Sắp tới người thuê nhà sẽ làm hộ khẩu thế nào?

Trong buổi làm việc sáng nay (23/3), Quốc hội đã nghe về dự án Luật Cư trú (sửa đổi) với một số nội dung đáng chú ý liên quan đến việc đăng ký thường trú.
 
Đọc Tờ trình Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cư trú, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang cho hay, sau 5 năm, Luật Cư trú đã bộc lộ khó khăn, vướng mắc, sơ hở, bất cập cần được sửa đổi, bổ sung để bảo đảm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho công dân thực hiện quyền về tự do cư trú và tăng cường công tác quản lý nhà nước về cư trú.
 

- Sáng 23/5, Thủ tướng Chính phủ đã đọc Tờ trình Quốc hội phê chuẩn đề nghị miễn nhiệm ông Vương Đình Huệ - Bộ trưởng Tài chính
- Từ chiều 23/5 đến 25/5, Quốc hội bàn về nhân sự.
- Ngày 10/6, Quốc hội thảo luận ở Đoàn về việc lấy phiếu tín nhiệm.

Cụ thể, Luật Cư trú chưa quy định nghiêm cấm đối với các hành vi: giả tạo điều kiện để được đăng ký thường trú (như ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với cá nhân chỉ với mục đích để người này đủ điều kiện nhập hộ khẩu vào thành phố trực thuộc trung ương mà thực tế người này không làm việc tại doanh nghiệp đó hoặc giả tạo kết hôn để đăng ký thường trú…); giải quyết cho đăng ký cư trú nhưng thực tế người được cấp đăng ký không sinh sống tại chỗ ở đó; cho người khác đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp của mình để trục lợi. Khi phát hiện các hành vi này thì các cơ quan hữu quan không có biện pháp, chế tài xử lý được.
 
Tại báo cáo thẩm tra dự án luật này, ông Phan Trung Lý – Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho biết, nhiều ý kiến thành viên Ủy ban Pháp luật tán thành với việc bổ sung nghiêm cấm các hành vi như trong dự thảo Luật: “Giả tạo điều kiện để được đăng ký thường trú; cho đăng ký thường trú nhưng thực tế người được cấp đăng ký không sinh sống tại chỗ ở đó; đồng ý cho người khác đăng ký vào chỗ ở của mình để trục lợi”.
 
Các thành viên Ủy ban Pháp luật cho rằng đây là những hành vi phổ biến mà một số người dân hay lợi dụng để đăng ký thường trú; việc bổ sung nghiêm cấm các hành vi này sẽ tạo cơ sở pháp lý cho việc xử lý những người có hành vi trái pháp luật về cư trú.
 
Sắp tới người thuê nhà sẽ làm hộ khẩu thế nào? 1

Thực tế người thuê nhà dù đã tạm trú hơn 2 năm cũng gặp khó khăn trong việc đăng ký hộ khẩu thường trú khi có nhu cầu. Ảnh: Vietpress

 
Ngoài ra, theo Bộ trưởng Trần Đại Quang, Luật Cư trú hiện tại cũng không quy định diện tích tối thiểu là bao nhiêu m2/người đối với diện tích nhà cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ thì được đăng ký thường trú nên đã nảy sinh hiện tượng cho nhiều hộ, nhiều người nhập hộ khẩu vào một hộ khẩu nhưng thực tế những người này lại không cư trú tại đây.
 
Do đó, Dự thảo đề nghị trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của HĐND thành phố, có xác nhận của chính quyền địa phương về điều kiện diện tích bình quân, được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản. Công dân đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thì thực hiện theo quy định của Luật Thủ đô.

Về quy định này, đa số ý kiến thành viên Ủy ban pháp luật tán thành với quy định của dự thảo Luật giao cho HĐND thành phố trực thuộc trung ương quy định về diện tích bình quân để phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng địa phương; quy định này cũng tương tự như   quy định của Luật Thủ đô. Bên cạnh đó, có ý kiến đề nghị giao cho Chính phủ quy định chung về diện tích bình quân trong trường hợp này để áp dụng thống nhất cho các thành phố trực thuộc trung ương.

Ngoài ra, theo dự thảo Luật thì ngoài quy định phải có chỗ ở hợp pháp thì công dân còn phải đáp ứng điều kiện về thời gian tạm trú là 1 năm (giữ thời hạn như quy định hiện hành) nếu đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương hoặc là 2 năm nếu đăng ký thường trú vào quận của các thành phố này. Ủy ban pháp luật cho rằng những điều kiện này là hợp lý.

Về việc nhập hộ khẩu cho người thân, dự thảo Luật đã bổ sung trường hợp được đăng ký thường trú đối với người độc thân về sống với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột; ông, bà nội, ngoại về ở với cháu ruột khi được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu. Ủy ban pháp luật tán thành với việc bổ sung các trường hợp này vào dự thảo Luật, tuy nhiên, có ý kiến đề nghị cân nhắc, nghiên cứu bổ sung thêm trường hợp người chưa thành niên còn cha, mẹ mà cha mẹ đã ly hôn và đã kết hôn với người khác, nhưng có nguyện vọng về sống với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột.
 
Dự luật sửa đổi này sẽ được thảo luận ở tổ vào ngày 24/5.
 
Việt Nguyễn