Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn gạo lứt tốt nhưng chỉ cần mắc sai lầm này không chỉ mất chất mà còn hại sức khỏe

Thứ sáu, 18:56 16/09/2022 | Sống khỏe

GiadinhNet - Những đối tượng như phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người cao tuổi, người có bệnh lý về dạ dày được khuyên không nên ăn gạo lứt.

7 nhóm thực phẩm tốt cho phổi, nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày7 nhóm thực phẩm tốt cho phổi, nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày

GiadinhNet - Để phổi tránh được các bệnh lý nguy hiểm, cách tốt nhất chính là tập thể dục, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, đồng thời xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý với các loại thực phẩm tốt cho phổi.

Gạo lứt hiện nay đang trở thành món ăn quen thuộc của nhiều người. Không ít chị em truyền tai nhau những tác dụng "kinh điển" của gạo lứt như: giúp giảm cân, trị mụn, chống tiêu chảy, táo bón, giúp cắt cơn hen suyễn, chống suy nhược, thậm chí trị được bệnh nguy hiểm như đái tháo đường, ung thư,…

Thực tế, bản chất của gạo lứt là gạo sát rối, không đánh bóng. Trong quá trình xay xát, lớp vỏ lụa được giữ lại nên gạo lứt chứa rất nhiều vitamin nhóm B (B1, B3, B6), vitamin E, magiê, mangan, sắt và chất xơ. Trong đó, vitamin B1 và chất xơ có hàm lượng cao hơn rất nhiều trong gạo trắng thông thường.

Ăn gạo lứt tốt nhưng chỉ cần mắc sai lầm này không chỉ mất chất mà còn hại sức khỏe - Ảnh 2.

Gạo lứt là gạo sát rối, không được đánh bóng. Ảnh minh họa

Có lẽ vì điều này mà nhiều người cho rằng gạo lứt tốt hơn gạo trắng. Tuy nhiên, đây là một trong những quan điểm sai lầm.

ThS.BS.TTƯT Dzoãn Thị Tường Vi (nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, bệnh viện 198), hiện nay chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định tác dụng chữa bệnh của gạo lứt mà chỉ là lời truyền miệng. Nhiều người đã sử dụng và thu về lợi ích nhất định nhưng chúng cũng chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ phòng bệnh.

Nếu tách rời các thành phần của gạo lứt, rõ ràng chúng có rất nhiều tác dụng. Tuy nhiên, loại ngũ cốc này chỉ chứa hàm lượng vitamin B1 và chất xơ cao, còn lại đều không đáng kể. Nếu muốn tận dụng được tác dụng của những thành phần đó, chúng ta cần phải ăn với số lượng rất nhiều.

Bên cạnh đó, việc vitamin B1 dễ hòa tan trong nước, nên trong quá trình sử dụng nếu ngâm quá lâu hoặc vo gạo kỹ, lượng vitamin đó sẽ không còn. Trong quá trình nấu, nếu mở vung, vitamin sẽ bay hết.

Cần phải hiểu rằng gạo lứt cũng như gạo bình thường, chỉ là một chất tinh bột cung cấp một phần chất dinh dưỡng, chúng ta vẫn cần ăn bổ sung với các nhóm thực phẩm khác như đạm, chất khoáng. Mặc dù chất xơ là thành phần có hàm lượng cao trong gạo lứt, nhưng cũng không thể nào bằng rau xanh, trái cây.

Cũng theo ác sĩ Tường Vi cho biết, gạo lứt có những thành phần bổ ích cho cơ thể nên có tác dụng phòng bệnh rất tốt. Nếu người bệnh phó thác hoàn toàn cho gạo lứt lại là một sự mạo hiểm. Vì vậy, gạo lức không hề có tác dụng chữa bệnh như mọi người vẫn đồn thổi.

Ăn gạo lứt tốt nhưng chỉ cần mắc sai lầm này không chỉ mất chất mà còn hại sức khỏe - Ảnh 3.

Người có bệnh lý về dạ dày được khuyến cáo không nên ăn gạo lứt. Ảnh minh họa

Các bác sĩ khuyến cáo không nên lạm dụng gạo lứt trong khẩu phần ăn hàng ngày bởi các lý do sau:

Gạo lứt sau khi nấu vẫn còn khá cứng, nhai sẽ mất thời gian và khó khăn hơn với gạo trắng. Dạ dày cũng tốn nhiều thời gian co bóp để nghiền nát cơm gạo lứt, gây ảnh hưởng không tốt đối với những người mắc bệnh lý về dạ dày, đặc biệt là người lớn tuổi.

Gạo lứt dù tốt nhưng cũng không nên ăn cơm gạo lứt thay cơm trắng mỗi ngày và khuyến cáo mọi người nên sử dụng gạo lứt theo nhu cầu. Ví dụ, gạo lứt giàu vitamin nhóm B, sắt... có khả năng hỗ trợ tạo hồng cầu; nhiều chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng nên những người cần nâng cao sức khỏe có thể sử dụng 2-3 lần/tuần.

Những người sử dụng gạo lứt để giảm cân mà không cần tập luyện hay ăn vô tội vạ cũng gây phản tác dụng, thậm chí vẫn bị tăng cân như khi ăn gạo trắng.

