Hà Nội
23°C / 22-25°C

9 loại rau ăn hàng ngày nếu không muốn rước hại vào thân cần làm như sau trước khi nấu

Thứ sáu, 21:31 01/10/2021 | Ăn

GiadinhNet - Những loại rau ăn hàng ngày dưới đây nếu được trồng không đảm bảo có nguy cơ chứa nhiều chất độc, thuốc tăng trưởng, trừ sâu... , vì thế trước khi nấu bạn nên chần qua để bảo vệ sức khỏe của mình.

Những loại rau nên chần qua trước khi nấu vì có thể "ngậm đầy chất độc" - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Nguồn: internet

Súp lơ

Súp lơ là món mà nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, vấn đề khiến các chị em cảm thấy khó khăn nhất chính là rửa sạch nó bởi vì súp lơ có thể chứa nhiều bụi bẩn, thuốc bảo vệ thực vật và có thể có chứa những con bọ nhỏ. Việc chần qua nước sôi vừa giúp loại bỏ chất bẩn, vừa giúp súp lơ chín nhanh hơn, giòn hơn, không bị quắt và giữ được màu xanh tự nhiên sau khi xào.

Mầm hương thung

Hương thung không chỉ ngon mà theo y học phương Đông, nó có tác dụng chữa bệnh nhất định như giải nhiệt, tiêu độc, cải thiện đường tiêu hóa, giúp mắt sáng, lưu thông khí huyết.

Mầm hương thung rất dễ hấp thụ nitrat trong đất và chuyển hóa thành nitrite. Thông thường, hàm lượng nitrite trong rau khá thấp, cơ bản không vượt quá 1mg/kg. Tuy nhiên, trong hương thung có hàm lượng nitrite khá cao, có lúc tính bằng đơn vị g/kg.

Hàm lượng nitrat và nitrite trong hương thung ở các thời kỳ là khác nhau, ở giai đoạn nảy mầm là thấp nhất và sẽ tăng dần theo thời gian. Nitrite có thể kết hợp với hemoglobin trong cơ thể gây trúng độc.

5 loại rau phải chần trước khi ăn để không rước bệnh vào người - Ảnh 2.

Thông qua chần nước sôi, có thể thấy rằng nitrite trong hương thung giảm đáng kể trong vòng 15 đến 45 giây mà vẫn giữ được vitamin C và polyphenols. Đương nhiên, sau khi chần, hương thung vẫn không có vị đắng, màu đỏ của rau nhạt bớt làm nổi bật hơn màu xanh, giúp món ăn trông hấp dẫn hơn.

Các loại măng

Món măng được rất nhiều người yêu thích bởi chúng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể nấu măng vịt, măng xào, măng lược, măng ngâm dấm… Tuy nhiên, đây là loại rau nhất định phải chần trước khi nấu. Dù là măng tươi hay măng ngâm chua, thì bạn cũng nên chần với nước sôi từ 15-20 phút ở nhiệt độ cao.

Khoai tây

Cũng giống như các loại măng, trong khoai tây mọc mầm hay cà chua xanh thường có chứa chất độc tố. Nếu như bạn không chần qua nước sôi thì nguy cơ dễ bị ngộ độc, thậm chí có thể gây tử vong.

Rau chân vịt

Món rau bina hay rau chân vịt là một loại rau có chứa rất nhiều nguồn dinh dưỡng quý giá. Trong rau bina có chứa nhiều sắt, canxi, vitamin, chất xơ… vô cùng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi bạn chế biến món rau bina này để đảm bảo sức khỏe bạn nên chần qua nước sôi để loại bỏ mọi độc tố.

Nguyên nhân là trong quá trình trồng rau thường được nuôi thuốc kích thích, trừ sâu nên chứa nhiều độc tố. Chính vì vậy, bạn không nên sử dụng rau bina trực tiếp mà cần chần qua nước sôi để mọi độc tố mất đi hết, đảm bảo sức khỏe cho bạn.

Rau dền, mướp đắng 

Là những loại rau có hàm lượng acid oxalic cao cần chần qua nước sôi trước khi nấu để làm loãng hàm lượng acid axalic. Bởi nếu uống quá nhiều nước có chứa chất này có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu các khoáng chất như canxi, kẽm và tăng nguy cơ hình thành sỏi trong cơ thể vì acid oxalic trong cơ thể sẽ cùng với canxi và kẽm tạo ra calcium oxalate và zincoxalatedihydrate, không dễ hấp thụ và thải ra ngoài, khiến cơ thể bị thiếu canxi, thiếu kẽm, dẫn tới xương và răng phát triển không tốt, còn ảnh hưởng tới sự phát triển của trí não.

Đậu cô-ve và đậu lăng

Trong thành phần dinh dưỡng của đậu cove có nhiều chất sắt, canxi và nhiều khoáng chất khác. Nhưng đây cũng là loại rau quả dễ bị vi khuẩn xâm nhập, và chúng còn chứa thành phần độc tố như saponin làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của con người. Nếu bị ngộ độc có thể dẫn tới tiêu chảy, buồn nôn, nôn, suy hô hấp… Chính vì vậy, việc chần qua đậu cove, đậu lăng là phương pháp hiệu quả an toàn giúp loại sạch mọi độc tố.

