Vì sao có ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10?

           Ngày dành riêng cho phụ nữ Việt           

85 năm trước, ngày 20/10/1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập. Để đánh dấu sự kiện quan trọng này, Đảng Cộng sản Việt Nam quyết định lấy ngày 20/10 hàng năm làm ngày kỷ niệm và tôn vinh toàn thể phụ nữ Việt.

Trước đó, trên thế giới cũng có ngày 8/3 dành riêng cho chị em phụ nữ. Vì vậy, nhiều đấng mày râu tỏ ra “ganh tỵ” với chị em vì có tới hai ngày kỷ niệm trong năm. Tuy nhiên, họ đâu biết rằng, quanh năm suốt tháng, phụ nữ phải vừa chăm sóc gia đình vừa lo công việc ngoài xã hội. Liệu rằng hai ngày để được tôn vinh có phải là nhiều?

Trước đây, dưới chế độ phong kiến xưa, người phụ nữ Việt Nam phải chịu nhiều bất công, tủi cực do sự trói buộc của lề thói phong kiến. Dù vậy, họ vẫn kiên cường vươn lên để sống, để chăm sóc gia đình.

Bên cạnh đó, nước ta luôn bị kẻ thù xâm lược, cuộc sống nhân dân lầm than, phụ nữ Việt Nam vừa phải lo chăm sóc con cái vừa phải làm hậu phương vững chắc cho tiền tuyến. Không những thế, họ cũng vùng lên đấu tranh theo phương châm “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”, dũng cảm kiên cường chiến đấu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc của nước nhà.

Trong cuộc sống hiện đại, phụ nữ Việt vẫn giữ được truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Vừa là người vợ đảm, mẹ hiền đồng thời họ ngày càng thể hiện được bản lĩnh, trí tuệ, khả năng lãnh đạo, nắm giữ những cương vị quan trọng trong bộ máy Nhà nước.

Trải qua nhiều thăng trầm của xã hội, chị em luôn thể hiện vai trò tích cực, đảm đang, với tấm lòng nhân hậu đã đóng góp nhiều công sức cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng nước nhà. Vì vậy, họ xứng đáng được cả dân tộc tôn vinh. Ngày 20/10 hàng năm được chọn là Ngày Phụ Nữ Việt Nam, đó là sự ghi nhận của đất nước với những con người được Bác Hồ tặng 8 chữ vàng: “Cần cù, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang”.

 

 

                 Những ngày lễ dành cho phụ nữ

                 

    Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3    

Ngày quốc tế phụ nữ bắt nguồn từ phong trào nữ công nhân biểu tình đòi tăng lương, giảm giờ làm ở New York (Mỹ) năm 1908. Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới; biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội, vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

Trong 365 ngày của một năm, phụ nữ trên toàn thế giới có riêng một ngày để được xã hội quan tâm và bù đắp những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống. Họ luôn âm thầm hy sinh và chịu đựng để xây dựng hạnh phúc gia đình. Vì vậy, họ xứng đáng nhận được sự tôn trọng và quan tâm hơn nữa từ một nửa kia còn lại của thế giới, chia sẻ với họ những khó khăn trong công việc và gia đình.

Ngày của mẹ 10/5

Người Hy Lạp và La Mã xa xưa thường tổ chức lễ hội tri ân mẹ bằng nghi thức cũng tế vị thần Rhea, mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp. Về sau này, ngày của mẹ hay còn gọi là Mother’s Day đã lan rộng ra 75 quốc gia trên khắp thế giới. Vào ngày của mẹ, những đứa con trên thế giới sẽ có khoảnh khắc đặc biệt để bày tỏ tình cảm với đấng sinh thành.

Mặc dù mỗi quốc gia lại quy định một ngày khác nhau để tổ chức Ngày của mẹ nhưng tựu chung vẫn mang ý nghĩ tưởng nhớ công sinh thành, dưỡng dục của mẹ. Phổ biến nhất có thể kể đến như ngày Chủ nhật thứ hai của tháng 5 theo truyền thống Mother’s Day của Mỹ, tiếp theo là ngày Chủ nhật thứ tư của Mùa Chay theo truyền thống Mothering Sunday (Chủ nhật ngày của mẹ) của Vương quốc Anh.

Ở Việt Nam, cứ vào ngày 10/5 hàng năm, các bạn trẻ lại nô nức thể hiện lời chúc tốt đẹp cùng những món quà ý nghĩ để dành tặng mẹ của mình.

  Ngày quốc tế không mặc áo ngực.   

Ngày 13/10, tức ngày "National No Bra Day" (Ngày quốc tế không mặc áo ngực) khi phụ nữ trên toàn thế giới có thể cởi bỏ chiếc áo ngực của mình và tận hưởng cảm giác vòng 1 được "tự do" trong suốt 24 giờ.

Ngày này được sinh ra nhằm để ủng hộ cho chiến dịch Nâng cao hiểu biết về Ung Thư Vú của Mỹ. Bên cạnh đó,ngày hội "thả rông" này còn có nghĩa là sự giải phóng cơ thể phụ nữ và những trách nhiệm xã hội. Phong trào "thả rông" ở góc độ nào đó có ý nghĩa tích cực và ảnh hưởng khá nhiều đến quyền lợi của một nửa thế giới.

                Linh Chi (th)/Báo Gia đình & Xã hội