Nghệ sĩ Chí Trung có đang phô trương lòng tốt?

NSƯT Trần Hạnh: “Đừng ai thương hại tôi” NSƯT Trần Hạnh: “Đừng ai thương hại tôi”

GiadinhNet - Những ngày cuối năm, trong lúc ai nấy đều tất bật ngược xuôi thì nhịp sống trong căn nhà nhỏ của NSƯT Trần Hạnh gần ga Trần Quý Cáp (Hà Nội) vẫn chậm rãi, u hoài như bao năm về trước. Ngày ngày, người nghệ sĩ đã 87 tuổi vẫn giúp con bán hàng tạp hóa, lúc thong thả thì ngồi quán trà quen, đầu đội mũ len, rụt cổ trong chiếc áo cũ. Ai qua đường bất chợt nhận ra ông là “người nổi tiếng”, ông chỉ xua tay: “Các bác nhầm rồi, tôi giống người ta thôi!”.

Khi lòng tốt bị "vạ lây"

Dù nghệ sĩ Chí Trung đã chia sẻ khá rõ ràng về hoàn cảnh của NSƯT Trần Hạnh và nhấn mạnh rằng ông chưa cần đến sự giúp đỡ của mọi người nhưng trong ngày 3/3, sau khi có thông tin nghệ sĩ Trần Hạnh từ chối nhận khoản tiền ủng hộ thì mọi sự quan tâm, thậm chí nghi ngờ đã đổ dồn "Táo xã hội".

Trên trang cá nhân của NSƯT Chí Trung, nhiều người không ngần ngại buông lời chỉ trích, sỉ vả: Vở kịch này hơi lố hoặc trách móc: Nếu thật sự muốn giúp thì âm thầm mà giúp chứ sao không xin phép người ta mà đi rêu rao người ta cần giúp đỡ làm người ngoài không hiểu mang tiếng xấu cho nghệ sĩ Trần Hạnh còn Chí Trung lại được tiếng thơm là giúp đỡ người nghèo?...

Khi được hỏi về câu chuyện đang gây nhiều tranh cãi này, nghệ sĩ Chí Trung không giấu nổi sự mệt mỏi. Anh thừa nhận, những ngày qua đã đau đầu trước quá nhiều câu hỏi sau chia sẻ về nghệ sĩ Trần Hạnh. "Tôi không muốn nói thêm điều gì vào lúc này cho tới khi mọi chuyện kết thúc", anh nói.

Tuy đã lên tiếng mong khép lại mọi chuyên rắc rối nhưng nhiều Facebooker vẫn tiếp tục "khủng bố" NSƯT Chí Trung bằng những bình luận, tin nhắn với nội dung nặng nề, đầy tính chất "khiêu khích".


Nghệ sĩ Chí Trung bên NSƯT Trần Hạnh

Nghệ sĩ Chí Trung bên NSƯT Trần Hạnh

Theo chia sẻ trước đó từ "Táo xã hội", chỉ sau 2 ngày đăng status về nghệ sĩ Trần Hạnh, tài khoản của anh đã lên đến con số trên 160 triệu đồng từ hàng trăm đồng nghiệp, bạn bè, khán giả.

Người nhiều nhất ủng hộ 20 triệu đồng. Nhiều sinh viên cũng gửi đến NSƯT Trần Hạnh lời chúc sức khoẻ và 50.000₫ để bác...mua thuốc hút.

"Ngồi uống nước cùng chú Hạnh tại gian hàng nhỏ, tôi cũng đã báo cáo hết cùng chú từng tấm lòng của mọi người qua những tin nhắn và thông báo tài khoản của cá nhân. Đón nhận tiếp hay dừng lại ở mức độ này và sử dụng số tiền này vào mục đích nào, hoàn toàn nằm ở quyết định của chú! Chỉ xin chú nhớ một điều: Đây là tình cảm của mọi người hướng về chú, chia sẻ cả những thiệt thòi trong danh xưng mà chú bị lãng quên. Xin chú hãy đón nhận", NSƯT Chí Trung viết.

