Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 loại mì ramen thông dụng có thể bạn chưa biết

Thứ ba, 09:09 14/03/2017 | Ăn

Nếu bạn là tín đồ của mì ramen Nhật Bản, bạn phải biết 5 loại cơ bản dưới đây, được phân biệt chủ yếu dựa trên các loại gia vị và nước dùng.

Được biết đến là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của ẩm thực Nhật Bản, nhưng trên thực tế, mì ramen lại có nguồn gốc từ Trung Quốc. Một số tài liệu cho thấy ramen xuất hiện ở Nhật từ đầu thế kỷ 20, nhưng một số tài liệu khác lại khẳng định sau Thế chiến thứ hai, lính Nhật về nước đã mang theo một món ăn từng là đồ ăn đường phố yêu thích của người Trung Quốc.

Ngày nay, trên khắp nước Nhật, người ta đã có những cách chế biến khác nhau để tạo thành món ăn của riêng mình với nhiều loại nước dùng, sợi mì, gia vị và đồ ăn kèm. Có 5 loại mì ramen nổi bật nhất của người Nhật mà bạn nên thử.

1. Mì tương dầu Shoyu

Thông thường, bạn sẽ nhận biết các loại mì ramen theo màu sắc và mùi vị của nước dùng. Nước dùng trong mì Shoyu có gốc là xì dầu với màu nâu nhạt. Thông thường, Shoyu ramen ăn kèm mì xoăn, thịt lợn, một ít rau, rong biển... Đây là loại mì khá phổ biến, nhất là nếu đến Tokyo, bạn sẽ bắt gặp mì Shoyu ở khắp mọi nơi.

2. Mì xương hầm - Tonkotsu

Tonkotsu thường được biết đến với tên là "xương thịt lợn". Loại nước dùng của mì này thường có màu trắng đục. Màu sắc và hương vị của nước dùng phụ thuộc nhiều vào độ sôi của xương lợn và mỡ lợn ninh ở nhiệt độ cao trong nhiều giờ, có nơi được ninh trong khoảng 20 tiếng. Một số người còn so sánh nước dùng của mì Tonkotsu như là kem sữa.

3. Mì muối Shio

Nước dùng có vị mặn của Shio được coi là loại nước dùng mì ramen lâu đời nhất ở Nhật. Trên thực tế, Shio được hiểu là "vị mặn của muối" và muối biển là dạng gia vị mì truyền thống. Thông thường, một bát mì Shio thường được nấu với thịt gà hoặc thịt lợn. Bạn có thể xác định được loại nước dùng này nhờ vị mặn đặc trưng và màu vàng khá rõ. Thông thường Shio ramen sẽ được ăn kèm rong biển. Nhưng có một lời khuyên, nếu bạn cần ăn nhạt, hãy tránh xa loại ramen này.

4. Mì Miso

Có nguồn gốc từ Hokkaido, Nhật Bản vào khoảng thập kỷ 60 của thế kỷ trước, nước dùng Miso được coi là loại nước dùng mì "trẻ" nhất ở Nhật. Không giống những loại khác, loại nước dùng thiên về vị ngọt nhẹ này hoàn toàn là "phát minh" của người Nhật và mang đậm đặc trưng Nhật Bản. Mì ramen Miso ăn cùng sợi mì dày, xoăn và dai.

5. Mì chấm Tsukemen

Loại mì ramen này khá thú vị bởi mì và nước dùng được phục vụ riêng. Bạn sẽ ăn theo dạng nhúng, không phải chan sẵn. Nước dùng có thiên hướng đậm hơn để khi mì nhúng vào sẽ vẫn đảm bảo vị ngon và không bị nhạt. Cách dùng mì dạng này khá đặc biệt nên cẩn thận thì bạn sẽ phải ăn theo kiểu thử vài ba sợi, trước khi ăn hết cả bát.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mỹ nhân đảm đang nhất VFC: Bếp bóng loáng, mâm cơm nhà nhìn món nào cũng thèm!

Mỹ nhân đảm đang nhất VFC: Bếp bóng loáng, mâm cơm nhà nhìn món nào cũng thèm!

Ăn - 8 giờ trước

GĐXH - Được biết cô mới sửa nhà hồi cuối năm 2023 vừa qua.

Hưng Yên có thức quà ăn sáng trắng ngần, mộc mạc hương vị gây thương nhớ, nhiều người ăn một lần mãi chẳng quên được

Hưng Yên có thức quà ăn sáng trắng ngần, mộc mạc hương vị gây thương nhớ, nhiều người ăn một lần mãi chẳng quên được

Ẩm thực 360 - 9 giờ trước

Bánh cuốn Mễ Sở là một trong những thức quà dân dã của mảnh đất Hưng Yên được nhiều người ưa thích.

25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P1)

25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P1)

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH - Vào mỗi dịp có cơ hội được tụ tập đông đủ gia đình, các tín đồ của phô mai hẳn là không thể cưỡng lại được sự béo ngậy, thơm lừng của món ăn này phải không nào? Điểm danh 25 món ăn từ phô mai khiến ai nấy càng ăn, càng cuốn nhé.

Vịt đem om cùng loại củ này thành món ngon mát lành mùa hè

Vịt đem om cùng loại củ này thành món ngon mát lành mùa hè

Ẩm thực 360 - 13 giờ trước

Để giảm thiểu tình trạng nóng trong người vào mùa hè và giúp cơ thể được thanh nhiệt thì bạn đừng bỏ qua món vịt om củ dong ngon miệng mát lành này nhé!

Đi tìm món gà hấp muối được đánh giá là 'trứ danh' nhất nhì ở khu Chợ Lớn, có gì đặc biệt mà được khách sành ăn săn đón?

Đi tìm món gà hấp muối được đánh giá là 'trứ danh' nhất nhì ở khu Chợ Lớn, có gì đặc biệt mà được khách sành ăn săn đón?

Ăn - 16 giờ trước

Quán Lão Mã được nhiều thực khách sành ăn đánh giá là có món gà hấp muối chất lượng ở khu Chợ Lớn.

Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao chào sân với diện mạo bắt mắt

Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao chào sân với diện mạo bắt mắt

Ăn - 1 ngày trước

Sở hữu bao bì mới ấn tượng, đồng cỏ xanh ngút ngàn, Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk đã chính thức được phân phối rộng khắp trên thị trường Việt Nam.

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Ăn - 1 ngày trước

Những ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Ăn - 1 ngày trước

Cá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

Ăn - 1 ngày trước

Sáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Top