Người phương Nam hướng về Đại tướng

Từ 5h sáng hôm nay, 12/10, lực lượng thanh niên xung phong TPHCM đã triển khai các bãi giữ xe miễn phí xung quanh công viên 30/4 đối diện Hội trường Thống Nhất nhằm phục vụ người dân đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Lúc 5h20, hơn 10 phóng viên đã có mặt trước Hội trường để chuẩn bị tác nghiệp, kịp thời thông tin các hoạt động trong Lễ viếng Đại tướng đến bạn đọc gần xa.

Đến 6h, hàng trăm người đã tề tựu trước cổng Hội trường chờ được viếng Đại tướng, trong đó có nhiều sĩ quan quân đội, thanh niên, học sinh-sinh viên, đoàn viếng đến từ các tỉnh, thành lân cận.

Có hai nữ cựu chiến binh thuộc Hội cựu chiến binh quận Tân Phú đứng trước cổng Hội trường, giăng khẩu hiệu trích dẫn lời động viên chiến sĩ của Đại tướng, mặt sau khẩu hiệu là dòng chữ “Vô cùng thương tiếc Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.
 
Người phương Nam hướng về Đại tướng 1
Một phần tình cảm quân-dân dành cho Đại tướng biểu hiện trong sáng sớm tinh sương tại nơi diễn ra Lễ viếng ở TPHCM.

Một thanh niên người TPHCM cũng đến từ sớm, mang trên tay lẵng hoa với dòng chữ tương tự. Những người này, dẫu biết sẽ còn lâu mới đến lượt mình được vào viếng Đại tướng, nhưng vẫn đến thật sớm vì lòng ngưỡng phục vị tướng vì dân.

Giới phóng viên hiện diện ngày càng nhiều hơn trước cổng Hội trường sau 6h30. Các phương tiện ghi hình thuộc các đài truyền hình cũng nhanh chóng được triển khai.
 
Người phương Nam hướng về Đại tướng 2
Rất đông người đã đến Hội trường Thống Nhất để được viếng Đại tướng từ 6h sáng.

Trước đó, trong chiều hôm qua (11/10), Hội trường Thống Nhất đã hoàn tất khâu chuẩn bị chu đáo cho Lễ viếng Đại tướng diễn ra hôm nay và Lễ truy điệu diễn ra vào ngày mai (13/10).

Theo chương trình được loan báo từ Ban tổ chức Lễ viếng và Lễ truy điệu Đại tướng tại TPHCM, kế hoạch các đoàn đại biểu vào Hội trường Thống Nhất viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp được sắp xếp như sau: Từ 7h30 ngày 12/10/2013, Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP sẽ là đoàn vào viếng Đại tướng đầu tiên.

Sau đó, sẽ đến lần lượt các đoàn: đoàn đại biểu Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân Khu 7, đoàn đại diện các cơ quan Trung ương đóng tại TP. HCM, đoàn đại biểu các tỉnh, thành phố, đoàn đại biểu Bộ Tư lệnh Hải quân, đoàn đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. HCM, đoàn đại biểu Quốc hội TP. HCM, đoàn đại biểu Bộ Tư lệnh TP. HCM, đoàn đại biểu Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP. HCM, đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh TP. HCM, đoàn đại biểu thanh, thiếu nhi tiêu biểu TP. HCM…

Tiếp sau các đoàn này, các đoàn đại biểu khác và nhân dân thành phố sẽ được vào Hội trường làm lễ viếng Đại tướng.
 
Người phương Nam hướng về Đại tướng 3
Lực lượng thanh niên xung phong TPHCM triển khai công tác giữ xe phục vụ người dân đến viếng Đại tướng từ 5h sáng.

Tại TPHCM, một trong những trung tâm lớn về kinh tế-văn hóa, cờ rủ đã được treo tại trụ sở các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, đơn vị kinh tế… từ trưa 11/10 theo nghi lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Các cụm rạp, nhà hát, nơi hoạt động văn hóa-giải trí, thương mại… thường xuyên đồng loạt đóng cửa trong hai ngày diễn ra Quốc tang.

Cuộc sống tại TPHCM, nơi nổi tiếng là nhộn nhịp, sôi động bỗng dưng chùng lại, người người đang hướng lòng về lễ viếng vị Đại tướng yêu quý của mình.
 
Người phương Nam hướng về Đại tướng 4
Giới ký giả đến Hội trường từ 5h20 sáng để kịp đưa thông tin Lễ viếng Đại tướng đến bạn đọc gần xa.

Đỗ Bá