92 tuổi vẫn khỏe mạnh, chuyên gia có 60 năm nghiên cứu ung thư cảnh báo 3 điều kích thích khối u ác tính, có mặt ngay trong cuộc sống
Chuyên gia ung thư Sun Yan thường nói: Bệnh ung thư chủ yếu do con người "gây ra", tuy nhiên chúng ta có thể phòng tránh chúng bằng nhiều cách.
Tại Trung Quốc, có một vị chuyên gia vô cùng nổi tiếng trong lĩnh vực nghiên cứu ung thư đó là nhà khoa học, viện sĩ hàn lâm Sun Yan (công tác tại Bệnh viện Ung thư, thuộc Học viện Khoa học Y học Trung Quốc).
Ông Sun Yan đã bước qua tuổi 92 nhưng thần sắc vẫn vô cùng khỏe mạnh, giàu năng lượng. Ông đã dành 60 năm cuộc đời để nghiên cứu về bệnh ung thư . Với kinh nghiệm dồi dào cùng nguồn kiến thức đa dạng về ung thư, ông hiện tại vẫn là khách mời quen thuộc của đài CCTV.
Viện sĩ hàn lâm Sun Yan.
Chia sẻ về quan điểm của mình trước bệnh tật, chuyên gia ung thư Sun Yan thường nói: Bệnh ung thư chủ yếu do con người "gây ra", tuy nhiên chúng ta có thể phòng tránh chúng bằng nhiều cách. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, điều trị sớm vẫn hơn điều trị muộn.
3 nguyên nhân gây ung thư, càng tránh xa càng tốt
Theo viện sĩ Sun Yan cho biết, nhiều bệnh ung thư đã xuất hiện do những yếu tố sau:
1. Ô nhiễm môi trường
Chuyên gia cho rằng: Sự phát triển của các ngành công nghiệp đã tỉ lệ thuận với tình hình ô nhiễm môi trường. Trước đây, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO đã đưa ra một báo cáo, trong đó nêu rõ ô nhiễm không khí, khói bếp, ô nhiễm trang trí và khói thuốc lá... là những yếu tố chính gây ung thư, đặc biệt là ung thư phổi.
2. Nhiễm trùng sinh học
Nhiều loại virus có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư. Ví dụ như Human papillomavirus (HPV) có liên quan chặt chẽ đến sự xuất hiện của ung thư cổ tử cung , ung thư lưỡi, ung thư thanh quản. Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) có mối liên quan với viêm dạ dày, loét dạ dày và ung thư dạ dày. Đặc biệt, nấm mốc aflatoxin, một loại chất độc được WHO xếp vào nhóm ung thư số 1, có thể gây ung thư gan.
Mặc dù căn bệnh ung thư đáng sợ nhưng các chuyên gia luôn có nhiều cách phòng chống ung thư hiệu quả, thông qua việc ngăn chặn việc nhiễm trùng sinh học.
3. Những thói quen ăn uống tồi tệ
Viện sĩ Sun Yan cho biết, có khoảng một nửa số bệnh nhân ung thư đều liên quan đến thói quen sinh hoạt không tốt. Cụ thể là:
- Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng những thực phẩm giàu calo, chất béo thì dễ mắc bệnh béo phì - đây là yếu tố liên quan mật thiết với nhiều loại ung thư.
- Nếu bạn thường xuyên ăn những món như thịt muối, cá muối, dưa chua... thì nguy cơ mắc ung thư sẽ cao. Những loại thực phẩm này đều có chứa nhiều thành phần nitrit, dưới tác động của axit dạ dày, nitrit sẽ phản ứng với protein để tạo ra nitrosamine gây ung thư thực quản , ung thư đường ruột và ung thư dạ dày.
- Các loại thức ăn nhanh hoặc ăn đồ quá nóng cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Viện sĩ Sun Yan cho biết, những người thích ăn nóng và uống nước nóng có nguy cơ mắc ung thư thực quản rất cao.
- Nghiện rượu, nghiện các chất kích thích cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư, làm tăng nguy cơ ung thư gan, dạ dày, thực quản...
Theo viện sĩ Sun Yan, chúng ta có thể chống ung thư bằng cách nào?
Trong những lần trả lời phỏng vấn với báo chí, viện sĩ Sun Yan đã chia sẻ những cách chống ung thư như sau:
- Cách đầu tiên để ngăn ngừa ung thư: Đi khám định kỳ hàng năm
Theo thống kê, người ta thấy rằng hầu hết các bệnh ung thư đều được chữa khỏi rất tốt ở giai đoạn đầu, và hiệu quả của việc điều trị ung thư liên quan nhiều đến thời gian phát hiện bệnh.
Vì vậy, chuyên gia đề nghị tốt nhất nên đi khám định kỳ hàng năm, nhất là đối với người trung niên và cao tuổi, hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao.
