Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Phụ huynh lo mạng trục trặc, trường lớp quá tải

Cổng thông tin tuyển sinh trực tuyến Hà Nội năm học 2017-2018. Ảnh: Q.A
Cổng thông tin tuyển sinh trực tuyến Hà Nội năm học 2017-2018. Ảnh: Q.A

Lo lắng thấp thỏm

Khả năng để xảy ra tình trạng “đêm trắng” xếp hàng nộp hồ sơ ở những trường tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội cũng sẽ hiếm xảy ra, khi Sở GD&ĐT Hà Nội áp dụng phương thức tuyển sinh trực tuyến. Tuy nhiên, ám ảnh về hiện tượng phụ huynh đổ xô đến xếp hàng tại một số trường “điểm” xét tuyển lớp 6 dự báo tiếp tục căng thẳng. Cận kề ngày tuyển sinh chính thức, nhiều phụ huynh ở Hà Nội có muôn vàn nỗi lo.

Không chỉ kỳ thi vào lớp 10 THPT mới căng thẳng, đối với các cấp học mầm non, lớp 1, lớp 6 tại một số nơi cũng trở thành “điểm nóng” trong công tác tuyển sinh. Đặc biệt là mối lo trường lớp không đủ đáp ứng được nhu cầu học tập của học sinh trên địa bàn. Cụ thể, tại Trường tiểu học Tả Thanh Oai (huyện Thanh Trì), theo kế hoạch có 12 lớp 1, nhưng hiện đã có trên 900 học sinh thuộc diện thường trú, KT2 (hộ khẩu thường trú quận huyện khác, nhưng đang sinh sống tại địa bàn) đăng ký. Nếu số học sinh này đồng loạt xin vào trường, chắc chắn sẽ dẫn đến nguy cơ quá tải cho trường.

Chị Hoàng Hương, Khu đô thị (KĐT) Đại Thanh (xã Tả Thanh Oai, Thanh Trì) có con năm nay vào lớp 1 tâm sự: “Gia đình chuyển về KĐT Đại Thanh, thấy thông tin năm nay nhiều học sinh vào lớp 1 dẫn đến lớp học có nguy cơ quá tải. Cũng không lo lắng về suất học của con, nhưng trường lớp quá tải học tập của con liệu có đảm bảo? Còn nếu sang trường khác thì phải đưa con đi xa. Nên thực sự gia đình cũng khá lo lắng, nhưng nếu lớp đông quá cũng phải tính nước xin học vào trường khác”.

Ngoài lo quá tải thì nhiều phụ huynh còn lo khi chưa được cấp mã số, hoặc mã số được cấp lại theo hộ khẩu cũ... Anh Phạm Quang Minh, Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ (quận Hoàng Mai) có con vào lớp 1 cho biết: “Cách đây gần 2 tháng, cô giáo có hỏi địa chỉ và thông tin hộ khẩu để nhập mã học sinh cho con. Lúc đó tôi vẫn còn hộ khẩu bên quận Đống Đa, nhưng hiện tại tôi mới chuyển về phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, không biết tôi có đăng ký theo mã này hay là con phải tới học theo trường đã đăng ký mã số. Tôi cũng rất lo lắng nếu quá trình đăng ký nếu bị nhầm lẫn, nghẽn mạng thì có bị ảnh hưởng gì tới kết quả xét tuyển hay không”.

Học sinh được đảm bảo chỗ học đúng tuyến

Năm học 2017-2018 là năm thứ hai Hà Nội áp dụng đăng ký tuyển sinh trực tuyến, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các quận, huyện chỉ đạo các trường chuẩn bị tốt điều kiện về nhân lực, máy móc để sẵn sàng hỗ trợ phụ huynh đăng ký tuyển sinh trực tuyến. Học sinh trong diện tuyển sinh đầu cấp sẽ được cung cấp mã số để truy cập vào phần mềm đăng ký tuyển sinh và điền thông tin dự tuyển vào các trường theo tuyến được quy định.

Trước những băn khoăn, lo lắng của phụ huynh đối với việc tuyển sinh trực tuyến, theo quy định của Hà Nội, phụ huynh truy cập vào cổng thông tin tuyển sinh tại địa chỉ https://tsdaucap.hanoi.gov.vn, với trường hợp tuyển sinh vào trường mầm non (lớp mẫu giáo 5 tuổi) phụ huynh chỉ cần điền thông tin vào biểu mẫu trực tuyến, sau đó hệ thống sẽ thông báo đăng ký thành công, đồng thời gửi tới phụ huynh các hướng dẫn, thủ tục, thời gian cụ thể để tới trường nộp hồ sơ và nhập học.

Trường hợp học sinh tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 chưa được cấp mã số đăng ký trực tuyến, gia đình mang hồ sơ tới cơ sở giáo dục để cơ sở giáo dục cập nhật dữ liệu vào hệ thống và cấp mã đăng ký tuyển sinh trực tuyến. Các trường hợp mã tuyển sinh theo địa chỉ cũ cũng có thể tới trường để đăng ký lại thông tin học sinh, đồng thời nhờ cán bộ tuyển sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến nếu phụ huynh không thể tự thao tác các thủ tục đăng ký trực tuyến. Ngoài ra, phụ huynh vẫn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại trường. Cả hai hình thức trực tuyến hay trực tiếp đều có giá trị như nhau trong xét tuyển.

Tại hội nghị hướng dẫn triển khai tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2017 - 2018, lãnh đạo Sở GD&ĐT thông tin, năm học này sẽ bố trí đủ chỗ học cho các lứa tuổi đầu cấp mầm non 5 tuổi, lớp 1 và lớp 6. Phụ huynh có thể yên tâm để con học theo đúng tuyến tuyển sinh quy định. “Sở đã chỉ đạo cấm các trường tuyệt đối không thu hoặc vận động phụ huynh đóng góp các khoản ngoài quy định. Riêng các trường không tuyển đủ chỉ tiêu cần có báo cáo với Sở và sẽ được tạo điều kiện tuyển sinh kéo dài thêm 2 ngày. Sở đã yêu cầu các đơn vị tập trung hỗ trợ tối đa để phụ huynh học sinh thực hiện việc đăng ký xét tuyển trực tuyến”, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết.

Để phục vụ công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2017 - 2018, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố các số điện thoại “đường dây nóng” để hỗ trợ công tác tuyển sinh đầu cấp vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2017 - 2018 trên địa bàn. Theo đó, ngoài ba số máy hỗ trợ về kỹ thuật gồm: 04.1081; 04.32115767; 04.38445566 và số máy hỗ trợ về quy chế (04.39363240), tại 30 phòng GD&ĐT ở các quận huyện, mỗi đơn vị đều có hai số máy để phục vụ cho công tác tuyển sinh các lớp mầm non, lớp 1 và lớp 6 nhằm giải đáp thắc mắc của người dân trong dịp tuyển sinh.

Quang Anh