Bộ trưởng Y tế trực tiếp trải nghiệm cảm giác.... khám bệnh ở tuyến huyện

Sáng 8/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế tới thăm, kiểm tra Trung tâm Y tế Thành phố Tam Điệp, Ninh Bình.

Bộ trưởng đã tới thăm khoa Khám bệnh, khoa Cấp cứu – Nhi – Chống độc và khoa Thận nhân tạo.


Bộ trưởng Y tế được nhân viên y tế hướng dẫn lấy số thứ tự điện tử...

Bộ trưởng Y tế được nhân viên y tế hướng dẫn lấy số thứ tự điện tử...

Tại Khoa Khám bệnh, Bộ trưởng đích thân "đóng vai" người bệnh tới khám và được tổ đón tiếp, hướng dẫn cách lấy số thứ tự điện tử (bằng cách bấm số), nghe gọi tên mời vào khám theo ô đã được thông báo.


... và trực tiếp đến ô đăng ký khám bệnh theo hướng dẫn.

... và trực tiếp đến ô đăng ký khám bệnh theo hướng dẫn.

Bộ trưởng đánh giá cao việc ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh; cải tiến thủ tục hành chính trong đón tiếp người bệnh, với bàn đón tiếp, tổ hướng dẫn người bệnh; Triển khai phần mềm quản lý bệnh viện; Thực hành tốt 5S, báo cáo sự cố y khoa… của Trung tâm Y tế TP Tam Điệp.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu ngành Y tế, cơ sở vật chất tại khu khám bệnh chưa hợp lý, còn mái tôn rất nóng khiến người bệnh chưa thoải mái trong khi chờ đợi, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Do đó, Bộ trưởng đề nghị cơ sở này cùng các đơn vị liên quan nghiên cứu đầu tư nguồn lực, cải tiến khu Khám bệnh, đáp ứng sự hài lòng của bệnh nhân.

Trung tâm cũng đã phối hợp với viễn thông để gửi tin nhắn nhắc lịch tiêm chủng của trẻ tới điện thoại của các ông bố, bà mẹ để phụ huynh không quên lịch con em mình. Các thành viên đoàn công tác đánh giá rất cao hoạt động này.

Trước đó, từ sáng sớm 8/7, Bộ trưởng đã có mặt tại Trạm Y tế xã Yên Sơn (Tam Điệp, Ninh Bình) – nơi mỗi ngày khám khoảng 30-40 bệnh nhân.


Bộ trưởng Bộ Y tế lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của bệnh nhân là người cao tuổi tại xã Yên Sơn, TP Tam Điệp, Ninh Bình. Ảnh: Võ Thu

Bộ trưởng Bộ Y tế lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của bệnh nhân là người cao tuổi tại xã Yên Sơn, TP Tam Điệp, Ninh Bình. Ảnh: Võ Thu

Hiện nơi đây đã quản lý được 4 bệnh lý mãn tính không lây nhiễm: Tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu, ung thư. Trong đó có 70 bệnh nhân tăng huyết áp được quản lý. Với bệnh đái tháo đường, trạm y tế đã thực hiện test mẫu máu xét nghiệm, tư vấn cho những người có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Từ tháng 2/2017, Trung tâm Y tế TP Tam Điệp đã điều động một bác sĩ Đông y về làm việc luân phiên tại trạm y tế xã Yên Sơn, giúp hoàn thiện vườn thuốc Nam, lồng ghép khám chữa bệnh y học cổ truyền.

Đều đặn từ 3 tháng nay, vào ngày 25-26 hàng tháng, Trạm Y tế xã Yên Sơn lại có bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương về hỗ trợ theo dự án đào tạo chăm sóc sức khoẻ ban đầu nhi khoa.

Cũng tại trạm y tế cách Trung tâm TP Tam Điệp khoảng 8km này, đã lập hồ sơ quản lý sức khoẻ cá nhân cho 100% các cụ từ 80 tuổi trở lên. Ngoài ra, Trạm cũng quản lý 100% những người khuyết tật tại cộng đồng.

