Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn uống thế nào để tăng cường miễn dịch phòng ngừa dịch bệnh và COVID-19?

Chủ nhật, 09:45 16/04/2023 | Sống khỏe

Hơn 2.500 năm trước, Hippocrates đã nói: "Hãy coi thức ăn là thuốc của bạn và thuốc là thức ăn của bạn". Việc tăng cường hệ miễn dịch bằng cách ăn uống hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng là giải pháp hiệu quả phòng ngừa dịch bệnh, trong đó có COVID - 19.

Dinh dưỡng tăng cường miễn dịch ngừa COVID -19

Tình trạng dinh dưỡng là rất quan trọng để duy trì một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ chống lại virus. Dinh dưỡng tối ưu và lượng chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống tác động đến hệ thống miễn dịch. Một chế độ ăn uống hợp lý có thể hỗ trợ phòng ngừa nhiễm bệnh, trong đó có COVID-19 .

Một số yếu tố như lối sống, tuổi tác, tình trạng sức khỏe, giới tính và thuốc men ảnh hưởng đến tình trạng dinh dưỡng của một cá nhân. Trong đại dịch COVID-19 vừa qua, tình trạng dinh dưỡng của các cá nhân đã được sử dụng như một thước đo khả năng phục hồi trước tình trạng mất ổn định.

Bộ Y tế
https://suckhoedoisong.vn/che-do-dinh...

Dinh dưỡng tối ưu và lượng chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống tác động đến hệ thống miễn dịch thông qua biểu hiện gen, kích hoạt tế bào và sửa đổi phân tử tín hiệu. Ngoài ra, các thành phần dinh dưỡng khác nhau là yếu tố quyết định thành phần vi khuẩn đường ruột và sau đó hình thành các phản ứng miễn dịch trong cơ thể. Một lượng đầy đủ kẽm, sắt và vitamin A, B 12, B6, C và E là điều cần thiết để duy trì chức năng miễn dịch.

Một chế độ ăn uống cân bằng sẽ đảm bảo một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ có thể giúp chống lại sự tấn công của virus, trong đó vitamin C là một trong những thành phần chính của vitamin tan trong nước có thể tạo ra một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Chế độ ăn uống khuyến nghị hàng ngày đối với vitamin C là 90 mg/ngày đối với nam giới và 75 mg/ngày đối với nữ giới.

Ăn uống thế nào để tăng cường miễn dịch chống lại virus, ngừa COVID - 19 quay trở lại? - Ảnh 3.

Vitamin C tốt cho hệ thống miễn dịch.

Một số hướng dẫn gợi ý về chế độ ăn uống để chống lại COVID-19

Theo ThS. BS Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông Dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia mọi người cần thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ, cân đối và hợp lý để nâng cao miễn dịch và tăng sức đề kháng của cơ thể trong phòng chống bệnh tật: Tăng cường sử dụng rau xanh, hoa quả và các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất trong bữa ăn hàng ngày. Thực hiện ăn chín, uống sôi, không ăn thịt gia súc, gia cầm nhiễm bệnh, không ăn thực phẩm chưa chín. Uống đủ nước theo nhu cầu, giữ vệ sinh cá nhân và nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát.

Mọi người có thể tham khảo chế độ ăn uống dưới đây:

- Ăn trái cây hàng ngày (ổi, táo, chuối, dâu tây, dưa đỏ, bưởi, dứa, đu đủ, cam, long nhãn, bí đỏ) với khẩu phần hai cốc (4 phần).

- Ăn rau tươi (ớt chuông xanh, tỏi, gừng, cải xoăn, chanh, rau mùi, bông cải xanh, ớt xanh) 2,5 chén rau (5 phần ăn), các loại đậu như đậu lăng.

- Ăn ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt, 180g ngũ cốc (ngô chưa qua chế biến, yến mạch, lúa mì, kê, gạo lứt hoặc các loại củ như khoai lang, khoai tây, khoai môn hoặc sắn).

- Sử dụng các loại hạt như hạnh nhân, dừa và quả hồ trăn.

- Thịt đỏ có thể được ăn một hoặc hai lần mỗi tuần và thịt gia cầm là 2−3 lần mỗi tuần. Sử dụng thực phẩm từ nguồn động vật (ví dụ cá, cá, trứng và sữa) và 160 g thịt và đậu.

- Đối với đồ ăn nhẹ, hãy chọn trái cây tươi và rau sống thay vì thực phẩm có nhiều đường, muối hoặc chất béo. Tránh ăn vặt không thường xuyên.

- Không nên nấu rau quá chín vì sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin và khoáng chất.

- Khi sử dụng trái cây và rau quả khô hoặc đóng hộp, hãy chọn loại không thêm đường hoặc muối.

- Hạn chế lượng muối ăn.

- Tiêu thụ chất béo không bão hòa (có trong bơ, cá, các loại hạt, đậu nành, dầu ô liu, cải dầu, dầu ngô và hướng dương) thay vì chất béo bão hòa (có trong bơ, thịt mỡ, dừa và dầu cọ, pho mát, kem).

- Uống 8–10 ly nước mỗi ngày, giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng trong máu, loại bỏ chất thải và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

- Tránh các loại nước trái cây có ga, cô đặc và các loại đồ uống có chứa đường.

- Duy trì lối sống lành mạnh tập thể dục, nên thiền định và ngủ đều đặn. Ngủ đủ giấc sẽ giúp hỗ trợ chức năng miễn dịch.

- Ăn ở nhà để bảo đảm dinh dưỡng và cũng là cách giảm tiếp xúc với nhiều người.

