Người cha có con gái bị sát hại ở Hải Dương: “Tôi đã chủ quan khi được con cảnh báo”

Anh N đau xót khi con gái bị sát hại. Ảnh: Đ.Tùy
Anh N đau xót khi con gái bị sát hại. Ảnh: Đ.Tùy

Sự việc diễn biến quá nhanh

Chúng tôi tìm về xã An Châu (TP Hải Dương) sau 2 ngày xảy ra vụ án mạng nghiêm trọng, khi em V.T.H (SN 1997) bị Phạm Văn Trưởng (SN 1990, ở thôn Trúc Khê, xã Đồng Lạc, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) sát hại vào sáng 7/6 tại chợ Thanh Bình. Gương mặt hốc hác vì thương con, anh V.V.N. (43 tuổi, bố của H) cho biết: "Trước hôm xảy ra sự việc, tôi đã được H cho biết việc Trưởng đang điên cuồng, khi biết con tôi không nhận lời yêu nó. Chính H là người dặn gia đình trông các em cẩn thận, không cho đi ra đường, đặc biệt là tiếp xúc với Trưởng. Tôi đã quá chủ quan trước những lời cảnh báo của cháu, để bây giờ xảy ra sự việc đau lòng này”.

Nhớ lại sự việc, anh N kể, vào buổi chiều hôm trước H bị sát hại, Trưởng có đến nhà anh N và rủ T (em trai H) đi chơi. Tuy nhiên, khi về đến gần nhà, Trưởng bỏ T đi một mình. Đến tối, T có nói chuyện với mẹ về việc anh Trưởng rủ sang TP Hải Dương mua ít đồ và đến chỗ chị H làm. Nghe vậy, chị Đ.T.N (mẹ H) có gọi điện cho H, nhưng H nói với mẹ: “Không có chuyện yêu đương giữa con và Trưởng”. Đồng thời, H dặn mẹ trông các em cẩn thận và không cho T đi. Ngay đêm hôm đó, anh N có gọi điện cho anh Hải (chú rể của Trưởng, người cùng thôn) thông báo sự việc và nhờ vợ chồng chú rể thông tin cho gia đình Trưởng.

Anh N kể: “Đến 6h sáng hôm xảy ra sự việc, tôi có xuống nhà vợ chồng anh Hải để nói chuyện. Khi ở nhà chú rể Trưởng về, tôi và cháu H có nói chuyện qua điện thoại với nhau khoảng 10 phút, sau đó chuẩn bị đồ đi làm. Ra đến cổng thì tôi nhận được tin cháu H bị tai nạn. Đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh thì tôi đã thấy cháu H được chuyển xuống nhà xác. Còn Trưởng nằm trên giường, mặt biến dạng vì bị sưng tấy và có máu trên người. Tôi cho rằng, khi cháu H khước từ tình cảm, Trưởng đã tìm mọi cách để tiếp cận, khiến cháu H phải chặn số điện thoại của Trưởng, nhưng Trưởng không nghe. Thậm chí, Trưởng nói với H rằng: Nếu H không đồng ý tình cảm thì tính mạng của các em H sẽ bị đe dọa. Và Trưởng đã sát hại cháu H khiến gia đình không ai ngờ đến”.

Chị V.T.H (cô ruột của H) cho hay: “Khoảng 8h tối 7/6, sau khi gọi điện về gia đình không được vì bố mẹ đi làm, H có gọi cho tôi và nói, có thể Trưởng sẽ bắt cóc các em để ép H nhận lời yêu. Ngay đêm hôm đó, tôi đạp xe từ nhà xuống gặp bố H và thông tin sự việc”.

Anh Đ.T.A (cậu ruột của H) chua xót: “Tôi không nghĩ Trưởng lại xuống tay với cháu gái tôi dã man như vậy. Gia đình anh N rất tốt, đã tạo việc làm cho Trưởng và cháu H đã nói rõ là không chấp nhận tình cảm của Trưởng. Sự việc này khiến cho mọi thành viên trong gia đình bức xúc”.

