Huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa): Việc cho thuê hơn 20.000m2 đất có đúng quy định?


Khu đất đã được đầu tư nhiều hạng mục.

Khu đất đã được đầu tư nhiều hạng mục.

Thời gian qua, Báo Gia đình & Xã hội nhận được phản ánh của người dân về việc hơn 20.000m2 đất thuộc Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Triệu Sơn đã bị cho doanh nghiệp thuê kinh doanh. Theo phản ánh, khu đất này đã được xây dựng các hạng mục như: Nhà hàng 600m2, nhà tập thể hình 336m2, căng tin 127m2, 2 sân bóng chuyền 1.080m2, 2 sân tenis 1.350m2, 3 sân bóng mini 3.200m2, quán cà phê 100m2…

Được biết, khu đất này có nguồn gốc là đất cơ sở thể dục, thể thao. Ngày 16/12/2014, UBND huyện Triệu Sơn cho ông Nguyễn Văn Thành thuê đất theo hình thức “xã hội hóa” với thời hạn sử dụng là 30 năm. Sau đó, ông Thành có đơn xin trả lại đất và làm thủ tục chuyển nhượng toàn bộ tài sản trên đất cho ông Vũ Tiến Tuấn.

Theo phản ánh của người dân, vì “xã hội hóa” nên khi người dân vào tham gia vui chơi, bơi lội, thậm chí gửi xe cũng phải trả một khoản phí nhất định. Theo đó, giá vé mà đơn vị này cung cấp cho thấy: Vé vào cửa 30.000 đồng/lần; vé bơi trẻ em là 600.000 đồng/tháng…

Trao đổi với phóng viên Báo Gia đình & Xã hội liên quan đến việc cho doanh nghiệp thuê đất tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao, ông Lê Phú Quốc - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Triệu Sơn cho rằng, sau khi ông Vũ Tiến Tuấn có đơn xin thuê lại khu đất mà ông Nguyễn Văn Thành trả lại, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tiến hành xem xét, làm các thủ tục theo quy định. Hiện UBND huyện Triệu Sơn đã có Quyết định thu hồi đất của ông Thành và cho ông Tuấn thuê lại 20.902m2 đất tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Triệu Sơn với thời hạn sử dụng đến năm 2044.

Giải thích về việc tại sao khi ông Thành trả đất, UBND huyện Triệu Sơn không tiến hành đấu giá khi cho thuê khu đất này? Ông Quốc cho rằng, theo các quy định hiện hành, việc thuê đất trên là theo hình thức xã hội hóa, Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần nên không cần phải tổ chức đấu giá(?).

Bình luận về việc này, luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng: “Đây là đất công, phải thực hiện theo quy định của Luật quản lý sử dụng tài sản công. Về nguyên tắc, nếu Trung tâm không có nhu cầu sử dụng, UBND huyện có thể thu hồi, định giá đất để thực hiện đấu thầu hoặc lựa chọn nhà thầu và thực hiện các bước cho thuê đất. Ngoài ra, cần điều chỉnh quy hoạch, xin chủ trương đầu tư dự án, bổ sung kế hoạch sử dụng đất, cam kết bảo vệ môi trường. Để triển khai được một dự án liên quan đến đất công sản cần nhiều cơ quan liên quan thực thi. Đặc biệt về tài sản công, việc cho thuê phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định. Với những thông tin nêu trên, cá nhân tôi cho rằng, việc UBND huyện Triệu Sơn cho một doanh nghiệp thuê đất tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao lên đến 30 năm để kinh doanh nhiều loại dịch vụ, trong đó có cả nhà hàng, quán cà phê là sai, không đúng mục đích, ý nghĩa theo đúng chức năng, tên gọi của nó là Trung tâm Văn hóa - Thể thao”.

Bình Minh