Nhiều người đồng cảm

Bên cạnh những ý kiến chỉ trích, NSƯT Chí Trung nhận được không ít lời động viên, chia sẻ. Hầu hết những đồng nghiệp, khán giả yêu mến "Táo xã hội" đều cho rằng việc anh chia sẻ về hoàn cảnh nghệ sĩ Trần Hạnh thể hiện lòng trắc ẩn, cái tâm của người nghệ sĩ.

Tuy nhiên, theo một số khán giả, lòng tốt của Chí Trung không đáng bị nghi ngờ nhưng cách làm của anh đã không được khéo mới dẫn đến chuyện hiểu nhầm đáng tiếc.

Nghệ sĩ hài Trà My nhắn gửi đến bậc đàn anh: "Em rất cảm động khi anh làm những việc xuất phát từ cái tâm của mình! Đây là cái tình của nghệ sĩ quan tâm đến nhau và cũng là tấm lòng của cộng đồng dành tặng nghệ sĩ. Cám ơn anh đã làm những việc đầy ý nghĩa".

Chị cũng chia sẻ với PV Báo Gia đình & Xã hội: "Thực ra câu chuyện này thể hiện cái tình giữa những người nghệ sĩ. Mỗi người có một cách bày tỏ khác nhau nhưng chung quy đó là việc nên làm. Bản thân tôi cũng đã làm nhiều việc chia sẻ với người khác nên tôi thấy chuyện người nọ, người kia đánh giá, nhìn nhận thì khó tránh khỏi lắm. Tốt nhất là mình tin vào cái tâm của mình làm thế và anh Chí Trung cũng vậy, tôi thấy không có gì đáng phải nghi ngờ lòng tốt của anh ấy cả".


Một góc căn nhà nhỏ của NSƯT Trần Hạnh

Một góc căn nhà nhỏ của NSƯT Trần Hạnh

Theo nghệ sĩ Chí Trung, những hiểu nhầm bắt nguồn từ đôi điều ngộ nhận của một số người về đời sống của nghệ sĩ Trần Hạnh. Biết nghệ sĩ gạo cội của màn ảnh Việt ấy vô cùng khái tính, giàu lòng tự trọng và vô tình việc làm của anh đã đẩy đại gia đình chú vào thế khó xử nên anh mong gia đình nghệ sĩ Trần Hạnh bình tâm để anh ngồi lại cùng ông trò chuyện rõ ràng về sự việc.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội giữa thời điểm nghệ sĩ Chí Trung đang bị "bủa vây" bởi những lời bàn tán, tranh cãi chưa có hồi kết, NSƯT Trần Hạnh cho biết: "Tôi thấy cuộc sống của tôi chưa đến nỗi khó khăn, khốn khổ như nhiều người tôi được biết nên xưa nay tôi không dễ dàng nhận tiền bạc của ai. Bà nhà tôi mất đã mất nhưng các con tôi cũng chăm lo, đi lại thường xuyên cho nhà đã quạnh. Tôi có nghe các cháu hỏi han về lời kêu gọi của Chí Trung, máy tính, điện thoại "xịn" chả có nên tôi chưa đọc được gì, chỉ biết cảm ơn cậu ấy và sẽ hỏi han kĩ hơn để đỡ rắc rối cho Chí Trung".

Ông cũng tiết lộ, với mức lương hưu 3 triệu, tuổi già lại chẳng tiêu tốn gì nhiều nên rất ngại sự thương hại của mọi người dành cho mình. Trước NSƯT Chí Trung, khá nhiều anh em nghệ sĩ ngỏ ý giúp đỡ nghệ sĩ Trần Hạnh nhưng ông đều đắn đo, nghĩ ngợi.

Ông kể, có lần, đạo diễn Tất Bình mời sang Nhật Bản đóng phim 1 tuần rồi về trao cho ông 20 triệu đồng mà ông "tim đập, chân run" vì "sao mà nhiều tiền quá, mình có làm được gì đâu" nhưng đạo diễn Tất Bình vẫn động viên ông nhận vì tình nghệ sĩ với nhau. Cho đến bây giờ, ở tuổi gần đất xa trời, mắt ông vẫn rưng rưng khi ai đó nhắc đến tình nghệ sĩ.

T.Phương/Báo Gia đình & Xã hội