Khóc, cười bệnh… đàn ông: Một đêm 9 lần dậy thăm “nhà máy nước”

 

Các chuyên gia nam học khuyến cáo: Nam giới từ sau 40 tuổi, cần lưu tâm để ý đến các dấu hiệu liên quan đến tuyến tiền liệt. ảnh minh họa
Các chuyên gia nam học khuyến cáo: Nam giới từ sau 40 tuổi, cần lưu tâm để ý đến các dấu hiệu liên quan đến tuyến tiền liệt. ảnh minh họa

 

Khi tuyến tiền liệt…“trở mặt”

Suốt 4 tháng qua, ông L.Đ.V gầy rộc người vì mất ngủ. Ông V sống ở Thủ Đức (TPHCM). Năm nay ông 62 tuổi, cháu nội cháu ngoại đề huề, gia đình êm ấm. Vốn xuất thân từ quân đội nên ông V giữ cho mình kỷ luật chặt chẽ: Đúng 21h là lên giường ngủ, sáng dậy lúc 6h30, không sai ngày nào! “Vậy mà 4 tháng qua, tôi không tài nào thẳng giấc được như trước đây. Cứ nằm thiu thiu chừng một giờ là buồn đi tè, mà như vậy cả đêm, ai mà ngủ cho được…”. Theo ông V, có đêm, cái sự đòi tè hành hạ ông 9-10 lần. Mất ngủ khiến ông V ăn uống không còn đúng giờ giấc và chẳng còn cảm giác ngon miệng vì lúc nào ông cũng trong tình trạng thèm ngủ. “Hồi trẻ cưng “thằng nhỏ” bao nhiêu thì bây giờ phải tè đêm suốt nên đâm ra ghét nó bấy nhiêu”, ông V chia sẻ.

Hết sức chịu đựng, không thể giữ thể diện mãi được nữa, ông V mở lời nhờ con rể tìm hiểu sự tình và tìm bệnh viện để đưa mình đi khám. Một ngày đẹp trời, chàng rể cùng bố vợ từ Thủ Đức tìm đến Bệnh viện Bình Dân gặp bác sỹ Khoa Nam học. Trong thời gian chờ gặp bác sỹ, ông V nhìn quanh, thấy cũng lắm ông trạc tuổi mình, bèn hỏi thăm cơ sự. Hóa ra chẳng phải mình ông mà sáng hôm đó có đến 6 ông cũng tới đây vì nỗi khổ cả đêm đi tè.

Ông N.S.L (trú ở quận 12, TP HCM) kém ông V 5 tuổi, còn tố thêm “tội ác” của “thằng nhỏ”: “Nó cứ đòi đi mà đi được có chút xíu, rát muốn chết được. Đứng cả 15 phút trong nhà vệ sinh, vừa rời ra chưa tới 1 tiếng lại phải lao vào. Đêm nào cũng vậy, chán chết đi được”. Một ông đã cất lời thì y như rằng các ông còn lại đồng thanh tố khổ “cậu nhỏ”. Ngoài chuyện tè đêm giống nhau, ông V còn thấy các “khổ chủ” này cũng giống mình cái khoản khủng hoảng tinh thần và suy sụp sức khỏe. Ông nào cũng hốc hác, thất thần.

Khi đã được gặp chuyên gia Khoa Nam học, qua thăm khám và các xét nghiệm hỗ trợ, ông V mới biết lâu nay mình ghét oan “thằng nhóc”, bởi “hắn” cũng chỉ là nạn nhân của bạn tri kỷ từng đóng vai trò “hậu cần”. Tuyến tiền liệt- thứ mà chỉ cơ thể đàn ông mới có. Ông V được bác sỹ xác định mắc chứng viêm cấp tuyến tiền liệt. Sau khi thực hiện theo phác đồ điều trị, ông còn phải tuân thủ những khuyến cáo khác bởi “hậu cần súng ống” của ông còn mắc cả chứng phì đại tuyến tiền liệt

Quý ông nhớ đừng… ở bẩn

ThS.BS Mai Bá Tiến Dũng- Trưởng khoa Nam học (Bệnh viện Bình Dân) cho biết: Tuyến tiền liệt nằm ngay dưới cổ bàng quang, bao quanh đoạn đầu niệu đạo. “Địa chỉ hậu cần” này ngoài vai trò trọng yếu sản xuất “tinh binh” còn đảm nhiệm vai trò kiểm soát nước tiểu. Vì vậy, khi “hậu cần” lâm bệnh thì chuyện “hát trường ca” đi tè cả đêm là không cần bàn cãi. BS Tiến Dũng cũng dẫn số liệu một nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy, đàn ông sau 50 tuổi tỷ lệ mắc bệnh lý về tuyến tiền liệt là 50%, sau 60 tuổi là 60%, sau 70 tuổi là 70% và sau 80 tuổi thì xấp xỉ 100%.

Phì đại tuyến tiền liệt là tiến trình sinh lý bình thường ở nam giới. Nam giới khi tuổi còn nhỏ, tuyến tiền liệt to cỡ hạt dẻ. Đến khi dậy thì, cơ quan “hậu cần” này nặng cỡ 20g, dài chừng 3cm, dày khoảng 1,5cm. “Nhưng điều không may cho đàn ông là tuyến tiền liệt không chịu yên ổn với kích thước “đủ xài” ấy mà luôn “bành trướng” xâm lấn lãnh thổ bởi nó luôn gia tăng kích thước theo tuổi tác. Đàn ông khi bước sang tuổi 45 thì bộ phận này bắt đầu có dấu hiệu bành trướng, mà thuật ngữ y học gọi là phì đại. Những dấu hiệu phì đại sẽ rõ ràng hơn từ tuổi 50 trở đi…”, BS Tiến Dũng cho hay.

Phì đại tuyến tiền liệt, tuy là bệnh lý lành tính bởi không khiến “khổ chủ” tử vong, nhưng sự khó chịu mà cơ quan “hậu cần” này mang đến thì vô vàn. Bên cạnh đó, các bác sỹ Khoa Nam học cũng cho biết, nếu để tình trạng phì đại tuyến tiền liệt kéo dài sẽ gây chứng u xơ hay ung thư ác tính, gây nguy hiểm đến tính mạng.

“Ngoài quá trình phì đại mà không quý ông nào thoát khỏi, tuyến tiền liệt còn dễ bị viêm nhiễm nếu quí ông ở bẩn, trong đó, viêm nhiễm khuẩn cấp khá nguy hiểm. Đôi khi người mắc bệnh này thấy có máu lẫn trong nước tiểu hay tinh dịch, khi “lâm trận” có cảm giác đau đớn lúc “xuất binh”. Nếu tình trạng này xuất hiện nhiều thì các quý ông cần gặp bác sỹ ngay để có phác đồ điều trị kịp thời”, BS Tiến Dũng cảnh báo.

 

Chuyên gia nam học Mai Bá Tiến Dũng đưa ra lời khuyến cáo: Nam giới từ sau 40 tuổi cần lưu tâm để ý đến các dấu hiệu liên quan đến tuyến tiền liệt. Dấu hiệu dễ nhận biết và rõ rệt nhất là gặp khó khăn trong chuyện đi tè. Khi tè khó, tè buốt, tè nhiều lần, tè ra… chất lạ thì các “khổ chủ” cần khẩn trương đến cơ sở y tế phù hợp khám, xét nghiệm để sớm tìm ra nguyên nhân “lành” hay “ác” mà có phác đồ điều trị thích hợp…

(Còn nữa)

M.Triệu –T.Giang/Báo Gia đình & Xã hội