Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 món ngon nổi tiếng ở thành phố Đồng Hới

Thứ tư, 16:00 11/05/2016 | Ăn

Không chỉ có hải sản, ẩm thực của thành phố biển Đồng Hới (Quảng Bình) còn rất nhiều món ngon mời gọi du khách như bánh lọc, bánh bèo hay bánh canh chả chá thát lát.

Bánh lọc mệ Xuân  đường Lê Thành Đồng Lớp bột lọc trong vắt, dai dai làm vỏ, nhân là tôm sông ngọt lừ xào chung với thịt mỡ và mộc nhĩ đậm vị tiêu cay, bọc trong lớp lá chuối xanh thoảng hương quê nhà, chẳng trách món bánh bột lọc tôm sông Quảng Bình lại đắt khách đến vậy.  Một đĩa bánh chục cái có giá 20.000 đồng. Ngoài bánh lọc lá, ở quán còn có bánh lọc trần, bánh lọc rán, bánh nậm và trứng vịt lộn ăn kèm nộm đu đủ chua cay rất ngon miệng. Bánh lọc mệ Xuân không chỉ bán cho người dân là chủ yếu mà hàng ngày còn được đóng gói thành từng thùng vận chuyển đi nhiều nơi.

Bánh lọc mệ Xuân – đường Lê Thành Đồng

Lớp bột lọc trong vắt, dai dai làm vỏ, nhân là tôm sông ngọt lừ, xào chung với thịt mỡ và mộc nhĩ đậm vị tiêu cay, bọc trong lớp lá chuối xanh thoảng hương quê nhà, bởi thế món bánh bột lọc tôm sông Quảng Bình lại đắt khách đến vậy. Một đĩa bánh 10 cái có giá 20.000 đồng. Ngoài bánh lọc lá, ở quán còn có bánh lọc trần, bánh lọc rán, bánh nậm và trứng vịt lộn ăn kèm nộm đu đủ chua cay rất ngon miệng. Bánh lọc mệ Xuân không chỉ bán cho người dân là chủ yếu mà hàng ngày còn được đóng gói thành từng thùng vận chuyển đi nhiều nơi.

Bánh bèo cô Vân – 82 Lê Thành Đồng

Nếu Huế nổi tiếng với bánh bèo chén thì Quảng Bình lại có món bánh bèo xếp thành từng khoanh tròn trắng mịn trên đĩa, quệt lên chút mỡ hành, tôm chấy và bì lợn chiên giòn rụm. Bột bánh mềm mượt nhưng vẫn có độ dai trong nhất định, tôm được tuyển chọn kỹ lưỡng, bát nước mắm pha mặn ngọt vừa đủ độ, ớt cay nồng vương mãi trên đầu lưỡi khi vừa nếm qua. Bánh bèo có giá 15.000 đồng/đĩa và chắc chắn bạn sẽ phải gọi thêm đĩa thứ hai trước khi ra về.

Súp lươn – quán Thùy Dương, đường Phan Bội Châu

Không rán giòn lên như ở miền Bắc, lươn ở miền Trung để nguyên con tẩm ướp thật đậm đà rồi xào thật cay để át đi mùi tanh. Súp lươn ăn kèm bánh mì vào bữa sáng rất hợp. Cháo lươn, miến lươn cũng là những lựa chọn không kém phần hấp dẫn. Ngoài những miếng chanh tươi cắt sẵn, người ta còn dọn kèm chùm tiêu xanh cho những ai thích vị cay nồng.

Bánh canh chả cá thát lát – Đồng Phú

Bạn có thể đã thưởng thức bánh canh ghẹ, bánh canh cua, bánh canh sườn… ở nhiều nơi, tuy nhiên bánh canh chả cá thát lát thì không phải nơi nào cũng có. Do vậy, đừng bỏ qua cơ hội ghé con đường gần khu chợ Đồng Phú khi ghé thăm thành phố Đồng Hới và hỏi thăm quán cháo sáng giản dị có đặc sản này. Loài cá nước ngọt này được giã nhuyễn với gia vị đậm đà, không thể thiếu tiêu, vắt thành từng miếng vừa ăn, cho vào bát cháo canh nước xương, từng sợi bánh dài quyện vào sóng sánh trông rất kích thích vị giác. Quán còn có bánh canh cá lóc, giá từ 20.000 đồng một bát, thường ăn kèm với ram giòn.

Ốc chiên dì Thái – phía sau đại học Quảng Bình

Cái tên có lẽ đã khiến bạn phải tò mò. Ốc bươu vàng hoặc ốc xoắn được chặt đuôi, ngâm rửa sạch sẽ, tẩm ướp gia vị cho thật thấm, trút vào chảo gang rồi đảo cho đến khi ốc ra nước thì cho cùi dừa, dứa thái lát, thật nhiều ớt tươi và sả vào xào chung. Tóp mỡ chiên giòn cũng là nguyên liệu được ưa thích trong món ăn. Vừa ăn vừa…quệt suýt xoa là đặc trưng của món ốc siêu cay này. Quán sẽ phục vụ ốc chiên kèm bánh tráng (bánh đa) nướng, đĩa xoài và sung dầm chua ngọt rất bắt miệng. Một tô ốc có giá 30.000 đồng, chưa tính các món kèm, đủ cho hai người ăn.

Theo VnExpress

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 2 giờ trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 6 giờ trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 9 giờ trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 1 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 1 ngày trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 2 ngày trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Lòng heo non thường có mùi ‘thum thủm’, nhưng bằng cách này bạn dễ dàng khử chúng. Đồng thời, nguyên liệu này còn biến tấu với món ăn ngon với cách làm đơn giản, dưới đây bạn có thể thử.

Top