Mục sở thị nhà máy của Thạch rau câu Long Hải bị "tố" sản phẩm có côn trùng

Những ngày qua, thông tin về Công ty TNHH Thạch rau câu Long Hải (cụm công nghiệp 1, phường Thạch Khôi, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) bị khách hàng Hà Thị Minh Phương (Thị trấn Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái) tố trong sản phẩm thạch rau câu có côn trùng (muỗi gió) gây xôn xao dư luận.

Để tìm hiểu thực hư sự việc, phóng viên Báo Gia đình & Xã hội đã về tận công ty tìm hiểu quy trình sản xuất và vấn đề an toàn về sinh thực phẩm.

Ông Nguyễn Văn Thành - Phó Tổng Giám đốc công ty Thạch rau câu Long Hải xác nhận có xảy ra sự việc trên và cho biết: "Đây là sự việc hi hữu hết sức đáng tiếc của công ty. Sau khi chúng tôi nhận được thông tin phản hồi của độc giả đăng trên Facebook, lãnh đạo công ty đã cử đoàn cán bộ lên tận nơi khách hàng phản ánh. Đồng thời cho kiểm tra lại toàn bộ quy trình sản xuất, xem con côn trùng đó nằm ở khâu nào để xử lý".

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Quang Đức - Trưởng phòng quản lý chất lượng công ty cho hay: Công ty Thạch rau câu Long Hải hiện có khoảng 1.300 công nhân trên tổng diện tích 3 ha. với 6 xưởng (trong đó có 4 xưởng sản xuất chính,1 xưởng đóng gói, 1 xưởng phụ trợ) với hai cơ sở sản xuất. Mỗi một ca sản xuất khoảng 100 tấn hàng, thời kỳ cao điểm khoảng 300 tấn.

Quy trình sản xuất của công ty được kiểm tra nghiêm ngặt, từ khu vực rửa tay của công nhân trước khi vào xưởng sản xuất đến lúc cho ra thành phẩm.

Vỏ thạch, túi bóng bảo vệ bên ngoài đều được công ty dùng loại nhựa không qua tái chế

Hệ thống thổi bụi và làm sạch vỏ hộp trước khi đưa vào đựng sản phẩm

Những tạp bẩn sau khi thổi bụi được chuyển ra khu riêng biệt

Hệ thống làm lạnh và diệt khuẩn được công ty làm coi trọng. Trong đó sử dụng đèn cực tím để diệt khuẩn không gây hại cho môi trường và chất lượng sản phẩm.

Các sản phẩm được làm lạnh tạo độ đông cứng phần dưới đáy sau đó mới cho thạch vào

Việc đóng gói các sản phẩm được hệ thống làm tự động để đảm bảo vệ sinh

Khi sản phẩm được ép vỏ, hệ thống phun nước rửa tự động làm sạch đầu sản phẩm

Sản phẩm được chuyển qua băng chuyền vào hệ thống làm chín

Kiểm tra sản phẩm lần cuối sau khi chuyển qua bộ phận đóng gói

Toàn bộ hệ thống cửa của công ty được làm màu vàng, đây là loại màu khiến cho côn trùng: ruồi, muỗi sợ. Đồng thời làm sạch khu vực nền xưởng sản xuất -Trưởng phòng quản lý chất lượng cho biết thêm.

Ông Nguyễn Văn Thành thông tin "Khi khách hàng mua phải sản phẩm của công ty có côn trùng, chúng tôi đã hướng dẫn các chế độ như: bồi thường, khởi kiện về pháp lý, nhưng khách hàng vui vẻ không có yêu cầu gì. Thay mặt công ty chúng tôi thành thật xin lỗi và nghiêm khắc trong các sản phẩm của mình. Đồng thời cảm ơn khách hàng đã phát hiện ra những sự cố của sản phẩm để chúng tôi làm tốt hơn".

Đức Tuỳ/Báo Gia đình & Xã hội

Ảnh: Đức Tuỳ