Không phải vàng da và ngứa, đây là 5 dấu hiệu ít ngờ tới "tố cáo" gan cần được khám ngay

Gan là một trong những cơ quan nội tạng lớn nhất và có ảnh hưởng quan trọng tới sức khỏe. Gan đảm nhận trên 500 chức năng khác nhau, nhưng nổi bật nhất là nhiệm vụ trao đổi chất như chuyển hóa chất dinh dưỡng từ thực phẩm, đào thải chất độc ra khỏi cơ thể…

Các bệnh về gan thường diễn tiến âm thầm, không có biểu hiện triệu chứng trừ khi tổn thương trầm trọng, vì thế khó phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Vàng da và mắt, ngứa, đau khớp, nổi mạch máu trên da, teo cơ là những triệu chứng điển hình cảnh báo gan đang bị suy yếu mà chúng ta rất chú ý.

Nhưng thật ra, bệnh về gan còn xuất hiện một số dấu hiệu bất ngờ khác, khiến nhiều người dễ lầm tưởng là không quan trọng và dẫn tới mất cơ hội được điều trị sớm.

1. Lòng bàn tay đỏ

Bỗng nhiên một ngày bạn thấy lòng bàn tay đỏ mà không biết nguyên nhân tại sao? Hãy nghĩ tới triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia, tức là do tích tụ một lượng lớn mỡ thừa trong tế bào gan mà tác nhân gây tích mỡ không liên quan gì đến rượu bia.

2. Mất ngủ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn bị rối loạn giấc ngủ nhưng năm 2012, trên Tạp chí về bệnh vùng Ngực và Lao phổi của Ai Cập tìm ra một trong những thủ phạm gây ra tình trạng đó là xơ gan . Căn bệnh khiến người mắc có thể sẽ rất khó ngủ ngon vào ban đêm.

3. Hay quên

Một lá gan bị bệnh có thể gây tích tụ đồng trong máu và não bộ. Điều này dẫn đến chứng hay quên, nhầm lẫn giống như bệnh Alzheimer .

4. Nam giới ngực bị to

Một trong những dấu hiệu gây bất ngờ nhất cảnh báo bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia là ngực của đàn ông to và chảy xệ hơn. Nguyên nhân là do mất cân bằng hoóc-môn sinh dục estrogen và testosterone trong cơ thể, khiến các mô mỡ ở vụ phát triển bất thường.

5. Tính cách thay đổi

Vì gan bị bệnh nên không thể thải các chất độc ra khỏi cơ thể, điều đó dẫn đến sự tích tụ của các chất độc trong máu và sẽ di chuyển đến não gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính cách, nhận thức của người bệnh.

Theo Trí thức trẻ