Kiến nghị điều tra bổ sung vụ cha dượng xâm hại con riêng của vợ ở Lào Cai

Liên quan đến vụ cha dượng Nguyễn Thanh Bình (44 tuổi, trú tại TP Lào Cai) xâm hại con riêng của vợ là cháu H.N.L.A (11 tuổi) khiến dư luận bất bình, mới đây Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã có văn bản gửi TAND tỉnh Lào Cai kiến nghị giải quyết một số vấn đề trong vụ án này.

Trước đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhận được công văn của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cùng đơn kiến nghị của chị H.T.T (SN 1980, mẹ của cháu L.A). Trong đơn, chị T. cho rằng, việc phiên tòa sơ thẩm tuyên Nguyễn Thanh Bình 5 năm tù về tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi là không phù hợp, chưa đủ sức răn đe, chưa đúng tội danh.

Bé gái 11 tuổi bị cha dượng hiếp dâm trong suốt thời gian dài. Ảnh minh họa

Bé gái 11 tuổi bị cha dượng hiếp dâm trong suốt thời gian dài. Ảnh minh họa

Sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhận thấy, đây là vụ việc gây bức xúc trong dư luận xã hội, hành vi của đối tượng rất nguy hiểm, gây tổn thương nghiêm trọng cả thể chất lẫn tinh thần đối với trẻ em.

Mặt khác, trong bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Lào Cai cũng nêu, ghi rõ việc Bình đã có hành vi quan hệ tình dục với cháu L.A, cháu L.A cũng khai nhận bị cha dượng nhiều lần giao cấu vào mùa hè 2017. Kết quả giám định cũng cho thấy, màng trinh của nạn nhân đã bị nhiều vết rách cũ.

“Như vậy, hành vi của Nguyễn Thanh Bình có dấu hiệu cấu thành tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” được quy định tại Điều 142, Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Thực hiện chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ và trẻ em gái, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trân trọng đề nghị TAND tỉnh Lào Cai nghiên cứu, xem xét, trả hồ sơ về Viện KSND tỉnh để yêu cầu cơ quan điều tra tiến hành điều tra bổ sung, giải quyết vụ án khách quan, công bằng, theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của trẻ em gái, đảm bảo tính răn đe của pháp luật đối với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, góp phần đem lại môi trường sống an toàn, lành mạnh cho sự phát triển của trẻ em”, công văn của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nêu.

Cũng liên quan đến vụ việc này, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã chỉ đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai kịp thời thăm hỏi, động viên, giúp đỡ cháu L.A và gia đình, đồng thời nghiên cứu, tư vấn pháp luật để gia đình cháu thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết nhằm bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của trẻ em.

Trước đó, vào ngày 17/4/2019, TAND TP Lào Cai tuyên bản án sơ thẩm đối với bị cáo Bình tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” với mức án 5 năm tù giam.

HĐXX nhận định các cơ quan tố tụng đã thực hiện điều tra, giải quyết vụ án đúng quy định. Lời khai nhận tội của bị cáo Bình tại phiên tòa phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, kết hợp với kết luận giám định là phù hợp với các chứng cứ trong hồ sơ vụ án.

Quyết định của tòa án cấp sơ thẩm đã khiến chị H.T.T (mẹ cháu A.) cảm thấy hoang mang, đau đớn và suy sụp tinh thần. Chị T. đã gửi đơn đến Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam với mong muốn được cơ quan này vào cuộc để lấy lại công bằng cho con gái.

Theo lời kể của mẹ nạn nhân, cuối năm 2018, chị nhận thấy con gái có nhiều điều lạ thường, ngủ hay mê sảng, hốt hoảng, ban ngày có biểu hiện sợ sệt, học hành giảm sút. Sau khi gặng hỏi, chị như chết lặng khi nghe cháu L.A. thừa nhận đã bị gã cha dượng đe dọa và hiếp dâm kể từ hè năm 2017 đến cuối năm 2018. Cụ thể, từ lời kể của cháu bé cho thấy, L.A bị đối tượng Bình thường xuyên đánh đập. Tuy nhiên, sau khi ép buộc con riêng của vợ quan hệ tình dục, thỏa mãn được dục vọng thì Bình ít hành hung cháu hơn.

Đáng chú ý, bị cáo Bình không chỉ thực hiện hành vi đồi bại với cháu L.A mà còn ép cô bé xem phim đồi trụy, quay clip thủ dâm để làm trò tiêu khiển cho gã cha dượng thú tính. Thậm chí, có những lần nhìn thấy Bình, cháu bé phải tìm chỗ ẩn nấp, phủ chăn lên người nhưng vẫn bị đối tượng hiếp dâm. Sau khi phát giác sự việc, gia đình chị T. đã báo lên cơ quan chức năng. L.A. sau đó đã được đưa đi giám định tổn thương. Theo kết quả giám định, nạn nhân bị rách màng trinh, bộ phận sinh dục bị tổn thương nặng nề.

Huệ Anh