Cận cảnh những hố sâu khổng lồ chôn chất thải độc hại ở Sóc Sơn

Trao đổi với phóng viên ngày 14/12, ông Hoàng Văn Vy, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc (trưởng đoàn kiểm tra liên ngành vụ chôn chất thải ở Sóc Sơn) cho biết, Vụ Quản lý chất thải, Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc vừa phối hợp với Sở TN&MT Hà Nội, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an TP Hà Nội, Phòng TN&MT - Công an huyện Sóc Sơn kiểm tra thực địa hiện trường vụ chôn trộm chất thải ở gần núi Sú, thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn.

Cận cảnh những hố sâu khổng lồ chôn chất thải độc hại ở Sóc Sơn - Ảnh 1.

Các đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành lấy mẫu giám định độc lập để kiểm tra, xác minh việc chôn lấp chất thải nguy hại tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội.

Trước mắt, đoàn kiểm tra lấy mẫu về giám định, phân tích. Kết quả giám định sẽ là cơ sở để đưa ra các phương án xử lý tiếp theo.

Theo ông Vy, đoàn đã chỉ định Viện Công nghệ môi trường - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng xuống lấy mẫu để giám định. Đơn vị trên sẽ lấy mẫu và đem đi giám định độc lập. Bên cạnh lấy mẫu, đoàn công tác kiểm tra phạm vi ảnh hưởng.

Cận cảnh những hố sâu khổng lồ chôn chất thải độc hại ở Sóc Sơn - Ảnh 2.
Cận cảnh những hố sâu khổng lồ chôn chất thải độc hại ở Sóc Sơn - Ảnh 3.

Để đảm bảo chất thải không ngấm vào đất, tầng nước ngầm nguy hiểm với môi trường, UBND huyện Sóc Sơn đã bố trí kinh phí dọn dẹp, vận chuyển, xử lý toàn bộ lượng chất thải đã chôn.

Phía UBND huyện Sóc Sơn vẫn thực hiện việc giám định bình thường. Sau khi có kết quả, Bộ TN&MT yêu cầu thu gom những chất thải này đưa về đơn vị có chức năng xử lý và thực hiện các bước tiếp theo.

Bên cạnh việc lấy mẫu chất thải rắn tại những hố chôn được người dân phát hiện, các cơ quan chức năng lấy cả mẫu nước để giám định độc lập.

Cận cảnh những hố sâu khổng lồ chôn chất thải độc hại ở Sóc Sơn - Ảnh 4.

Rất nhiều loại chất thải được chôn lấp tại khu vực núi Sú được người dân phát hiện cách đây nhiều tháng. Đặc biệt, khu vực bị kẻ gian chôn trộm chất thải gần trạm sản xuất, cấp nước sạch của thôn.

"Việc lấy mẫu dựa trên màu của các chất thải tại các hố, có chất thải màu đen, chất thải bùn màu trắng, mẫu đồng nhất và cả mẫu nước để kiểm tra", trưởng đoàn kiểm tra liên ngành cho biết.

Cận cảnh những hố sâu khổng lồ chôn chất thải độc hại ở Sóc Sơn - Ảnh 5.
Cận cảnh những hố sâu khổng lồ chôn chất thải độc hại ở Sóc Sơn - Ảnh 6.

Số lượng lớn chất thải nghi là hóa chất công nghiệp độc hại đóng bao được người dân đưa lên mặt đất để chờ lực lượng chức năng xử lý.

Hôm qua (13/12), Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản về việc kiểm tra, xác minh vụ việc chôn lấp chất thải nguy hại.

Văn bản nêu rõ, UBND TP nhận được phản ánh của nhân dân và thông tin báo chí về việc có đối tượng chôn lấp trái phép chất thải nguy hại tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn; nhân dân đã có đơn phản ánh tới các cơ quan chức năng của UBND huyện Sóc Sơn nhưng huyện xử lý chậm, đến nay chưa có kết quả.

Cận cảnh những hố sâu khổng lồ chôn chất thải độc hại ở Sóc Sơn - Ảnh 7.
Cận cảnh những hố sâu khổng lồ chôn chất thải độc hại ở Sóc Sơn - Ảnh 8.

Hiện trường cho thấy có đến 9 hố chôn lấp rác thải trái phép.

Chủ tịch UBND TP giao Công an thành phố chỉ đạo Cảnh sát môi trường phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn và các đơn vị có liên quan kiểm tra, xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cận cảnh những hố sâu khổng lồ chôn chất thải độc hại ở Sóc Sơn - Ảnh 9.

Chính quyền địa phương đã phải cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại những đống chất thải lạ.

Trước đó, người dân ở thôn Lai Sơn phát hiện các hố chôn rác trái phép nghi là chất thải nguy hại trong khu đất vườn của gia đình ông Đặng Văn Tư. Số lượng chất thải bị phát hiện rất lớn, được chôn dưới nhữg hố sâu chừng 3-5m và có nguy cơ ảnh hưởng tới nguồn nước ngầm và nguồn nước sinh hoạt gần đó.

Nhật Tân