Con 10 tuổi u não, bố mẹ xin về chữa theo cách chẳng giống ai làm con suýt chết

Bé gái 10 tuổi ở Vĩnh Phúc được bố mẹ đưa đến Bệnh viện Việt Đức khám cách đây vài tháng. Sau khi thăm khám, chụp phim, PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, cho biết bé bị u tế bào thần kinh đệm.

Đây là khối u xảy ra ở não và tủy sống. U thần kinh đệm này bắt nguồn từ các tế bào dính kết hỗ trợ (những tế bào thần kinh đệm) – loại tế bào này bao quanh các dây thần kinh và giúp chúng thực hiện chức năng của mình.

Em bé phải phẫu thuật cắt khối u. Kế hoạch, ngày mổ được các bác sĩ sắp xếp, thông báo cho gia đình.

Hình ảnh phim chụp u tế bào thần kinh đệm của bệnh nhân. Ảnh: BSCC

Hình ảnh phim chụp u tế bào thần kinh đệm của bệnh nhân. Ảnh: BSCC

Tuy nhiên, gia đình em lại xin cho bé về nhà ít ngày "vì thấy cháu ổn hơn sau khi dùng thuốc chống phù não". Dù các bác sĩ đã phân tích, gia đình vẫn kiên định với kế hoạch này và hứa "nếu cháu có vấn đề gì sẽ đưa cháu lên ngay".

Bẵng đi 2 tháng bặt tin, một buổi tối, TS Hệ nhận được cuộc điện thoại của gia đình bé. Lúc này, bé đã yếu hơn nhiều, nôn, lơ mơ.

Ngay lập tức, bé được chuyển đến viện cấp cứu. Chỉ 2 tháng sau khi thăm khám lần đầu, TS Hệ thấy bé gầy xanh xao, yếu ớt, giảm 3 cân.

"Hôm đó là thứ 5. Tôi hoãn ngay một ca mổ trong ngày hôm sau (thứ 6) để xếp lịch mổ cho bé. Nửa đêm, mẹ bé nhắn tin cho tôi hỏi bác sỹ ơi, còn cách nào khác không?" - PGS Hệ chia sẻ.

Điều này có nghĩa là gia đình vẫn chưa sẵn sàng cho cuộc mổ này. Ngày hôm sau, gia đình tiếp tục được mời lên để nghe bác sĩ giải thích. Bố bệnh nhân lại hỏi: Liệu bé đủ sức mổ không hay để 2-3 ngày nữa xem bệnh nhân khá hơn hãy mổ?

Tình hình rất nguy kịch. Nếu chờ chỉ 2 ngày thứ 7 - Chủ nhật thôi, cháu sẽ nặng thêm nhiều. "Suy ngẫm vài phút, ông bố dường như miễn cưỡng đồng ý"- PGS Hệ kể lại.

Ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ. Kíp mổ tiến hành cắt hết u. Quá trình mổ bệnh nhân ổn. Buổi chiều, bệnh nhân đã tỉnh lại, phản ứng còn chậm, mệt mỏi, xanh.

Nhưng điều khiến các bác sĩ trong kíp mổ ngạc nhiên nhất là cách chữa u não cho con gái của gia đình bệnh nhân không giống ai. Trong gần hai tháng sau khi xin đưa con về nhà, bố mẹ đem con gái đi chữa bệnh theo phương pháp trên mạng và bạn bè khuyên. Họ chỉ cho cháu ăn rau, đậu, không thịt, không cá, không trứng sữa, không protein…

"Kết quả cháu bé bị sụt cân và tình trạng nặng hơn, u não của cháu vẫn to thêm. May mắn là khi thấy con nặng hơn nhiều, gia đình có liên hệ lại bệnh viện, nếu không thì không biết chuyện gì có thể xảy ra, lúc đó bác sĩ cũng bó tay" - TS Hệ nói.

Sau vài ngày điều trị, bệnh nhân đã ra viện tuần qua với nụ cười tươi, đi lại bình thường.

T.Nguyên