Cán bộ thôn "thu" tiền cứu trợ của dân: Đã trả lại và xin lỗi

Như Báo Gia đình và Xã hội đã đưa tin, nhiều người dân thôn Trung Thôn (xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) bức xúc phản ánh, họ bị cán bộ thôn thu lại 400/500 nghìn đồng tiền hỗ trợ sau khi nhận được từ một đoàn từ thiện đến từ thành phố Hồ Chí Minh hôm 22/10, với lý do thu lại để... chia đều.

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, đã nhận được phản ánh của người dân thông qua báo chí và đang khẩn trương kiểm tra sự việc này.

“Nếu đúng thật sự xảy ra sự việc thu lại tiền mà các đoàn từ thiện cứu trợ người dân thì cách chức ngay những cán bộ này”, ông Hoài khẳng định.


Nhiều người dân ở thôn Trung Thôn (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) bức xúc vì bị thu lại tiền cứu trợ. Ảnh: M.K

Nhiều người dân ở thôn Trung Thôn (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) bức xúc vì bị thu lại tiền cứu trợ. Ảnh: M.K

Theo báo cáo của UBND xã Quảng Trung, (thị xã Ba Đồn), sau đợt lũ lịch sử, đoàn từ thiện từ thành phố Hồ Chí Minh đã liên hệ với thôn Trung Thôn nhờ lên danh sách các hộ có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn để trực tiếp đến hỗ trợ. Cán bộ thôn sau đó đã đưa ra danh sách 40 hộ dân đủ tiêu chí mà đoàn từ thiện yêu cầu.

Ngày 22/10, đoàn từ thiện đến nhà văn hóa thôn để trao quà cho các hộ dân, mỗi phần quà gồm có gạo, mì tôm cùng các nhu yếu phẩm và phong bì 500.000 đồng.

Sau đó đoàn từ thiện rời khỏi địa phương, cán bộ thôn đến từng nhà trong danh sách 40 hộ yêu cầu nộp lại 400.000 đồng, tổng số tiền là 16 triệu đồng.

Trao đổi về sự việc này, ông Phạm Quang Long, Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn cho biết: “Chúng tôi đã yêu cầu thôn trả lại tiền cứu trợ của người dân, sau đó phải báo cáo cụ thể về sự việc và UBND thị xã sẽ có hướng xử lý”.

Sau khi có chỉ đạo, cán bộ thôn Trung Thôn đã đến từng nhà để xin lỗi và trả lại tiền cho dân.

Anh Lê V.T (một người dân ở Thôn Trung Thôn) cho biết: “Việc thôn đi thu lại tiền cứu trợ đã khiến người dân ở đây rất bất bình. Sau khi báo chí lên tiếng, thôn đã đến xin lỗi và trả lại tiền cho chúng tôi”.

Ông Phạm Nhân Tố, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Trung thông tin, sau khi báo chí phản ánh và nhận được chỉ đạo của cấp trên thì lãnh đạo thôn Trung Thôn đã trả lại toàn bộ 16 triệu đồng - số tiền cứu trợ bị thu lại của người dân.

“Các cán bộ đã đến từng nhà để trả lại tiền và xin lỗi về việc làm sai trái của mình”, ông Tố nói.

Minh Khang