Hà Nội
23°C / 22-25°C

8 nguyên tắc đơn giản tránh ngộ độc trong mùa hè

Thứ ba, 20:34 28/04/2015 | Sống khỏe

GiadinhNet - Ngộ độc thực phẩm rất phổ biến vào mùa hè do thức ăn nhanh ôi thiu, dưới đây là những cách đơn giản tránh mắc phải bệnh này.

Đi chợ vào buổi sáng: Đây là cách tốt nhất để chọn được thức ăn còn tươi ngon vì có đến 80% người tiêu dùng vẫn có thói quen mua thức ăn ở chợ. Không dùng thực phẩm không rõ nguồn gốc, không mua thực phẩm đã để quá lâu ngoài trời nắng, không mua các loại củ đã có mầm nhất là khoai tây đã lên mầm. Đây là cách chọn thực phẩm tốt nhất ở chợ để tránh ngộ độc thực phẩm.

Tránh ngộ độc thực phẩm

Chọn thực phẩm tươi, ngon là điều hết sức cần thiết để tránh ngộ độc thực phẩm- Ảnh minh họa

Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước ấm, nhất là thời điểm trước khi ăn, trước khi nấu ăn để ngăn ngừa vi khuẩn và mầm bệnh lây lan, và rửa tay lại một lần nữa sau khi đã nấu xong.

Chế biến tách biệt giữa thực phẩm sống và chín: Nếu để thức ăn sống bị lẫn hoặc dính và thức ăn đã chín, thức ăn rất dễ bị nhiễm bẩn, gây bệnh gây ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, chế biến và để riêng biệt rất quan trọng.

Chú ý hạn sử dụng: Mỗi loại thực phẩm đều có khung thời gian an toàn riêng vì vậy trước khi mua hoặc sử dụng các loại thực phẩm cần chú ý hạn sử dụng. Những thực phẩm quá hạn tốt nhất là nên bỏ đi để tránh ăn phải đồ ôi thiu, chất đã bị biến đổi.

Tránh ngộ độc thực phẩm 2

Chọn thực phẩm ở kênh mua sắm an toàn như siêu thị uy tín

Rã đông đúng cách: Không ít gia đình có thói quen, lấy đồ ăn từ trên ngăn đá để ra ngoài trước mấy tiếng đồng hồ để nó tự rã đông trước khi chế biến. Tuy nhiên, cách rã đông này rất phản khoa học vì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, phát triển và sinh sôi. Tốt nhất là bỏ từ ngăn đá xuống ngăn mát để rã đông hoặc rã đông bằng lò vi sóng.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên: để loại bỏ thức ăn tồn đọng, để lâu ngày. Việc vệ sinh tủ lạnh cũng sẽ loại bỏ được các vi khuẩn có hại được sản sinh khi để thức ăn lưu cữu lâu ngày, đồng thời phá hủy môi trường sống của các vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Tránh ngộ độc thực phẩm 3

Bọc kín thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh- Ảnh minh họa

 

Ăn chín uống sôi: là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe khỏi nguy cơ nhiễm khuẩn, loại trừ nguy cơ bị ngộ độc. Đối với các thức ăn như rau sống cần phải rửa thật sạch sau đó ngâm nước muối sát khuẩn, vẩy thật khô nước trước khi ăn. Với các loại trái cây cũng làm tương tự nhưng cần nạo bỏ vỏ trước khi ăn.

Bọc kín thức ăn khi cho vài tủ: Dùng màng bọc thực phẩm bọc thật kím hoặc hộp nhựa đậy kín thức ăn khi cho vào tủ lạnh. Điều này sẽ tránh tủ lạnh có mùi và ngược lại thức ăn không bị nhiễm khuẩn nếu tủ lạnh có vi khuẩn gây hại. Để tách biệt thức ăn sống và chín.

Tuệ Minh/Báo Gia đình và Xã hội

Mai Hạnh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 8 giờ trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 8 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 10 giờ trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Sống khỏe - 13 giờ trước

Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, là thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng. Nếu cơ thể thiếu canxi có thể làm tăng nguy cơ bị loãng xương, gãy xương... Vậy, đâu là dấu hiệu cần bổ sung canxi?

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Sống khỏe - 15 giờ trước

Rối loạn lipid máu (mỡ máu) là một trong những nguy cơ hàng đầu của các bệnh tim mạch. Thay đổi chế độ ăn góp phần giảm cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Sống khỏe - 16 giờ trước

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ mới đây cho biết, có mối quan hệ giữa giai đoạn tức giận cấp tính và nguy cơ đau tim gia tăng. Theo đó, chỉ tức giận trong 8 phút có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Dưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại trái cây này.

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Sống khỏe - 1 ngày trước

Điều trị suy giáp bao gồm thuốc, các phương pháp không dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, các bài tập dưỡng sinh sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị triệu chứng.

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.

Top