5 đối tượng cần tránh xa mướp đắng
Mướp đắng là loại thực phẩm có tác dụng giải nhiệt và chữa được nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, loại quả này cũng có tác dụng phụ nguy hiểm đối với một số người.
1. Phụ nữ mang thai và cho con bú
Theo Webmd, mướp đắng rất ít chất xơ và chất béo nên không có lợi cho chế độ dinh dưỡng của bà bầu và phụ nữ sau sinh. Ngoài ra, việc ăn mướp đắng có thể gây giảm đường huyết.
Bên cạnh đó, chúng cũng là một loại quả kích thích tử cung, gây chảy máu và có thể dẫn đến sinh non. Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ.
2. Người bị bệnh huyết áp thấp
Khổ qua là thực phẩm có tác dụng giảm huyết áp, chính vì thế ăn quá nhiều sẽ dẫn đến huyết áp thấp, gây đau đầu, chóng mặt. Đặc biệt đối với những bệnh nhân có huyết áp thấp, nên hạn chế sử dụng loại rau quả này.
Những người bị huyết áp thấp không nên ăn mướp đắng.
3. Người bị bệnh tiểu đường
Mướp đắng có thể giúp giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, khi bạn đang uống thuốc để hạ thấp lượng đường, việc ăn thêm mướp đắng có thể hạ mức đường trong máu xuống thấp hơn mức cho phép. Vì vậy, nếu ăn mướp đắng, bạn cần phải theo dõi hàm lượng đường thường xuyên.
4. Người bị bệnh thiếu men (enzyme) G6PD
Đây là bệnh di truyền phổ biến do cơ thể không đủ men glucose-6-phosphate giúp tế bào hồng cầu hoạt động bình thường. Người bệnh có thể bị thiếu máu, đau đầu, sốt, đau dạ dày, thậm chí bị hôn mê hơn sau khi ăn mướp đắng.
Ngoài ra, độc tố vicine trong mướp đắng có khả năng gây ngộ độc tầm đậu (favism), một hội chứng cấp tính gây ra triệu chứng nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê.
5. Người vừa phẫu thuật
Nhiều chuyên gia cho rằng mướp đắng có thể cản trở quá trình kiểm soát lượng đường huyết trong và sau khi phẫu thuật. Bởi vậy, tốt nhất là bạn nên ngừng ăn mướp đắng ít nhất 2 tuần trước và sau thời gian phẫu thuật dự kiến.
Theo
Cô gái tử vong trước ngày cưới vì chọn giảm cân, làm đẹp theo cách này
Bệnh thường gặp - 1 giờ trướcGĐXH - Một cô gái 33 tuổi đã tử vong sau khi thực hiện thủ thuật đặt bóng hơi vào dạ dày để giảm cân trước ngày cưới.
Những người nên hạn chế ăn bún
Sống khỏe - 2 giờ trướcBún rất phổ biến nhưng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Bởi vậy, bạn phải lưu ý cách chọn bún để đảm bảo không ảnh hưởng sức khỏe.
8 dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu sắt cần bổ sung ngay
Sống khỏe - 5 giờ trướcThiếu sắt là một trong những tình trạng phổ biến nhất trên thế giới, nhưng nhiều người không nhận ra rằng lượng sắt của họ thấp. Thiếu sắt có thể gây ra một loạt vấn đề cho sức khỏe…
Làm gì để tránh tổn thương gan do thuốc gây ra?
Bệnh thường gặp - 16 giờ trướcGan là cơ quan chính chuyển hóa thuốc trong cơ thể nhưng nhiều loại thuốc có thể gây tổn thương gan ở các mức độ khác nhau.
Kiểm soát dịch COVID-19 tốt nên Bộ Y tế không sử dụng tới nguồn 46 nghìn tỷ đồng
Y tế - 19 giờ trướcGĐXH - Theo báo cáo, việc kiểm soát dịch bệnh tốt và huy động các nguồn viện trợ, tài trợ vaccine, thuốc điều trị, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 dẫn đến không phải sử dụng nguồn vốn này.
5 thực phẩm bổ sung có tác dụng chống lão hóa
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcMong muốn duy trì sự trẻ khỏe là mục đích nhắm đến của mỗi con người. Mặc dù di truyền đóng một vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa, nhưng việc bổ sung một số chất trong thói quen hàng ngày có thể làm chậm quá trình lão hóa...
Chiều nay, 3 nạn nhân bị thương trong vụ cháy ở Trung Kính ra viện
Y tế - 20 giờ trướcTrong chiều nay 25/5, 3 người bị thương trong vụ cháy nhà trọ Trung Kính, điều trị tại Bệnh viện Giao thông Vận tải sẽ được xuất viện.
Thông tin mới nhất về nữ bác sĩ trẻ bị đột quỵ, hôn mê sâu sau kỳ nghỉ lễ
Y tế - 20 giờ trướcGĐXH - Bác sĩ Nguyễn Thị Thuỳ Linh - người bị đột quỵ trong đêm khiến nhiều người thương xót - đã cắt sốt, có nhịp tự thở, dự kiến trong tuần này sẽ cai máy thở.
Loại hại rẻ tiền giúp giải độc gan cực tốt, mùa hè người Việt nên ăn thường xuyên để phòng bệnh
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcGĐXH - Đậu xanh thường được sử dụng để giải độc gan, thanh lọc cơ thể và hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan, huyết áp cao, mỡ trong máu và các vấn đề về da như nổi mề đay, mụn nhọt.
Những bệnh nguy hiểm thường gặp ở trẻ em trong mùa hè
Mẹ và bé - 21 giờ trướcNgoài nguy cơ ngộ độc thực phẩm, mùa hè là giai đoạn trẻ đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm ở mức cao. Để bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ, bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ và tăng cường dinh dưỡng.
Không chỉ ngừa bệnh tiểu đường, ăn mận theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ
Bệnh thường gặpGĐXH - Quả mận được xếp vào nhóm có chỉ số đường huyết thấp, không làm tăng lượng đường trong máu nên thích hợp với người bệnh tiểu đường (đái tháo đường). Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường ăn mận cần phải đúng cách