Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn súp lơ xanh tuyệt đối không mắc sai lầm này vì không chỉ lãng phí tiền bạc và còn mất hết dinh dưỡng

Thứ sáu, 09:36 31/07/2020 | Sống khỏe

GiadinhNet - Có những thực phẩm, cụ thể như súp lơ xanh, đôi khi vì thói quen không đúng trong chế biến mà khiến món ăn mất hết chất dinh dưỡng và cực kỳ lãng phí.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong bữa ăn hàng ngày, bạn chỉ cần bổ sung một lượng nhỏ súp lơ xanh là đã có thể phòng ngừa được các bệnh như viêm loét dạ dày hay ung thư dạ dày, bệnh tiểu đường, hay bệnh về đường tiêu hóa...

Các bộ phận trên cây súp lơ đều dồi dào chất dinh dưỡng, vậy nên theo lời khuyên của các chuyên gia, hãy tận dụng và không nên vứt bỏ nguồn dinh dưỡng tự nhiên từ món rau này:

Không vứt bỏ cuống của rau súp lơ

Ăn súp lơ xanh tuyệt đối không mắc sai lầm này vì không chỉ lãng phí tiền bạc và còn mất hết dinh dưỡng - Ảnh 2.

Có không ít người trong chúng ta thường xuyên cắt bỏ phần cuống của cây súp lơ vì nghĩ rằng phần cuống không chứa dinh dưỡng giúp ích cho cơ thể. Tuy nhiên, đây lại là lỗi sai phổ biến nhất. Theo các chuyên gia, phần cuống là một bộ phận chứa nhiều chất xơ hơn cả so với bông cải, thậm chí, khi được nấu lên, nó còn có vị ngọt hơn phần bông cải.

Vì vậy, bạn nên chế biến cả phần cuống, phần này thích hợp nhất trong các món xào, súp và salad. Chú ý để không bị cứng, bạn nên bóc bỏ vỏ ngoài và đun lâu hơn một chút.

Không vứt bỏ lá non

Ăn súp lơ xanh tuyệt đối không mắc sai lầm này vì không chỉ lãng phí tiền bạc và còn mất hết dinh dưỡng - Ảnh 3.

Đối với súp lơ xanh, nhiều người có thói quen vứt bỏ lá, đây cũng là một sai lầm làm thất thoát nhiều chất dinh dưỡng. Trong khi so với các bộ phận khác thì trong lá của súp lơ có chứa hàm lượng beta-carotene rất cao. Chất này hoạt động tương tự như chất chống oxy hóa và chống lại các bệnh ung thư. Bên cạnh đó, nó cũng chứa rất nhiều lượng vitamin A, C.

Thống kê cho thấy rằng, 43% nhu cầu vitamin C của cơ thể mỗi ngày được đáp ứng bởi 30gr lá bông cải xanh. Vì vậy, bạn tuyệt đối không nên vứt bỏ hết mà tận dụng những lá non để chế biến.

Hạn chế chiên xào, chế biến chín kỹ

Ăn súp lơ xanh tuyệt đối không mắc sai lầm này vì không chỉ lãng phí tiền bạc và còn mất hết dinh dưỡng - Ảnh 4.

Nhiều người có thói quen chiên xào hay luộc súp lơ xanh như nhiều món ăn khác, tuy nhiên việc làm này vô tình làm cho lượng vitamin và các khoáng chất bay hơi và hòa tan trong nước làm thất thoát chất dinh dưỡng.

Để có thể phát huy được tác dụng đối với sức khỏe, bạn hay đem chúng hấp sơ qua và sử dụng. Cách khác để có thể hấp thu hết các dưỡng chất vốn có trong bông cải xanh bạn có thể ăn sống, tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng cách như vậy.

M.H (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại hạt rẻ tiền tốt cho người bệnh tiểu đường và bệnh xương khớp, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Loại hạt rẻ tiền tốt cho người bệnh tiểu đường và bệnh xương khớp, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 1 giờ trước

GĐXH - Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc uống nước đậu đen thường xuyên có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh.

5 bước quan trọng để giảm cân thành công

5 bước quan trọng để giảm cân thành công

Sống khỏe - 2 giờ trước

Giảm cân chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là khi bạn muốn duy trì thành quả đó bền vững. Tuy nhiên, nếu có kế hoạch cụ thể, khoa học và kiên trì, bạn sẽ thực hiện được điều đó.

6 người cùng nhà có biểu hiện lạ sau bữa cơm tối, 3 ca phải đi cấp cứu

6 người cùng nhà có biểu hiện lạ sau bữa cơm tối, 3 ca phải đi cấp cứu

Sống khỏe - 11 giờ trước

Sau bữa cơm tối có món canh nấm đất, 6 người trong một gia đình có dấu hiệu lạ, trong đó 3 người biểu hiện nặng hơn, phải vào viện cấp cứu.

Bấm huyệt có tác dụng gì?

Bấm huyệt có tác dụng gì?

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

Bấm huyệt là phương pháp dùng bàn tay để tác động trực tiếp vào những huyệt đã được xác định ở trên cơ thể. Vậy bấm huyệt có tác dụng gì?

Bí quyết ăn yến mạch giúp giảm cân nhanh nhất

Bí quyết ăn yến mạch giúp giảm cân nhanh nhất

Sống khỏe - 16 giờ trước

Yến mạch là một trong những thực phẩm lành mạnh hàng đầu tốt cho sức khỏe và giúp giảm cân. Nhưng ăn không đúng lại có tác dụng ngược. Vậy nên ăn yến mạch thế nào là tốt nhất để giảm cân?

Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn

Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn

Sống khỏe - 18 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường khi tiêu thụ lê, lượng đường được hấp thu chậm, không làm tăng đường huyết đột ngột. Do đó lê là loại quả thân thiện với người bệnh tiểu đường.

60 tuổi là thời điểm quyết định tuổi thọ: Nếu không có 6 biểu hiện này khi ăn sáng thì bạn sẽ sống lâu

60 tuổi là thời điểm quyết định tuổi thọ: Nếu không có 6 biểu hiện này khi ăn sáng thì bạn sẽ sống lâu

Sống khỏe - 19 giờ trước

Dấu hiệu sống thọ sẽ thể hiện rất rõ qua việc ăn sáng của bạn.

5 món ăn nhẹ tốt nhất cho người bệnh đái tháo đường

5 món ăn nhẹ tốt nhất cho người bệnh đái tháo đường

Sống khỏe - 19 giờ trước

Những món ăn nhẹ sau đây được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng để hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu cho người mắc bệnh đái tháo đường.

Chăm sóc sức khỏe chủ động để giảm rủi ro, tăng chất lượng sống

Chăm sóc sức khỏe chủ động để giảm rủi ro, tăng chất lượng sống

Sống khỏe - 20 giờ trước

Chủ động tầm soát bệnh và chăm sóc sức khỏe ngay từ khi còn khỏe mạnh hiện đang là thói quen được khuyến khích để giảm rủi ro bệnh tật, duy trì chất lượng cuộc sống và tăng cường tuổi thọ.

Sửng sốt với những viên sỏi to như viên đá trứng được lấy ra từ bàng quang người đàn ông ở Sơn La

Sửng sốt với những viên sỏi to như viên đá trứng được lấy ra từ bàng quang người đàn ông ở Sơn La

Sống khỏe - 20 giờ trước

4 viên sỏi to như viên đá trứng được các bác sĩ lấy ra từ bàng quang bệnh nhân nam ở Sơn La.

Top