Hà Nội
23°C / 22-25°C

90% mọi người chưa thử làm phồng tôm từ loại quả này: Đang vào mùa giá rẻ bèo, hương vị ngon ngất ngây

Thứ năm, 10:00 15/07/2021 | Ăn

Với cách làm bánh phồng tôm từ loại quả rẻ bèo này sẽ khiến thành phẩm xốp, giòn, thơm và thanh mùi hơn so với phồng tôm truyền thống. Chị em chờ gì mà không thử nhỉ!

Bánh phồng tôm là món ăn chơi được rất nhiều người yêu thích. Cách làm cũng tương đối đơn giản, thế nên nhiều chị em đã tự tay thực hiện phục vụ cho gia đình để đảm bảo an toàn, sạch sẽ. Tuy nhiên, hầu hết mọi người mới chỉ thử làm theo cách truyền thống. Còn bánh phồng tôm chay được làm từ xoài phải tới 90% mọi người chưa từng làm và ăn thử.

Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu công thức làm phồng "tôm" xoài (phồng tôm chay) rất ấn tượng. Cách làm phồng tôm này được anh Tô Thiện Thành chia sẻ trong một group dành cho những người yêu bếp và nhanh chóng thu hút hàng nghìn lượt yêu thích.

Cách làm bánh phồng tôm xoài (phồng tôm chay)


1

Xay xoài

- Xoài chọn quả chín, ngọt như vậy sẽ cho ra vị bánh ngọt ngào và ngon hơn. Xoài mua về gọt lấy thịt. Sau đó cắt nhỏ, cho vào máy xay, thêm nước lọc từ từ và xay nhuyễn.

90% mọi người chưa thử làm phồng tôm từ loại quả này: Đang vào mùa giá rẻ bèo, hương vị ngon ngất ngây - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

- Dùng rây lọc lấy khoảng 280-300g sinh tố xoài mịn.

90% mọi người chưa thử làm phồng tôm từ loại quả này: Đang vào mùa giá rẻ bèo, hương vị ngon ngất ngây - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

2

Trộn bột

- Trộn đều 2 loại bột năng, bột mì với nhau. Rây kĩ cho bột thật mịn.

90% mọi người chưa thử làm phồng tôm từ loại quả này: Đang vào mùa giá rẻ bèo, hương vị ngon ngất ngây - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

- Sau đó cho từ từ sinh tố xoài vào. Khuấy đều nhẹ nhàng để bột được hòa tan. Nếu đã pha hết cốt xoài vào bột mà cảm giác bột vẫn còn đặc quá thì cho thêm ít nước vào. (Lượng nước không cố định vì còn tùy thuộc vào chất lượng bột, loại bột, bột cũ hay mới). Khi nào thấy bột sánh mịn và múc đổ xuống bột chảy thành dòng chậm rãi là được. Lưu ý là bột làm phồng tôm này đặc hơn bột bánh cuốn nhiều.

90% mọi người chưa thử làm phồng tôm từ loại quả này: Đang vào mùa giá rẻ bèo, hương vị ngon ngất ngây - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

- Pha đường và muối vào hỗn hợp bột và để bột nghỉ tầm 30 phút thì có thể đi tráng bánh.

3

Tráng bánh

- Tráng bánh này tương tự như bánh cuốn. Nếu có nồi hơi thì tráng sẽ đẹp hơn. Còn nếu không có mọi người có thể đổ bằng chảo chống dính.

Lưu ý khi đổ phải canh lửa để bột không bị cháy. Nếu bột bị vàng quá mức thì sau chiên phồng tôm, bánh dễ khét. Nên tráng dày 1 chút, khi phơi khô thì nó quắt lại là vừa.

4

Phơi bánh

- Tráng bánh xong thì cắt và tạo hình theo ý muốn. Mọi người có thể cắt vuông, tròn, hay là cắt miếng tùy ý.

90% mọi người chưa thử làm phồng tôm từ loại quả này: Đang vào mùa giá rẻ bèo, hương vị ngon ngất ngây - Ảnh 6.

Ảnh NVCC

- Mang đi phơi nắng. Nên chọn những ngày nắng gắt phơi thì sẽ mau khô. Phơi tới khi thấy miếng bánh khô cứng lại, bẻ thấy gãy giòn là được.

5

Chiên bánh - Thành phẩm

- Chiên phồng tôm thì phải chiên nhiều dầu. Vì là bánh phồng tôm ngọt nên lúc chiên phải nhanh tay để bánh không bị khét. Nhiệt độ chiên bánh tầm 180-190 độ C là vừa.

90% mọi người chưa thử làm phồng tôm từ loại quả này: Đang vào mùa giá rẻ bèo, hương vị ngon ngất ngây - Ảnh 7.

Ảnh NVCC

Ngoài ra, mọi người có thể tham khảo cách chiên phồng tôm bằng nồi chiên không dầu, lò vi sóng... đều không cần dùng dầu mỡ. 

- Đối với bánh chưa chiên cho vào túi buộc kín. Bảo quản và có thể sử dụng được rất lâu.


