Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh: Tỷ lệ trẻ nhiễm sán lợn không có gì bất thường!

Chiều 18/3, tại UBND huyện Thuận Thành, ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh đã có cuộc họp với các ban ngành liên quan về vụ việc học sinh mầm non ở huyện Thuận Thành thuộc tỉnh này nhiễm sán lợn gây xôn xao dư luận trong khoảng 4-5 ngày gần đây.

Tại đây, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh khẳng định tỉ lệ trẻ em nhiễm sán của tỉnh này nằm trong khoảng bình quân cho phép của người dân Việt Nam, khoảng hơn 11%. Tỉ lệ chung của người dân Việt Nam khoảng 8 - 10%, có địa phương cao hơn.


Người dân Thuận Thành, Bắc Ninh đưa con em đi xét nghiệm sán lợn tại Viện sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương (Hà Nội) sáng 18/3.

Người dân Thuận Thành, Bắc Ninh đưa con em đi xét nghiệm sán lợn tại Viện sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương (Hà Nội) sáng 18/3.

"Như vậy, Bắc Ninh nằm trong khoảng cho phép đó, không có gì bất thường”, ông Chiến nói. Và vì đây không phải dịch, không phải bệnh cấp tính và có thể chữa được nên người đứng đầu Tỉnh uỷ Bắc Ninh nói: "Chúng ta yên tâm, không hoang mang, không dao động".

Mặc dù vậy, ông khẳng định vẫn giao cho công an kiểm soát, Ban An toàn vệ sinh thực phẩm làm việc với thái độ trung thực, không bao che để tìm ra nguyên nhân.

Phải tìm hiểu kĩ và không nhất thiết phải xét nghiệm ồ ạt, tốn kém không cần thiết. Đặc biệt, phải đặt câu hỏi, đặt lại vấn đề, tại sao trong trường nói 100 học sinh cùng ăn thức ăn, cô giáo cũng cùng ăn với học sinh, nhưng 10 em nhiễm sán, 90 em không nhiễm sán. Cơ quan chức năng phải tìm được nguyên nhân này”, ông Chiến đặt vấn đề về con đường nhiễm bệnh cho các nhà chuyên môn.

Về nguồn gốc clip thức ăn chưa đạt chất lượng có phải của Trường mầm non Thanh Khương, ở Thuận Thành hay không, từ đâu ra hay lấy trên mạng và của địa phương khác, ông Chiến chưa dám khẳng định.

Trước mắt, chưa thể quy kết cụ thể cho tổ chức, đơn vị, cá nhân nào vì phải chờ kết quả chính thức của cơ quan điều tra, có thẩm quyền, để có câu trả lời chính thức.

Bí thư Nguyễn Nhân Chiến đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc nhanh nhất, khẩn trương, sớm có kết quả để thông báo đến người dân, tránh hoang mang, càng sớm bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu trong lúc này. Bắc Ninh đã giao công an tỉnh tìm rõ nguyên nhân, sai phạm nếu thuộc cá nhân tổ chức nào sẽ có xử lý nghiêm, không bao che.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cho biết, trong chiều nay (18/3), tỉnh báo cáo Chính phủ, Ban Tuyên giáo Trung ương về vụ việc nhiễm sán lợn. Đồng thời, đơn vị này gửi kèm theo kết quả xét nghiệm về bữa ăn mà phụ huynh phản ánh, do Trưởng ban An toàn vệ sinh thực phẩm vừa gửi, cho thấy học sinh không ăn thịt gà ôi thiu như dư luận phản ánh trên clip mà là đảm bảo chất lượng.

Đại diện xã Mão Điền, một trong những xã có trường mầm non dùng thực phẩm của Công ty Hương Thành cho biết, trong ngày đầu có rất đông phụ huynh đưa trẻ đến lấy máu. Trường mầm non Mão Điền có 890 trẻ, trong sáng cùng ngày có 270 cháu đến lấy máu, buổi chiều cũng có nhiều trẻ đến và trường chưa cập nhật được số lượng.

V.Thu