Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 loại rau củ quen thuộc với người Việt có thể làm cho đường huyết tăng nhanh, người tiểu đường càng nên thận trọng

Thứ tư, 11:30 14/07/2021 | Sống khỏe

Khi thấy đường huyết cao, bạn cần kiểm soát ngay chế độ ăn uống, tránh các loại thực phẩm dễ làm tăng đường huyết.

Tiểu đường là một trong những căn bệnh phổ biến trên toàn cầu. Bệnh tiểu đường không chỉ làm suy giảm hệ miễn dịch mà khi đã bị biến chứng còn gây ra các bệnh tim mạch, đột quỵ, thậm chí gây tử vong. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ tử vong vì bệnh tim hoặc đột quỵ cao hơn gấp 2-4 lần so với người không mắc bệnh tiểu đường.

Một trong những dấu hiệu của bệnh tiểu đường là lượng đường trong máu đột nhiên tăng cao, biểu hiện là liên tục khát nước, đi tiểu nhiều lần trong ngày, sụt cân bất thường, dễ bị nhiễm trùng và nhiễm nấm, thị lực yếu đi.

5 loại rau củ quen thuộc với người Việt có thể làm cho đường huyết tăng nhanh, người tiểu đường càng nên thận trọng - Ảnh 1.

Khi thấy đường huyết cao, bạn cần kiểm soát ngay chế độ ăn uống, tránh các loại thực phẩm dễ làm tăng đường huyết. Theo chuyên gia, người có đường huyết cao không nên ăn 5 loại rau củ để tránh làm tình hình bệnh biến chuyển trầm trọng hơn.

5 loại rau củ làm tăng đường huyết

1. Khoai tây

Theo các nhà khoa học đến từ Đại học Surrey, Anh, khoai tây là loại rau củ không phù hợp cho người tiểu đường bởi chúng giàu carb. Sau khi ăn, cơ thể sẽ phá vỡ các carbs thành các loại đường đơn giản di chuyển vào máu. Đây chính là nguyên nhân khi ăn khoai tây khiến tăng đột biến lượng đường trong máu.

Người tiểu đường có thể ăn khoai tây, nhưng cần ăn hạn chế, và số lần ăn khoai tây cách xa nhau. Trong một tuần, người tiểu đường không nên ăn khoai tây liên tiếp.

5 loại rau củ quen thuộc với người Việt có thể làm cho đường huyết tăng nhanh, người tiểu đường càng nên thận trọng - Ảnh 2.

2. Củ cải đường

Đúng như tên gọi là "củ cải đường", hàm lượng đường trong loại thực phẩm này rất cao. Bởi trong thành phần có chứa chất polysacchar, sau khi nấu chín sẽ chuyển hóa hết thành đường, do đó những người có lượng đường trong máu cao không nên ăn thực phẩm này.

3. Củ sen

Củ sen còn gọi là liên ngẫu, là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có ích cho sức khỏe, nhất là với người phụ nữ. Theo Đông y, củ sen có vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ tỳ, bổ phế, cầm máu, tráng dương, an thần.

Đáng nói, củ sen là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong củ sen có chứa 70% tinh bột, nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến tăng lượng insulin. Vì vậy, người bị bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều.

5 loại rau củ quen thuộc với người Việt có thể làm cho đường huyết tăng nhanh, người tiểu đường càng nên thận trọng - Ảnh 3.

4. Dưa cải muối

Trong quá trình muối, vitamin trong cải cơ bản đã bị phá hủy hết, do đó còn lại rất ít dinh dưỡng. Ngoài ra, dưa cải có hàm lượng muối cao sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là không có lợi trong việc kiểm soát đường huyết.

5 loại rau củ quen thuộc với người Việt có thể làm cho đường huyết tăng nhanh, người tiểu đường càng nên thận trọng - Ảnh 4.

5. Ngô

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền, Hội Đông y Việt Nam), ngô có vị ngọt, tính bình, có tác dụng lợi niệu tiêu thũng, bình can, lợi đàm. Tuy nhiên, ngô có chứa lượng carbohydrate cao, nếu ăn nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu. Vì thế theo lương y, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường phải tránh ăn ngô.

5 loại rau củ quen thuộc với người Việt có thể làm cho đường huyết tăng nhanh, người tiểu đường càng nên thận trọng - Ảnh 5.
Người có đường huyết cao cần lưu ý gì về chế độ dinh dưỡng?

- Chế độ ăn uống nhẹ

Người bệnh nên hạn chế dùng đồ ăn nhanh, dùng ít dầu mỡ trong các món ăn chế biến tại nhà. Bởi nếu chất béo dễ làm tăng mỡ thừa trong cơ thể và tăng đường huyết.