Mong cơ quan pháp luật xử lý nghiêm

Hai người em của H bên di ảnh của chị.
Hai người em của H bên di ảnh của chị.

Theo tìm hiểu của PV, sau khi học xong THCS, do hoàn cảnh khó khăn, anh N đã làm nhiều nghề khác nhau, mong có được chút ít vốn liếng để làm kinh tế. Năm 1995, anh xây dựng gia đình với chị N. Hai năm sau, H chào đời mang bao niềm tin và sự vui mừng cho anh chị. Năm 2012, người con gái thứ hai của vợ chồng anh N bị mắc bệnh tim. Gia đình đã tốn hàng trăm triệu đồng để chạy chữa nhưng không khỏi. Sau khi mổ xong được một tuần tại Bệnh viện Nhi Trung ương thì con gái anh qua đời. Con mất, kinh tế ngày càng khó khăn, vợ chồng anh lại tập trung lo làm kinh tế để trả nợ và nuôi các con ăn học.

Học hết lớp 12, H đỗ vào một trường cao đẳng ở Hải Phòng. Tuy nhiên, do kinh tế còn eo hẹp và thương bố mẹ vất vả nên H ở nhà phụ giúp gia đình. Được sự giới thiệu của một người bạn, tháng 8/2015, H đi bán quần áo cho một ki ốt tại chợ Thanh Bình (TP Hải Dương). Số tiền lương hàng tháng, H đều gửi về cho bố mẹ.

Anh N cho hay, cách đây 3 năm, gia đình anh gom được ít tiền và vay thêm ngân hàng mua máy gặt lúa để làm thuê cho những người trong địa phương. Năm 2014, trong một lần anh đi gặt thuê ở xã Đồng Lạc (huyện Nam Sách), anh được một người quen giới thiệu Trưởng đang cần việc làm thêm. Đang cần người phụ giúp máy gặt và thấy Trưởng hiền lành nên anh thuê làm công việc buộc bao thóc. Làm được khoảng 20 ngày thì hết vụ lúa, anh N thanh toán đầy đủ. Lúc Trưởng đến làm thuê cho gia đình anh N thì H đang học lớp 11.

Sau này, Trưởng thỉnh thoảng có qua lại nhà anh N chơi và trở thành người quen của gia đình. Đến lúc H học xong lớp 12 và đi bán hàng thuê thì Trưởng nảy sinh tình cảm. Trước lúc xảy ra sự việc đau lòng 2 tháng, Trưởng có đặt vấn đề yêu H. Tuy nhiên, H không đồng ý vì còn nhỏ và chưa nghĩ đến chuyện người lớn.

Nói giọng bức xúc, bà Phùng Thị Lịch (hàng xóm nhà anh N) chia sẻ: “Tôi biết Trưởng vì nó thỉnh thoảng vẫn qua nhà anh N chơi, chứ không biết nó có tình cảm với cháu H. Cháu H ngoan lắm, sống nề nếp và có hiếu với gia đình. Khi cháu mất, ai cũng tiếc thương và mong người sát hại cháu phải chịu hình phạt thích đáng của pháp luật”.

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Trần Văn Thư – Trưởng Công an xã An Châu cho biết: “Từ trước đến nay, gia đình anh N không mâu thuẫn với ai. Gia đình sống rất đức độ, được mọi người yêu quý. Vợ chồng anh ấy rất chịu thương, chịu khó làm kinh tế. Đặc biệt, cháu H ngoan và lễ phép. Khi sự việc xảy ra, tôi không nghĩ đối tượng lại sát hại cháu H quá mạnh tay như vậy. Cơ quan pháp luật cần phải xử lý nghiêm để răn đe”.

Công an TP Hải Dương cho biết, Trưởng đã tỉnh lại sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, cơ quan công an vẫn chưa thể lấy được lời khai vì đối tượng còn yếu. Sau khi lấy được lời khai và căn cứ vào tình tiết, cơ quan công an sẽ khởi tố vụ án và khởi tố bị can”.

Đức Tùy/Báo Gia đình & Xã hội