Người “tiếp lửa” cho các giáo viên


Thầy Lê Đức Dũng (trái) nhận bằng khen của Thủ tướng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thầy Lê Đức Dũng (trái) nhận bằng khen của Thủ tướng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Phấn đấu giỏi để đào tạo những người giỏi

Ở độ tuổi 60, nhiều người đã nghĩ đến việc về hưu, an dưỡng tuổi già, nhưng đối với thầy Lê Đức Dũng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Xuân Đường với nụ cười hiền từ, luôn tâm niệm phải dùng cái tâm yêu nghề để dạy học. Thầy vẫn đang cố gắng dẫn dắt chỉ bảo các giáo viên trẻ cách để dìu dắt các thế hệ học sinh. Đối với thầy, muốn giáo viên, học sinh trở thành những người yêu nghề, say mê học tập và sáng tạo trước hết bản thân thầy cũng phải luôn nỗ lực trong công tác và lấy người học làm trung tâm.

Chia sẻ về thời gian công tác của mình, thầy Dũng kể lại: “Tôi bắt đầu dạy ở trường tiểu học từ năm 1978 (Trường PTCS Phú Lý, Đồng Nai), khi đó kinh tế còn khó khăn, giáo viên tại trường không nhiều. Khoảng thời gian đầu khi mới đi dạy, cơ sở vật chất nhà trường không được đầy đủ, bàn ghế đôi khi còn thiếu, học sinh phải ngồi sát vào nhau cho đủ chỗ. Ngay cả giáo viên cũng ít, tôi vừa phải dạy học vừa giúp nhà trường tìm cách xin tài trợ chi phí”.

Sau một thời gian đứng lớp, nhà trường tin tưởng phân công thầy làm công tác quản lý suốt những năm còn lại. Và cho tới tận bây giờ thầy đã là Hiệu trưởng của Trường Tiểu học Xuân Đường tròn 20 năm. Quãng thời gian công tác dài đã cho thầy Dũng nhiều vốn sống cũng như kinh nghiệm giảng dạy, không chỉ trong công tác đào tạo học sinh mà thầy còn bồi dưỡng được nhiều giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp thành phố.

"Làm sao để có thầy giỏi, mà thầy giỏi thì mới có trò giỏi. Dù có khó khăn tới đâu thì tôi vẫn tìm cách để truyền lửa và giúp cho anh em mình thực sự dạy giỏi. Tôi luôn hướng dẫn các thầy cô giáo phải sáng tạo trong việc dạy học, nghĩ cách làm sao để biến buổi học trở nên thú vị, giúp các em học sinh cảm thấy hứng thú học hơn, cố gắng đổi mới cách dạy học thì mới tạo cảm hứng cho các em được” - Đó là tâm sự và cũng là mong muốn của thầy Dũng. Với 38 năm tuổi nghề, thầy Lê Đức Dũng đã bồi dưỡng được hơn 190 cán bộ, giáo viên ở các chuyên môn khác nhau. Mỗi thầy cô đều là những giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.

Hạnh phúc lớn nhất là được dạy học

Ngoài nỗ lực đào tạo ra nhiều cán bộ, giáo viên dạy giỏi, thầy Lê Đức Dũng quyết tâm xây dựng Trường tiểu học Xuân Đường trở thành trường đầu tiên đạt danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 của huyện Cẩm Mỹ. Đặc biệt, trong những năm gần đây nhiều địa phương đã “xin rút” khỏi mô hình trường học mới (VNEN) thì với thầy Lê Đức Dũng, đây lại là mô hình hay và thành công khi áp dụng tại trường bằng cách vận dụng một cách linh hoạt những điểm mạnh từ mô hình.

Thầy Lê Đức Dũng đã vận dụng một điểm tích cực nhất của mô hình VNEN, đó là vận dụng bộ SGK đã được soạn bài sẵn để HS tiếp cận. Từ cách phân nhóm trên, thầy chia ra có khoảng 2/3 HS học được rồi có thể tự đọc để làm bài, GV chỉ cần “liếc mắt” kiểm tra bài. 1/3 số HS còn lại không thể tự học được từ SGK thì GV sẽ tập trung hỗ trợ số này. Như vậy, cách làm này đã giúp GV dồn lực cho HS có học lực kém hơn để hỗ trợ tốt, giúp các em tiến bộ. Học sinh học theo nhóm, trong nhóm đó các em tự biết ai có thể làm việc gì, biết lắng nghe nhau và tự tin hơn trong cuộc sống.

Công việc quản lý, dạy học khá bận rộn nên thời gian bên gia đình của thầy Dũng không nhiều. Nhưng may mắn thầy có người vợ biết thông cảm, các con ngoan ngoãn nghe lời nên thầy càng thêm yên tâm công tác.

Chia sẻ về mong ước hiện tại của mình, thầy Dũng mong muốn nhà nước quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa về cơ sở vật chất để các em học sinh yên tâm học hành, cũng như sự giúp đỡ về mặt tinh thần tới các nhà giáo trẻ để khích lệ tinh thần cống hiến vì sự nghiệp dạy học.

Ngày 18/10, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT tổ chức Lễ tuyên dương người tốt việc tốt, đổi mới sáng tạo trong dạy và học năm học 2016-2017. Thầy Lê Đức Dũng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Xuân Đường đã được vinh danh và nhận Bằng khen từ Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho những nỗ lực của năm học vừa qua và xét cả quá trình công tác trước đây của thầy. Trước đó, thầy cũng được nhận Bằng khen vì đạt thành tích trong công tác giáo dục đào tạo năm học 2010-2011, 2015-2016 (Số 157/QĐ-TTg ngày 03/02/2017 của Thủ tướng Chính phủ); Bằng khen thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc (Số 2472/QĐ –UBND ngày 21/8/2015 của UBND tỉnh Đồng Nai)…

Mỹ Linh