Mẹo chần rau

Nếu chần rau thì nên bỏ thêm chút muối, cho vài giọt dầu ăn để rau trở nên xanh, bóng hơn. Nước chần rau đun với lửa lớn. Trong quá trình chần không được đậy nắp kín, nên đổ nước ngập rau.

Vớt ra ngay khi rau vừa chín rồi xả sơ qua nước lạnh để giảm nhiệt độ, tránh trường hợp ngâm rau trong nồi lâu sẽ khiến rau bị chín quá.

Phương Nghi (t/h)

Nhà hàng nấu ngon hơn nhờ nêm gia vị món ăn theo cách này, các bà nội trợ đều phải biếtNhà hàng nấu ngon hơn nhờ nêm gia vị món ăn theo cách này, các bà nội trợ đều phải biết

GiadinhNet - Nêm gia vị khi nấu tưởng chừng như là một việc đơn giản, ai cũng biết. Tuy nhiên thực tế không phải ai cũng biết cách nêm gia vị sao cho đảm bảo sức khỏe.

Thanh Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tổng hợp 30+ món ngon từ sườn heo hấp dẫn, hao cơm

Tổng hợp 30+ món ngon từ sườn heo hấp dẫn, hao cơm

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH - Sườn heo là thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng được sử dụng rất phổ biến trong chế biến các món ăn ngon. Cùng tham khảo ngay hơn 30 món ngon từ sườn heo dễ làm, đơn giản nhé!

Độc thân, MC Mai Ngọc trở lại với thú vui nấu ăn

Độc thân, MC Mai Ngọc trở lại với thú vui nấu ăn

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH - Bàn ăn của nữ MC xinh nhất VTV vẫn thường có hoa thơm và cơm canh nóng hổi.

Nắng nóng ăn canh gì vừa ngon vừa mát?

Nắng nóng ăn canh gì vừa ngon vừa mát?

Ăn - 5 giờ trước

Trong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.

10 món ăn ngon dân dã cho ngày hè oi ả, vừa bổ, vừa rẻ ai cũng mê

10 món ăn ngon dân dã cho ngày hè oi ả, vừa bổ, vừa rẻ ai cũng mê

Ăn - 6 giờ trước

GĐXH - Hôm nay ăn gì? Những ngày hè nóng bức, oi ả ăn gì để giải nhiệt? Gợi ý về mâm cơm gia đình, món ăn ngon trong bài viết dưới đây chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Chuyên gia phân tích cách giảm cân với trà hoa đậu biếc không phải ai cũng biết

Chuyên gia phân tích cách giảm cân với trà hoa đậu biếc không phải ai cũng biết

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH - Trà hoa đậu biếc là thức uống thảo mộc hỗ trợ tốt cho sức khỏe, trong đó được biết đến với hỗ trợ giảm cân.

Quà chiều phố cổ Hà Nội - Những món ngon không thể bỏ lỡ (phần 2)

Quà chiều phố cổ Hà Nội - Những món ngon không thể bỏ lỡ (phần 2)

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH - Dạo bước trên những con phố cổ kính của Hà Nội, du khách không chỉ bị thu hút bởi những di tích lịch sử, văn hóa mà còn bởi những món ăn vặt thơm ngon, mang đậm hương vị truyền thống. Tiếp nối phần 1, bài viết này sẽ giới thiệu tiếp các địa chỉ món ngon Hà Nội dưới đây.

Xuất hiện loại bánh mì mỏng như tờ giấy ăn, dân mạng rần rần thích thú: 'Chưa bao giờ tôi muốn ăn khăn giấy đến thế'!

Xuất hiện loại bánh mì mỏng như tờ giấy ăn, dân mạng rần rần thích thú: 'Chưa bao giờ tôi muốn ăn khăn giấy đến thế'!

Ăn - 22 giờ trước

Loại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

Điều thú vị về món ăn Hoa hậu Mỹ Linh thưởng thức tại Thượng Hải

Điều thú vị về món ăn Hoa hậu Mỹ Linh thưởng thức tại Thượng Hải

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Mỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.

Trương Thị May - Mỹ nhân ăn chay đẹp nhất Châu Á, khoe bữa cơm đạm bạc, một hành động tạo rung cảm

Trương Thị May - Mỹ nhân ăn chay đẹp nhất Châu Á, khoe bữa cơm đạm bạc, một hành động tạo rung cảm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - "Chế độ ăn chay trường giúp May tránh được cholesterol có hại cho sức khỏe, tóc và da cải thiện nhiều, trở nên trẻ trung hơn”, Trương Thị May chia sẻ.

Quà chiều phố cổ Hà Nội - Những món ngon không thể bỏ lỡ (phần 1)

Quà chiều phố cổ Hà Nội - Những món ngon không thể bỏ lỡ (phần 1)

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hà Nội không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử mà còn thu hút du khách bởi nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Đặc biệt, những thức quà chiều phố cổ luôn mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực khó quên. Hãy cùng khám phá thế giới quà chiều Hà Nội để cảm nhận trọn vẹn nét đẹp văn hóa và ẩm thực của mảnh đất kinh kỳ này.

Top