Những đối tượng như phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người cao tuổi, người có bệnh lý về dạ dày… cũng được khuyến cáo không nên ăn gạo lứt.

Thời điểm 'nhạy cảm' nên tránh dùng điện thoại vì tàn phá cơ thể khủng khiếp, nếu muốn dùng điện thoại đêm nhất định phải biết điều nàyThời điểm "nhạy cảm" nên tránh dùng điện thoại vì tàn phá cơ thể khủng khiếp, nếu muốn dùng điện thoại đêm nhất định phải biết điều này

GiadinhNet - Khoảng thời gian trong ngày được khuyến cáo không nên dùng điện thoại đó là sau 11 giờ tối và trước 4 giờ sáng.

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Loại ngô rất giàu vitamin và chất chống oxy hoá, tốt cho người bị tiểu đường

Loại ngô rất giàu vitamin và chất chống oxy hoá, tốt cho người bị tiểu đường

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

Ngô bao tử hay còn gọi là ngô non (bắp non), không chỉ là một món ăn thơm ngon mà còn là một viên "ngọc dinh dưỡng",

12 dấu hiệu cơ thể thiếu protein bạn không thể bỏ qua

12 dấu hiệu cơ thể thiếu protein bạn không thể bỏ qua

Sống khỏe - 12 giờ trước

Những người không đáp ứng được nhu cầu protein hàng ngày sẽ phải đối mặt với một loạt các triệu chứng thiếu protein. Đọc bài viết để biết thêm về các dấu hiệu thiếu hụt protein không nên bỏ qua.

Thực phẩm 2 xanh 1 đen tốt nhất để 'dọn dẹp' độc tố, bồi bổ cho gan

Thực phẩm 2 xanh 1 đen tốt nhất để 'dọn dẹp' độc tố, bồi bổ cho gan

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

Gan là cơ quan đào thải độc tố quan trọng bậc nhất của cơ thể. Nhưng bản thân nó cũng cần được thải độc thường xuyên để hoạt động trơn tru.

Biến chứng đáng sợ của bệnh gan nhiễm mỡ, biết sớm bạn có thể tự phòng ngừa

Biến chứng đáng sợ của bệnh gan nhiễm mỡ, biết sớm bạn có thể tự phòng ngừa

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

GĐXH - Gan nhiễm mỡ nếu không được điều trị có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm gan, xơ gan, ung thư gan.

6 thực phẩm lành mạnh giúp 'chữa lành' tâm trạng

6 thực phẩm lành mạnh giúp 'chữa lành' tâm trạng

Sống khỏe - 16 giờ trước

Khi cảm thấy chán nản, ăn uống có thể vực dậy tinh thần. Nhưng xu hướng phổ biến mọi người thường tìm đến những món có đường, nhiều calo, điều này không cải thiện được tâm trạng mà còn gây tăng cân, béo phì. Vậy loại thực phẩm lành mạnh nào cải thiện tâm trạng?

Ăn dưa hấu nhớ kỹ những lưu ý này để tránh rước bệnh vào thân

Ăn dưa hấu nhớ kỹ những lưu ý này để tránh rước bệnh vào thân

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

Dưa hấu chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai ăn dưa hấu cũng tốt. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi ăn dưa hấu có thể gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm cho cơ thể.

Quảng Bình: Bé gái 11 tháng tuổi ngộ độc chì do 'thuốc cam'

Quảng Bình: Bé gái 11 tháng tuổi ngộ độc chì do 'thuốc cam'

Y tế - 19 giờ trước

Các bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.

Những thực phẩm dễ bị vi khuẩn tấn công gây nguy cơ ngộ độc trong mùa nắng nóng

Những thực phẩm dễ bị vi khuẩn tấn công gây nguy cơ ngộ độc trong mùa nắng nóng

Sống khỏe - 19 giờ trước

GĐXH – Theo các chuyên gia, các thực phẩm có nguồn gốc động vật, nhiều đạm gồm thịt, cá, hải sản, sữa, đồ chưa nấu chín hoặc còn tái như rau quả sống, sushi, nem chua... là nhóm thực phẩm dễ bị vi khuẩn tấn công gây ngộ độc trong mùa nắng nóng.

Bài tập phòng ngừa và ngăn chặn sự phát triển của phì đại tiền liệt tuyến

Bài tập phòng ngừa và ngăn chặn sự phát triển của phì đại tiền liệt tuyến

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

Chẩn đoán nhanh chóng phì đại tiền liệt tuyến giúp người bệnh được can thiệp điều trị kịp thời, đồng thời áp dụng các bài tập vận động thể chất, xoa bóp để phòng ngừa và ngăn sự tiến triển của bệnh.

Sự cố khi ăn cơm khiến người phụ nữ ho ra máu, phải đi cấp cứu

Sự cố khi ăn cơm khiến người phụ nữ ho ra máu, phải đi cấp cứu

Y tế - 1 ngày trước

Suốt một tuần trước khi ho ra máu phải vào viện cấp cứu, người phụ nữ bị sốt, khó thở nhẹ. Bác sĩ phát hiện mảnh xương thức ăn ẩn náu trong phổi trái của chị 25 năm nay.

Top