Ăn uống thế nào để tăng cường miễn dịch chống lại virus, ngừa COVID - 19 quay trở lại? - Ảnh 4.

Chế độ dinh dưỡng khoa học giúp tăng cường sức khỏe hệ thống miễn dịch.

Ngoài ra, các thực hành tốt về thực phẩm luôn được khuyến nghị để giảm thiểu nguy cơ nhiễm bẩn như sau:

  • Rửa rau và trái cây trước khi ăn.
  • Rửa, tráng và khử trùng các đồ vật và bề mặt mỗi lần trước và sau khi sử dụng.
  • Để riêng thực phẩm sống và chín, vì như vậy sẽ ngăn vi khuẩn có hại từ thực phẩm sống lây lan sang thực phẩm chín.
  • Sử dụng các loại thớt và dụng cụ khác nhau cho thực phẩm sống và chín để tránh lây nhiễm chéo.
  • Nên sử dụng găng tay trong khi chuẩn bị bữa ăn.
  • Thường xuyên khử trùng các bề mặt tiếp xúc như tay nắm cửa.

Một chế độ ăn uống hợp lý và lành mạnh có thể đảm bảo một hệ miễn dịch mạnh mẽ, có thể chống sự tấn công của virus. Những người có chế độ ăn uống cân bằng tốt có hệ thống miễn dịch tốt hơn và tỷ lệ mắc các bệnh mạn tính và nhiễm trùng thấp hơn. Do đó, mọi người nên tạo thói quen ăn uống lành mạnh giúp duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần của bản thân và mọi người trong gia đình.


Hoàng Nam
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
9 món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả nhất

9 món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả nhất

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

GĐXH - Bệnh gan nhiễm mỡ có thể kiểm soát và điều trị được nếu như bạn thực hiện đúng phương pháp.

Người bệnh tiểu đường dùng mướp đắng thế nào hiệu quả nhất?

Người bệnh tiểu đường dùng mướp đắng thế nào hiệu quả nhất?

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

GĐXH - Mướp đắng tốt cho người bệnh tiểu đường nhưng không nên ăn quá nhiều, chỉ nên ăn một đến hai lần trong một tuần và nên ăn vào buổi sáng.

Các phương pháp điều trị nhồi máu cơ tim cấp

Các phương pháp điều trị nhồi máu cơ tim cấp

Sống khỏe - 6 giờ trước

Nhồi máu cơ tim cấp là trường hợp cần được điều trị ngay lập tức, vì vậy hầu hết các trường hợp đều được xử lý điều trị ở phòng cấp cứu...

Câu lạc bộ Bí thư Đoàn thanh niên ngành Y tế động viên nữ bác sĩ Bệnh viện K bị tai nạn hi hữu

Câu lạc bộ Bí thư Đoàn thanh niên ngành Y tế động viên nữ bác sĩ Bệnh viện K bị tai nạn hi hữu

Y tế - 7 giờ trước

GĐXH - Đại diện CLB Bí thư đoàn ngành Y đã đến thăm và động viên nữ bác sĩ Bệnh viện K bị tai nạn hi hữu.

Bài tập cho người thiểu năng tuần hoàn não

Bài tập cho người thiểu năng tuần hoàn não

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

Thiểu năng tuần hoàn não là một bệnh khá phổ biến hiện nay. Cùng với việc dùng thuốc, chế độ dinh dưỡng khoa học thì tập luyện thể dục thể thao có vai trò hết sức quan trọng trong phòng và điều trị bệnh thiểu năng tuần hoàn não.

6 biện pháp dưỡng sinh phòng chống bệnh tật trong mùa hè

6 biện pháp dưỡng sinh phòng chống bệnh tật trong mùa hè

Bệnh thường gặp - 9 giờ trước

Tiết lập hạ, khởi đầu của mùa hạ năm nay sẽ bắt đầu từ ngày 5/5 dương lịch và theo dự báo sẽ có nắng nóng bất thường xảy ra trong mùa hè. Vậy, mỗi người cần chú ý gì trong dưỡng sinh để dự phòng bệnh tật?

7 biện pháp giúp giảm ngứa da mùa hè

7 biện pháp giúp giảm ngứa da mùa hè

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

Ngứa da là tình trạng nhiều người gặp phải trong mùa hè, đặc biệt với những người có vấn đề về da, làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người mắc. Một số biện pháp tại nhà có thể giúp giảm bớt cơn ngứa…

Giảm cân sai cách, cô gái 26 tuổi bất ngờ mắc bệnh gan nhiễm mỡ nặng

Giảm cân sai cách, cô gái 26 tuổi bất ngờ mắc bệnh gan nhiễm mỡ nặng

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Sau nửa năm ăn kiêng, cô được không ngờ bị chẩn đoán mắc bệnh gan nhiễm mỡ nặng.

Bất ngờ 7 lợi ích của nước dừa với người bệnh tiểu đường

Bất ngờ 7 lợi ích của nước dừa với người bệnh tiểu đường

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Nước dừa là một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường vì chỉ số đường huyết đặc biệt thấp. Hơn nữa, hàm lượng magiê trong nước dừa còn giúp cải thiện độ nhạy insulin ở các bệnh nhân tiểu đường.

6 phụ gia thực phẩm có thể gây hội chứng rò rỉ ruột

6 phụ gia thực phẩm có thể gây hội chứng rò rỉ ruột

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Nghiên cứu cho thấy có một số phụ gia thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày có thể là nguyên nhân gây nên hội chứng rò rỉ ruột. Bài viết cung cấp một số thông tin để bạn đọc tham khảo.

Top