Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 món người lần đầu ăn dim sum chắc chắn phải thử

Thứ năm, 07:35 21/06/2018 | Ăn

Nếu bạn lần đầu tiên bước vào một nhà hàng dim sum và chưa biết chọn gì, đừng vội mạo hiểm, chỉ cần nhớ 5 món dưới đây.

1. Há cảo

Được gọi là Vua của dim sum, há cảo là món ăn cho thấy rõ nhất chất lượng của mỗi nhà hàng. Đây là món ăn cổ điển và không thể thiếu trong mỗi thực đơn dim sum. Há cảo ngon có vỏ trong, loại phổ biến có nhân từ thịt tôm ngọt và tươi cùng với măng băm nhỏ. Vỏ há cảo tôm chuẩn đẹp phải được gấp nếp ít nhất 7 lần.
Được gọi là "Vua của dim sum", há cảo là món ăn cho thấy rõ nhất chất lượng của mỗi nhà hàng. Đây là món ăn cổ điển và không thể thiếu trong mỗi thực đơn dim sum. Há cảo ngon có vỏ trong, loại phổ biến có nhân từ thịt tôm ngọt và tươi cùng với măng băm nhỏ. Vỏ há cảo tôm chuẩn đẹp phải được gấp nếp ít nhất 7 lần.

2. Xíu mại

Nếu há cảo là Vua thì xíu mại được coi là Hoàng hậu. Xíu mại cũng là món dim sum phổ biến, chính là thịt lợn bằm, thêm chút tôm và được bọc trong bột. Một chiếc xíu mại ngon đặt vừa trong lòng bàn tay người lớn. Người dân địa phương còn mua chúng từ những quầy bán rong trên đường để ăn vặt. Xíu mại đường phố nhỏ hơn, được xiên vào que, phủ nước tương và dầu ớt.
Nếu há cảo là "Vua" thì xíu mại được coi là "Hoàng hậu". Xíu mại cũng là món dim sum phổ biến, chính là thịt lợn bằm, thêm chút tôm và được bọc trong bột. Một chiếc xíu mại ngon đặt vừa trong lòng bàn tay người lớn. Người dân địa phương còn mua chúng từ những quầy bán rong trên đường để ăn vặt. Xíu mại đường phố nhỏ hơn, được xiên vào que, phủ nước tương và dầu ớt.

3. Bánh bao xá xíu

Bánh bao xá xíu truyền thống được làm từ bột, hấp trong xửng bằng tre, với nhân là lợn nướng kiểu Trung Quốc truyền thống. Các phiên bản của món này gồm: bánh bao xá xíu nướng với vỏ bánh vàng nhạt và một lớp như keo phủ trên vỏ bánh hoặc bánh bao xá xíu với lớp vỏ ngọt. Bạn nên ăn món này vào cuối bữa vì sẽ khá đầy bụng. Tim Ho Wan là một trong những nhà hàng có bánh bao xá xíu ngon, giá lại phải chăng. Nhà hàng này ở Hong Kong được gắn sao Michelin.
Bánh bao xá xíu truyền thống được làm từ bột, hấp trong xửng bằng tre, với nhân là lợn nướng kiểu Trung Quốc truyền thống. Các phiên bản của món này gồm: bánh bao xá xíu nướng với vỏ bánh vàng nhạt và một lớp như keo phủ trên vỏ bánh hoặc bánh bao xá xíu với lớp vỏ ngọt. Bạn nên ăn món này vào cuối bữa vì sẽ khá đầy bụng. Tim Ho Wan là một trong những nhà hàng có bánh bao xá xíu ngon, giá lại phải chăng. Nhà hàng này ở Hong Kong được gắn sao Michelin.

4. Chân gà tàu xì

Còn được gọi là móng phượng hoàng, chân gà luôn là món rất hút khách. Trẻ em và người lớn đều thích món ăn này. Chân gà trong các nhà hàng dim sum thường được phủ sốt ngọt làm từ đậu đen và đường. Nếu bạn là người mới biết đến dim sum, một đĩa chân gà là món hoàn hảo để thử thách vị giác của bạn. Chân gà sốt bào ngư cũng là món ngon. Chân gà rút xương mềm, tan chảy trong miệng sẽ khiến bạn không thể nào quên.
Còn được gọi là "móng phượng hoàng", chân gà luôn là món rất hút khách. Trẻ em và người lớn đều thích món ăn này. Chân gà trong các nhà hàng dim sum thường được phủ sốt ngọt làm từ đậu đen và đường. Nếu bạn là người mới biết đến dim sum, một đĩa chân gà là món hoàn hảo để thử thách vị giác của bạn. Chân gà sốt bào ngư cũng là món ngon. Chân gà rút xương mềm, tan chảy trong miệng sẽ khiến bạn không thể nào quên.

5. Bánh cuốn

Món này được làm từ bột gạo, được hấp và cán mỏng. Bánh cuốn trong bữa dim sum thường có nhân thịt hoặc rau và được phủ nước tương, vỏ mỏng, mềm nhưng không bị nhớt. Loại truyền thống được ăn không với lạc, sốt hoisin và vừng. Bánh cuốn có vị gạo nhạt, vì thế chúng đóng vai trò làm nền cho các loại sốt và nhân khác nhau.

Theo CNN/Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 15 giờ trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 16 giờ trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 21 giờ trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 1 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 2 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Top