Tác giả của công thức làm bánh phồng tôm xoài là Tô Thiện Thành sinh năm 1997 hiện đang sinh sống và làm việc tại Tiền Giang. Là một người làm bếp, chính vì thế thanh niên này rất hay mày mò, nghiên cứu và sáng tạo thêm những công thức mới mẻ. Chia sẻ về bánh phồng tôm chay, 9x cho biết: "Từ mùa dịch năm ngoái trái cây ở địa phương mình không xuất khẩu đi được nhiều. Đặc biệt là xoài, giá thành rất rẻ. Nên mình mới suy nghĩ sẽ làm ra món gì đó từ xoài. Nhưng món này phải để dùng được lâu. Bởi lẽ, xoài tươi thì rất nhanh chín và hỏng. Dù bảo quản tủ lạnh cũng chỉ vài ngày, 1 tuần là cùng.

Trước đây, mình từng học cách làm bánh phồng chay bằng bột không. Lần này, mình nghĩ sẽ kết hợp thêm mùi vị trái cây vào cho hấp dẫn. Từ đó mà bánh phồng xoài ra đời."

90% mọi người chưa thử làm phồng tôm từ loại quả này: Đang vào mùa giá rẻ bèo, hương vị ngon ngất ngây - Ảnh 8.

Tác giả của món phồng tôm xoài ngon, bổ, rẻ. Ảnh NVCC

Bánh phồng tôm khi thêm xoài có mùi vị thơm béo hơn bánh phồng chay truyền thống trên thị trường. Không chỉ thế, màu sắc và hương vị thì rất tự nhiên. Do phồng tôm có thành phần từ xoài nguyên chất, khi ăn sẽ tốt cho sức khỏe hơn là những sản phẩm được chế xuất từ hương liệu hoặc phẩm màu công nghiệp.

90% mọi người chưa thử làm phồng tôm từ loại quả này: Đang vào mùa giá rẻ bèo, hương vị ngon ngất ngây - Ảnh 9.

Ảnh NVCC

Tô Thiện Thành chia sẻ thêm: "Đây vốn dĩ là một món ăn khá quen thuộc nhưng lại mang một hương vị mới lạ hoàn toàn. Cách làm cũng đơn giản lắm. Mọi người thử tham khảo làm cho mấy bé ăn nha..."

Theo Nhịp sống Việt

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất

Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất

Ăn - 1 giờ trước

Hầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.

2 thói quen giúp giảm cân, tiêu mỡ bụng cấp tốc trong mùa hè

2 thói quen giúp giảm cân, tiêu mỡ bụng cấp tốc trong mùa hè

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH - Vào mùa hè, bạn cần bổ sung men vi sinh và chọn trái cây, rau củ phù hợp để tăng tốc độ giảm mỡ bụng.

Nhân lễ hội ẩm thực Mexico tại Hà Nội: 10 món ăn trong ẩm thực Mexico ngon ngất ngây

Nhân lễ hội ẩm thực Mexico tại Hà Nội: 10 món ăn trong ẩm thực Mexico ngon ngất ngây

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Ẩm thực Mexico là sự kết hợp giữa truyền thống nấu ăn của thổ dân Mesoamerican, ảnh hưởng một phần từ châu Âu và các kỹ thuật nấu ăn của nhiều nền văn hóa khác nhau.

Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng

Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng

Ăn - 7 giờ trước

Món thịt bò sốt tiêu đen là món ăn không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

4 món ngọt khiến mỡ bụng dày lên trông thấy, giảm cân ngày càng khó

4 món ngọt khiến mỡ bụng dày lên trông thấy, giảm cân ngày càng khó

Ăn - 19 giờ trước

GĐXH - Thường xuyên ăn bỏng ngô, bánh ngọt, kẹo hay kem gây ra tình trạng dư thừa đường, làm tích trữ mỡ bụng.

Cận kề ngày đi đẻ, Phương Oanh tẩm bổ ăn 'đặc sản lạ', nhà giàu cũng khó mua

Cận kề ngày đi đẻ, Phương Oanh tẩm bổ ăn 'đặc sản lạ', nhà giàu cũng khó mua

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH - Nhiều người thắc mắc về sinh vật trông “giống quái vật ngoài hành tinh” mà Phương Oanh bổ sung trong giai đoạn cuối thai kỳ.

Cuối tuần làm món cơm nắm bò viên ngon đẹp hấp dẫn

Cuối tuần làm món cơm nắm bò viên ngon đẹp hấp dẫn

Ăn - 1 ngày trước

Trong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.

Bật mí cách làm mực hấp cả nhà ai cũng mê

Bật mí cách làm mực hấp cả nhà ai cũng mê

Ăn - 1 ngày trước

Mực hấp là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.

Cách làm món lòng lợn thuôn hành răm thơm ngon miễn chê không cần gia vị, mì chính

Cách làm món lòng lợn thuôn hành răm thơm ngon miễn chê không cần gia vị, mì chính

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món lòng lợn thuôn hành răm xưa là món ăn dân dã, nhưng ngày nay trở thành món ăn thanh cảnh, rất hợp với ngày mát trời. Chị Vũ Thị Tuyết Nhung (Chuyên gia ẩm thực Hà Nội) chia sẻ bí kíp làm món lòng lợn thuôn hành răm ngon miễn chê, lại mát ruột đầu hè.

Thưởng thức hàng loạt món ăn đặc biệt tại Lễ hội ẩm thực Mexico đang diễn ra ở Hà Nội

Thưởng thức hàng loạt món ăn đặc biệt tại Lễ hội ẩm thực Mexico đang diễn ra ở Hà Nội

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Ghé thăm Lễ hội ẩm thực Mexico ở Hà Nội, thực khách sẽ được thưởng thức những món ăn từ Châu Âu kết hợp các kỹ thuật nấu ăn của nhiều nền văn hóa khác nhau.

Top