10 món ngon Hải Phòng ăn một lần nhớ mãi không quên
Đất cảng Hải Phòng là một trong những thiên đường ẩm thực trứ danh miền Bắc với những món ngon không thể bỏ qua.
Bánh đa cua
Bánh đa cua là một trong những món ăn đặc trưng làm nên tên tuổi của ẩm thực Hải Phòng. Sợi bánh đa màu nâu nâu dai dai quyện cùng nước cua thơm ngậy, ăn kèm với đó là nào chả lá lốt, nào đậu, nào rau rút, rau muống, thêm tí cà chua phi cùng gạch cua quyến rũ vô cùng.
Bánh mì cay
Khắp Việt Nam đâu đâu cũng có bánh mì, vậy nhưng bánh mì Hải Phòng vẫn là số 1 trong lòng những người con Đất Cảng. Bánh mì Hải Phòng rất độc đáo, chỉ nhỏ bằng hai ngón tay, bên trong không nhân gì ngoài pate và tương ớt. Đơn giản vậy nhưng từng nguyên liệu đều vô cùng “chất”: bánh mì giòn tan, pate thơm ngậy và tương ớt thì cay nồng khó quên.
Nem cua bể
Đến với Đất Cảng mà quên đi món nem cua bể thì đúng là vô cùng thiếu sót. Để làm được một chiếc nem cua bể đúng chuẩn Hải Phòng đòi hỏi đầu bếp phải rất khéo léo. Nem được gói hình vuông, bên trong phải đầy đủ thịt cua, nấm hương, mộc nhĩ, thịt nạc vai, lòng đỏ trứng gà, hành lá, miến, giá đỗ… Khi rán yêu cầu nem phải giòn, chín đều, không vỡ nát. Khi cắn, miếng nem dậy lên thơm lừng hương cua biển khiến chẳng ai có thể quên được món ngon Hải Phòng này.
Sủi dìn
Sủi dìn có gốc là món bánh trôi tàu, do cộng đồng người Hoa khi di cư đến Hải Phòng đã mang theo cả món ăn quê hương. Sủi dìn có vỏ được làm từ bột nếp, nhân từ vừng đen, dừa nạo và nước dùng phải ngọt vị đường thốt nốt hoặc mật mía, thơm vị cay nồng của gừng tươi.
Chè giun
Tô chè đơn giản với những sợi bột gạo có màu xanh cốm mát mắt, chan cùng nước cốt dừa béo ngậy thanh mát. Đơn giản vậy thôi nhưng ngon đến bất ngờ. Nếu có dịp ghé thăm Hải Phòng đừng quên thường thức món chè hấp dẫn này tại những gánh chè rong trên vỉa hè thành phố hoa phượng đỏ. Chỉ một lần bạn sẽ nhớ mãi không quên.
Ốc
Là thành phố biển nên đương nhiên, ốc ở hải Phòng nhiều vô kể, cả về số lượng lẫn chủng loại. Từ ốc mít, ốc nhồi cho đến ốc len, ốc đá, ốc hương, ốc điếu... Cách chế biến ốc ở Hải Phòng cũng rất đa dạng, không chỉ có ốc luộc chấm nước mắm gừng pha quất sả ớt mà còn có thể xào me, xào bơ, xào dừa...
Bún cá cay
Bún cá - món ngon Hải Phòng - có cái chất và vị ngon riêng vô cùng đặc trưng đến từ nước dùng chua chua, cay cay vị ớt chưng kết hợp cùng cá rán, dọc mùng giòn giòn đặc biệt là những miếng chả cá thu biển xịn rất chắc và thơm.
Bánh bèo
Cháo cay
Cháo cay Hải Phòng được nấu từ nước sườn cô đặc. Gạo của cháo cũng phải là gạo xay nhuyễn thành bột rồi quấy chứ không để nguyên hạt hay dùng hạt vỡ. Cháo cay Hải Phòng có nhiều phiên bản khác nhau. Nếu cho thịt lươn xào lên thì kêu là cháo lươn, cho sườn thì là cháo sườn. Tuy nhiên, có một điểm chung là tất cả các tô cháo này đều phải cho thêm ruốc chà bông và bánh dầu chéo quẩy, đặc biệt là rất nhiều ớt thì ăn mới ngon.
Bánh đúc tàu
Bánh đúc tàu có cái tên lạ lẫm nhưng với người Hải Phòng, đây là món ăn trứ danh chẳng kém bánh đa cua hay bánh mì cay. Nguồn gốc của bánh đúc tàu được nhiều người truyền miệng lại là do một người phụ nữ Hải Phòng lấy chồng gốc Hoa và sau đó học được công thức để mang về quê hương. Một bát bánh đúc tàu - món ngon Hải Phòng - gồm có bánh đúc cắt nhỏ, thịt và tôm rán kỹ, đu đủ xắt hạt lựu, mộc nhĩ thái sợi, sau đó chan nước mắm giấm ớt.. được bán nhiều ở ngã tư Cát Dài - Cát Cụt.
Theo Khám phá
Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực
Ăn - 4 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng
Ăn - 1 ngày trướcĐây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 2 ngày trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 2 ngày trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 3 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 3 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.