Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 món ngon từ sấu hấp dẫn nhất mùa hè

Thứ ba, 07:11 28/06/2016 | Ăn

GiadinhNet – Trong số những món ngon từ sấu, ba món ngon từ sấu dưới đây chắc chắn mê hoặc các bà các mẹ khi ăn với cơm hoặc dùng để làm nước giải khát.

Sấu ngâm mắm tỏi ớt

Nguyên liệu:

300g sấu xanh

200ml nước mắm

50ml nước

2 củ tỏi

7 - 8 quả ớt

1 thìa cà phê muối

Cách làm:

- Sấu chọn loại xanh vừa, không non quá và cũng không già thì khi ngâm mắm ăn sẽ ngon hơn. Rửa sạch, gọt vỏ.

- Ngâm sấu vào bát nước có pha muối khoảng 30 phút cho sấu ra bớt nhựa, vớt sấu ra rổ để sấu thật khô.

- Ớt rửa sạch, cắt bỏ cuống. Tỏi bóc vỏ, có thể để nguyên tép hoặc thái lát mỏng tùy vào sở thích.

- Cho nước mắm và nước vào nồi, bắc lên bếp đun sôi khoảng 2 phút thì thả ớt và tỏi vào, bắc xuống để nguyên trong nồi hoặc đổ ra bát, đợi hỗn hợp nước mắm ớt tỏi thật nguội. Ở công thức này mình dùng nước mắm thường, có độ mặn vừa phải, nếu sử dụng nước mắm cốt (vốn có độ đạm và độ mặn cao) thì các bạn điều chỉnh giảm xuống còn khoảng 1/2 lượng nước mắm ban đầu hoặc tùy khẩu vị mà gia giảm sao cho hỗn hợp có được độ mặn ưng ý nhé.

- Chuẩn bị một lọ thủy tinh có nắp, tráng nước sôi, để ráo. Xếp sấu vào lọ rồi đổ nước mắm đã nguội vào.

- Tùy vào lọ đựng mà lượng mắm có thể nhiều ít khác nhau, nếu thiếu mắm thì các bạn đun thêm theo tỉ lệ ở phần công thức nhé

- Đậy kín nắp, sau thời gian khoảng 4 ngày sấu đã đủ thời gian cần thiết để ngấm mắm là các bạn có thể ăn được.

Nước sấu ngâm đường

Nguyên liệu:

1kg sấu xanh

1kg đường hoa mai hoặc đường trắng

50g gừng

10g muối

Cách làm:

- Sấu chọn quả xanh, tròn đều không bị dập. Dùng dao hoặc dụng cụ chuyên nạo sấu để gọt sạch vỏ. Các bạn không nên cạo vỏ sấu vì như vậy sẽ không loại bỏ được nhựa sấu khiến sấu nhanh chóng bị thâm và chát.

- Nếu sấu còn non, các bạn để nguyên quả, dùng dao khía 2 đường trên quả sấu. Nếu sấu đã già hơn, các bạn dùng dao nhỏ và sắc khía vòng tròn xung quanh hạt sấu để tách 2/3 cùi sấu, 1/3 cùi sấu vẫn dính vào hạt.

- Rửa sạch rồi ngâm sấu trong một chậu nước có pha muối, 10 phút sau vớt sấu ra (không ngâm lâu vì sấu dễ bị nhũn), xả lại một lần nữa với nước đun sôi để nguội rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

- Cho sấu vào lọ hoặc bát to đã tráng nước sôi, lần lượt rải 1 lớp sấu - 1 lớp đường. Đậy nắp lại, để nơi thoáng mát đến khi đường tan.

- Sau 1 ngày đường tan và ngấm vào quả sấu, nếu ngâm sấu non thì quả sấu sẽ quắt lại và nổi lên như thế này trên lượng đường nhỏ chưa tan hết sẽ chìm xuống đáy.

- Chắt nước sấu ra nồi, rắc 1 dúm muối nhỏ và thả gừng thái sợi hoặc đập dập vào đun cùng giúp tạo mùi thơm cho nước sấu.

- Khi nước sấu sôi được khoảng 3 phút thì các bạn tắt bếp, đợi nước sấu nguội hoàn toàn mới đổ nước sấu trở lại vào lọ ngâm cùng với quả sấu.

- Pha nước sấu ngâm với đá là các bạn sẽ có ngay một cốc nước giải khát tuyệt vời.

Chú ý: Nước sấu nổi váng thường do 3 nguyên nhân:

Do dụng cụ đựng chưa được diệt khuẩn.

Do sấu bị dính nước lã.

Do lượng đường ngâm quá ít.

Vì vậy các bạn nên chú ý cẩn thận trong các khâu nhé. Sấu ngâm sẽ để được lâu hơn nếu các bạn đun kĩ phần nước sấu hoặc bảo quản trong tủ lạnh.

Vịt om sấu

Nguyên liệu:

Để nấu được món vịt om sấu chuẩn vị Bắc, bạn cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu sau:

- Vịt 1 con (1,5-2kg) làm sạch

- 10 - 15 quả sấu xanh

- 0,5kg khoai sọ loại củ nhỏ

- Hành khô, mùi tàu, tỏi, xả

- Muối, tiêu, ớt, gừng, nước mắm

Cách làm:

- Gừng giã nhỏ trộn với muối xát lên vịt cho sạch, không bị hôi rồi rửa sạch lại, chặt miếng vừa ăn.

- Hành, tỏi, xả đập dập, thái lát mỏng

- Ướp thịt vịt 1/3 muỗng canh muối ,1/2 muỗng canh hạt nêm,1/3 muỗng cà phê tiêu, cùng 1/2 (hành, tỏi, sả) . Để 30 phút cho ngấm.

- Khoai sọ rửa sạch, luộc qua với nước sôi khoảng 5ph rồi đem xả nước lạnh là có thể dễ dàng bóc vỏ mà không hề bị nhớt hay ngứa tay

- Sấu cạo vỏ ngâm nước lạnh

- Rau ngổ, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ

- Đun dầu nóng già cho 1/2 (hành tỏi sả )còn lại phi thơm. Tiếp đến cho thịt vịt xào săn.

- Cho sấu vào nồi, đổ nước cho ngập thịt, om cùng sấu đến khi thịt vịt hơi mềm thì cho khoai vào đun cùng.

- Dầm sấu từ từ khi thấy vừa đủ độ chua thì ngừng, nêm nếm lại gia vị, rắc mùi tàu, rau ngổ, ớt thái sợi. Múc ra bát, ăn nóng kèm cơm hoặc bún.

Lưu ý: Có thể dùng nước dừa tươi thay nước lạnh để món vịt om sấu có vị ngậy, sánh, thơm mùi dừa.

ĐH (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 6 giờ trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 1 ngày trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Top