- Thói quen ăn uống khoa học

Những thói quen như ăn quá no, trong ngày có bữa ăn rất no nhưng có bữa ăn cực kỳ ít hoặc thói quen ăn kiêng đều không có lợi cho việc ổn định đường huyết. Tốt nhất là bạn nên sắp xếp lượng thực phẩm tiêu thụ trong 3 bữa ăn chính trong ngày hợp lý, ăn đủ 3 bữa, tỷ lệ thịt và rau hợp lý là 3:7.

- Ăn ngũ cốc thô và mịn

Bệnh nhân không nên ăn thực phẩm được xay quá nhuyễn vì có thể làm tăng lượng đường trong máu. Các loại ngũ cốc nguyên hạt hay hạt mịn sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.

- Uống nước đun sôi

Các nghiên cứu đã chỉ ra nếu bạn uống quá ít nước thì lượng đường trong máu sẽ tăng lên. Ngược lại, nếu bạn uống nhiều nước đun sôi sẽ cải thiện quá trình lưu thông máu, thúc đẩy hoạt động trao đổi chất, từ đó có lợi cho việc ổn định lượng đường trong máu.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại hạt rẻ tiền tốt cho người bệnh tiểu đường và bệnh xương khớp, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Loại hạt rẻ tiền tốt cho người bệnh tiểu đường và bệnh xương khớp, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 4 phút trước

GĐXH - Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc uống nước đậu đen thường xuyên có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh.

5 bước quan trọng để giảm cân thành công

5 bước quan trọng để giảm cân thành công

Sống khỏe - 11 phút trước

Giảm cân chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là khi bạn muốn duy trì thành quả đó bền vững. Tuy nhiên, nếu có kế hoạch cụ thể, khoa học và kiên trì, bạn sẽ thực hiện được điều đó.

6 người cùng nhà có biểu hiện lạ sau bữa cơm tối, 3 ca phải đi cấp cứu

6 người cùng nhà có biểu hiện lạ sau bữa cơm tối, 3 ca phải đi cấp cứu

Sống khỏe - 9 giờ trước

Sau bữa cơm tối có món canh nấm đất, 6 người trong một gia đình có dấu hiệu lạ, trong đó 3 người biểu hiện nặng hơn, phải vào viện cấp cứu.

Bấm huyệt có tác dụng gì?

Bấm huyệt có tác dụng gì?

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

Bấm huyệt là phương pháp dùng bàn tay để tác động trực tiếp vào những huyệt đã được xác định ở trên cơ thể. Vậy bấm huyệt có tác dụng gì?

Bí quyết ăn yến mạch giúp giảm cân nhanh nhất

Bí quyết ăn yến mạch giúp giảm cân nhanh nhất

Sống khỏe - 14 giờ trước

Yến mạch là một trong những thực phẩm lành mạnh hàng đầu tốt cho sức khỏe và giúp giảm cân. Nhưng ăn không đúng lại có tác dụng ngược. Vậy nên ăn yến mạch thế nào là tốt nhất để giảm cân?

Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn

Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn

Sống khỏe - 16 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường khi tiêu thụ lê, lượng đường được hấp thu chậm, không làm tăng đường huyết đột ngột. Do đó lê là loại quả thân thiện với người bệnh tiểu đường.

60 tuổi là thời điểm quyết định tuổi thọ: Nếu không có 6 biểu hiện này khi ăn sáng thì bạn sẽ sống lâu

60 tuổi là thời điểm quyết định tuổi thọ: Nếu không có 6 biểu hiện này khi ăn sáng thì bạn sẽ sống lâu

Sống khỏe - 17 giờ trước

Dấu hiệu sống thọ sẽ thể hiện rất rõ qua việc ăn sáng của bạn.

5 món ăn nhẹ tốt nhất cho người bệnh đái tháo đường

5 món ăn nhẹ tốt nhất cho người bệnh đái tháo đường

Sống khỏe - 18 giờ trước

Những món ăn nhẹ sau đây được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng để hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu cho người mắc bệnh đái tháo đường.

Chăm sóc sức khỏe chủ động để giảm rủi ro, tăng chất lượng sống

Chăm sóc sức khỏe chủ động để giảm rủi ro, tăng chất lượng sống

Sống khỏe - 18 giờ trước

Chủ động tầm soát bệnh và chăm sóc sức khỏe ngay từ khi còn khỏe mạnh hiện đang là thói quen được khuyến khích để giảm rủi ro bệnh tật, duy trì chất lượng cuộc sống và tăng cường tuổi thọ.

Sửng sốt với những viên sỏi to như viên đá trứng được lấy ra từ bàng quang người đàn ông ở Sơn La

Sửng sốt với những viên sỏi to như viên đá trứng được lấy ra từ bàng quang người đàn ông ở Sơn La

Sống khỏe - 18 giờ trước

4 viên sỏi to như viên đá trứng được các bác sĩ lấy ra từ bàng quang bệnh nhân nam ở Sơn La.

Top