- Cách thứ hai để ngăn ngừa ung thư: Tránh xa các chất gây ung thư
Thói quen ăn uống kém, hút thuốc, ô nhiễm môi trường, hoặc nhiễm trùng sinh học đều có thể dẫn đến sự xuất hiện của ung thư, vì vậy cần tránh những yếu tố này càng nhiều càng tốt. Ngay từ hôm nay, bạn hãy nên từ bỏ hút thuốc lá. Nên có lối sống ăn nhạt, ăn sạch, có ý thức tránh lây nhiễm vi rút.
- Cách thứ ba để ngăn ngừa ung thư: Sống lạc quan, vui vẻ
Theo viện sĩ Sun Yan, các cảm xúc tiêu cực sẽ khiến con người có phản ứng căng thẳng, dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch và tạo cơ hội cho tế bào ung thư. Vì vậy, mọi người nên duy trì tâm trạng thoải mái trong cuộc sống hàng ngày, biết cách điều tiết áp lực của bản thân và học cách tận hưởng cuộc sống, đây là đặc điểm được nhiều chuyên gia chống ung thư chia sẻ.
Theo Nhịp Sống Việt
(Nguồn: Sina, Sohu)
12 dấu hiệu cơ thể thiếu protein bạn không thể bỏ qua
Sống khỏe - 2 giờ trướcNhững người không đáp ứng được nhu cầu protein hàng ngày sẽ phải đối mặt với một loạt các triệu chứng thiếu protein. Đọc bài viết để biết thêm về các dấu hiệu thiếu hụt protein không nên bỏ qua.
Thực phẩm 2 xanh 1 đen tốt nhất để 'dọn dẹp' độc tố, bồi bổ cho gan
Bệnh thường gặp - 3 giờ trướcGan là cơ quan đào thải độc tố quan trọng bậc nhất của cơ thể. Nhưng bản thân nó cũng cần được thải độc thường xuyên để hoạt động trơn tru.
Biến chứng đáng sợ của bệnh gan nhiễm mỡ, biết sớm bạn có thể tự phòng ngừa
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcGĐXH - Gan nhiễm mỡ nếu không được điều trị có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm gan, xơ gan, ung thư gan.
6 thực phẩm lành mạnh giúp 'chữa lành' tâm trạng
Sống khỏe - 6 giờ trướcKhi cảm thấy chán nản, ăn uống có thể vực dậy tinh thần. Nhưng xu hướng phổ biến mọi người thường tìm đến những món có đường, nhiều calo, điều này không cải thiện được tâm trạng mà còn gây tăng cân, béo phì. Vậy loại thực phẩm lành mạnh nào cải thiện tâm trạng?
Ăn dưa hấu nhớ kỹ những lưu ý này để tránh rước bệnh vào thân
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcDưa hấu chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai ăn dưa hấu cũng tốt. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi ăn dưa hấu có thể gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm cho cơ thể.
Quảng Bình: Bé gái 11 tháng tuổi ngộ độc chì do 'thuốc cam'
Y tế - 9 giờ trướcCác bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.
Những thực phẩm dễ bị vi khuẩn tấn công gây nguy cơ ngộ độc trong mùa nắng nóng
Sống khỏe - 9 giờ trướcGĐXH – Theo các chuyên gia, các thực phẩm có nguồn gốc động vật, nhiều đạm gồm thịt, cá, hải sản, sữa, đồ chưa nấu chín hoặc còn tái như rau quả sống, sushi, nem chua... là nhóm thực phẩm dễ bị vi khuẩn tấn công gây ngộ độc trong mùa nắng nóng.
Bài tập phòng ngừa và ngăn chặn sự phát triển của phì đại tiền liệt tuyến
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcChẩn đoán nhanh chóng phì đại tiền liệt tuyến giúp người bệnh được can thiệp điều trị kịp thời, đồng thời áp dụng các bài tập vận động thể chất, xoa bóp để phòng ngừa và ngăn sự tiến triển của bệnh.
Sự cố khi ăn cơm khiến người phụ nữ ho ra máu, phải đi cấp cứu
Y tế - 22 giờ trướcSuốt một tuần trước khi ho ra máu phải vào viện cấp cứu, người phụ nữ bị sốt, khó thở nhẹ. Bác sĩ phát hiện mảnh xương thức ăn ẩn náu trong phổi trái của chị 25 năm nay.
9 món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả nhất
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Bệnh gan nhiễm mỡ có thể kiểm soát và điều trị được nếu như bạn thực hiện đúng phương pháp.
Bất ngờ 7 lợi ích của nước dừa với người bệnh tiểu đường
Bệnh thường gặpGĐXH - Nước dừa là một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường vì chỉ số đường huyết đặc biệt thấp. Hơn nữa, hàm lượng magiê trong nước dừa còn giúp cải thiện độ nhạy insulin ở các bệnh nhân tiểu đường.