Trực tiếp thăm và kiểm tra Trạm Y tế xã Yên Sơn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ Trạm, với cơ sở vật chất khang trang, tuy nhiên, chưa thực sự hợp lý trong phân bổ phòng (phòng khám, phòng KHHGĐ, phòng đẻ…).

Trò chuyện với Bộ trưởng, bà Bùi Thị Nhung, 56 tuổi, dân tộc Mường, mắc ung thư vú đã phẫu thuật cách đây 5 năm, cho biết, định kỳ hàng tháng, bà đều đến Trạm Y tế xã để tái khám. Bà rất vui với sự đổi mới tinh thần, thái độ của nhân viên y tế nơi đây. Tuy nhiên, người phụ nữ 56 tuổi này đại diện cho rất nhiều bệnh nhân có mặt tại Trạm Y tế xã Yên Sơn sáng 8/7 mong muốn Trạm này có thêm nhiều thuốc điều trị.

"Có nhiều loại thuốc ở Trạm Y tế không có, như thuốc tăng huyết áp, chúng tôi phải lên Trung tâm Y tế TP Tam Điệp để lĩnh thuốc, vừa xa xôi, vừa tốn kém tiền bạc, công sức…" – bà Nhung nói.

Một bệnh nhân là người cao tuổi khác bày tỏ mong muốn có thêm nhiều bác sĩ nhiều chuyên khoa khác nhau được cử về Trạm Y tế để người dân có điều kiện được chăm sóc sức khoẻ tốt hơn.

Ghi nhận những tâm tư, mong muốn chính đáng của người dân, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết thời gian tới sẽ tăng cường điều động, cử các bác sĩ tuyến trên về tuyến dưới nhiều hơn, để người dân dễ dàng tiếp cận y tế chất lượng cao, phát hiện sớm các bệnh tật để tăng hiệu quả điều trị, tiết kiệm chi phí cho người dân.

Cũng trong sáng nay, trực tiếp tới khu Khám bệnh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, Bộ trưởng ghi nhận không ít phản ánh của bệnh nhân về việc phải chờ đợi lâu khi đi khám. Một số phòng khám chưa khoa học trong việc hướng dẫn, sắp xếp thời gian cho bệnh nhân.

BS Phạm Văn Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho hay, dù đã phát triển nhiều kỹ thuật nhưng bệnh viện chưa thu hút được lượng bệnh nhân là người có điều kiện kinh tế đến điều trị.


Trực tiếp kiểm tra đơn thuốc, sổ khám bệnh của người dân, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến mong muốn BVĐK tỉnh Ninh Bình nghiên cứu những biện pháp giúp giảm thời gian chờ đợi của người bệnh. Ảnh: Võ Thu

Trực tiếp kiểm tra đơn thuốc, sổ khám bệnh của người dân, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến mong muốn BVĐK tỉnh Ninh Bình nghiên cứu những biện pháp giúp giảm thời gian chờ đợi của người bệnh. Ảnh: Võ Thu

Về điều này, Bộ trưởng đặt ngược lại câu hỏi: Liệu bệnh viện tuyến tỉnh có "tham bát bỏ mâm" hay không, khi chỉ mới tập trung khám chữa bệnh BHYT thông thường mà chưa thật sự tập trung phát triển chuyên môn sâu, cao, khiến bệnh nhân vượt tuyến lên Trung ương khám, thậm chí ra nước ngoài.

"Phải phát triển chuyên môn cao, đặc biệt các bệnh về tim mạch, ung thư, chấn thương chỉnh hình…, lúc đó mới thu hút, níu chân bệnh nhân ở lại Ninh Bình, thậm chí các tỉnh khác, đến khám, điều trị" – Bộ trưởng nói.

Ngoài ra, Bộ trưởng gợi ý Ninh Bình về phát triển nhân lực chất lượng cao theo bài học của TP Hà Nội là đào tạo bác sĩ nội trú theo địa chỉ cụ thể.

Võ Thu