Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 món ăn đường phố ngon khi Hà Nội vào thu

Thứ sáu, 13:00 06/09/2013 | Ăn

Mỗi độ thu sang, trên khắp các con phố Hà Nội lại tấp nập gánh những gánh cốm, chè xôi, chè cốm thoang thoảng trong hương hoa sữa nồng nàn.

Chè sắn nóng

Mùa thu, khi tiết trời se lạnh, bạn có thể gặp đâu đó trên những con phố Hà Nội, từng gánh hàng rong một bên là một chiếc nồi ủ trong chiếc chăn giữ ấm, bên gánh bên kia là bát đĩa, và những thứ linh tinh để phục vụ cho một món ăn đường phố.

Chè sắn có màu rất giản dị, nâu nhè nhẹ, hơi quánh lại, những miếng sắn cắt vuông vức hình bao diêm, một món ăn chân quê nhưng rất nhiều người ưa thích. Điểm đặc biệt của món chè sắn này chỉ ăn nóng, để cảm nhận vị ngọt của đường, vị cay cay của vị gừng tươi quyện với mùi thơm của sắn, quấn quýt nơi đầu lưỡi.

3 món ăn đường phố ngon khi Hà Nội vào thu 1
  Chè có màu rất giản dị, nâu nhè nhẹ, hơi quánh lại, những miếng sắn cắt vuông vức hình bao diêm, một món ăn chân quê nhưng rất nhiều người ưa thích.

Chẳng biết từ khi nào, cứ vào độ thu sang, giới trẻ lại truyền tai nhau món chè sắn trên phố Lý Quốc Sư. Không cầu kỳ, người ăn sà xuống, quây quần bên nồi chè nóng, những miếng sắn dẻo quyện với nước dùng chế từ bột đao đặc sánh, cho vào miệng như muốn tan chảy.

Cũng có nơi, người bán cho thêm chút cốt dừa, hay những sợi dừa trắng tinh nạo sợi nhỏ, điểm tô lên bát chè màu nâu óng, để cảm nhận được vị bùi béo và hương thơm đặc trưng của sắn.

Bánh trôi tàu

Có lẽ với người Hà Nội, bánh trôi tàu không phải là món ăn lạ lẫm. Không ai không biết đến món bánh trôi tàu nóng của nghệ sĩ Phạm Bằng trên phố Hàng Giầy. Quán dường như đông khách hơn khi những cơn gió heo may ùa về, người Hà Nội lại thèm một chút dư vị của loại bánh được làm bằng bột nếp, đậu xanh và chan thêm chút nước dùng bằng đường mật sóng sánh, thơm chút vị cay cay, thơm thơm của gừng. Rất tiếc, quán giờ không còn bán nữa mà không ai biết tại sao, nhưng mỗi khi đi qua đây, những người nào từng một thời nghiện đều có chút bâng khuâng.

3 món ăn đường phố ngon khi Hà Nội vào thu 2
  Món bánh trôi tàu.

Gờ trên nhiều tuyến phố, những gánh hàng rong bán bánh trôi tàu cũng nhiều hơn. Khi khách yên vị trên những chiếc ghế nhựa trên vỉa hè, người bán hàng mới múc ra bát, để món bánh luôn nóng hổi, tỏa ra mùi thơm của gừng, của mật. Một viên có nhân đậu xanh nhuyễn xào dừa, một viên lại có nhân vừng đen, thơm bùi, hòa quyện trong bát nước màu nâu nhạt với nước cốt dừa ngầy ngậy đem lại một hương vị thật đặc trưng và quyến rũ.

Chè cốm

Có thể coi là một món ăn "đặc sản" của người Hà Nội khi thời tiết giao mùa. Mùi thơm cốm non, vị ngọt của đường cát đem lại cho bát chè hương vị thanh tao đến lạ.

Những người ghé qua Hà Nội vào tháng 9, không thể không thử món chè cốm thi vi, đặc trưng cho nét tinh túy của ẩm thực Hà thành. Để nấu được một bát chè cốm không khó. Cốm được coi là "linh hồn" của bát chè, vì vậy việc chọn cốm phải rất cẩn thận, phải là cốm xanh non, thơm dẻo, nổi tiếng của làng Vòng. Cốm được làm từ nếp cái hoa vàng là ngon nhất, hạt to, đều.

3 món ăn đường phố ngon khi Hà Nội vào thu 3
  Chè cốm luôn hấp dẫn những du khách khi ghé Hà Nội.

Một chút đường cát trắng được hòa cùng với nước, đun sôi rồi thả hạt cốm vào, thêm một chút bột năng đun cho đến khi sánh lại. Những hạt cốm xanh, mềm nở đều quyện thêm chút nước hoa bưởi hoặc va ni dậy mùi thơm. Còn gì thú vị bằng ngồi ngắm phố phường Hà Nội trong nắng thu dìu dịu, và thưởng thức món chè cốm ngọt nhẹ, để thấy cuộc sống thật thi vị.

Cốm xào

Cốm xào hấp dẫn thực khách ngay từ lần đầu thưởng thức với cảm giác dẻo quánhnơi đầu lưỡi, vị thơm thơm của cốm, hòa lẫn vị ngọt của đường và vị thơm ngầy ngậy của vài sợi dừa trắng tạo nên một món ăn hấp dẫn.

Vào mỗi độ thu sang, dường như góc bếp nhà ai cũng không thể thiếu được chút cốm nổi tiếng của làng Vòng. Chế món cốm xào cũng không hẳn cầu kỳ. Người ta hòa đường cát trắng vào chút nước trong chảo cho tan, khi đường sôi cho cốm vào đảo nhẹ, cho đến khi chảo cốm sền sệt, cả đường và cốm đều hòa quyện vào nhau. Nhưng quan trọng phải xào thật đều tay, để hạt cốm hơi ngả màu một chút.

3 món ăn đường phố ngon khi Hà Nội vào thu 4
Món cốm xào thơm mùi dừa non với hương vị đặc trưng.

Thêm chút dầu ăn để hạt cốm bóng bẩy, rắc một chút vừng rang vàng và ít dừa non bào sợi. Để nguội, cốm xào cũng có vị đặc trưng riêng, đĩa cốm quánh lại, nhấm nháp thêm cùng chén trà sen nóng, thấy vị ngọt lan tỏa trong miệng.

Theo Ngôi sao

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 18 giờ trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 1 ngày trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 2 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Top