nước và phải canh thật kỹ tránh bị hỏng món ăn.

Đồ ăn có tính axit

Chảo gang làm hoàn toàn bằng gang nên khá nặng, chắc chắn bạn sẽ không quen khi lần đầu sử dụng. Bên cạnh đó, axit trong một số loại quả như cà chua, chanh dứa, rượu nho... có thể phản ứng với kim loại tạo ra vị sắt, rất khó ăn và cũng không tốt cho sức khỏe.

Cách sử dụng và bảo quản chảo:

- Dùng bàn chải hoặc miếng cọ lò xo cọ sạch thức ăn còn dính trên chảo, sau đó rửa sạch, để ráo rồi cho vào lò nướng (nếu có). Lấy khăn lau khô toàn bộ bề mặt chảo, đặt lên bếp rồi sấy khô bằng nhiệt.

- Dùng khăn giấy thấm một ít dầu ăn, lau nhẹ từ trong ra ngoài. Đây là cách giúp bạn có thể bảo quản chảo hàng chục năm mà không gặp vấn đề gì.

- Không ngâm trong nước, luôn bảo đảm chảo khô để không bị hoen gỉ.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 2 giờ trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 21 giờ trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Top