Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 cách nấu canh ngao tuyệt ngon giải nhiệt mùa hè, nắng nóng cao điểm nhất định phải nấu ngay!

Thứ năm, 19:00 24/06/2021 | Ăn

Bữa cơm ngày nắng nóng không thể thiếu những món canh và canh ngao là một lựa chọn tuyệt vời.

Trời nắng nóng, chỉ cần thêm vào thực đơn hàng ngày những món canh vừa đơn giản, vừa ngon lại có tác dụng thanh nhiệt như canh ngao thì chắc chắn ai cũng vừa lòng.

Các chị em cùng tham khảo ngay 5 cách nấu canh ngao thơm ngon dưới đây nhé!

Cách nấu canh ngao rau ngót

Nguyên liệu

1 bó rau ngót, 1 quả mướp, 500g ngao, 1 củ hành tím thái nhỏ, dầu ăn, hạt nêm.

Cách nấu canh ngao rau ngót 

Rau ngót rửa sạch, mướp gọt vỏ, rửa sạch rồi thái vát. Ngao ngâm vào nước khoảng 1 đến 2 giờ sau đó rửa sạch. Cho ngao vào nồi luộc đến khi ngao mở miệng thì tắt bếp.

Vớt ngao ra, lấy phần thịt rồi bỏ vỏ. Phần nước luộc ngao chắt ra bát tô rồi để sang một bên. Cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi rồi cho hành khô thái nhỏ vào xào thơm, sau đó đổ thịt ngao vào xào chung.

Thêm mướp và rau ngót vào xào qua cùng chút hạt nêm. Đổ nước luộc ngao vào, thêm lượng nước lọc vừa ăn rồi đun sôi vài phút sau đó tắt bếp.

5 cách nấu canh ngao tuyệt ngon giải nhiệt mùa hè, nắng nóng cao điểm nhất định phải nấu ngay! - Ảnh 2.

Cách nấu canh ngao mồng tơi

Nguyên liệu

1kg ngao, 1 mớ rau mồng tơi, hành khô, dầu ăn, gia vị.

Cách nấu canh ngao mồng tơi

Ngao mua về ngâm vào nước khoảng 1 đến 2 tiếng đồng hồ cho ngao nhả hết bùn đất rồi chà rửa vài lần với nước cho sạch. Cho ngao vào nồi, thêm nước ngập mặt ngao rồi đặt lên bếp đun sôi, khi thấy ngao mở hết miệng thì tắt bếp. Bóc phần ruột ngao để riêng và gạn lấy nước luộc ngao để lát nấu canh.

Rau mồng tơi nhặt bỏ lá úa, rửa sạch với nước, 2/3 đem thái nhỏ còn 1/3 để nguyên. Phi thơm hành cùng chút dầu ăn, cho ngao vào đảo đều, thêm chút gia vị cho thịt ngao được săn chắc và đậm đà.

Lấy ngao ra bát riêng, đổ phần nước ngao vừa lọc vào nồi xào ngao, có thể thêm nước lọc nếu thấy thiếu. Khi nước sôi, cho phần rau còn nguyên vào trước, để sôi 2 phút rồi cho tiếp phần rau cắt nhỏ vào, đảo đều. Chờ nước canh sôi lại thêm 2 phút nữa thì cho bát ngao đã phi thơm hành mỡ vào đảo đều nhẹ tay, nêm gia vị rồi tắt bếp.

Để canh nguội bớt sau đó múc vào bát to, có thể giúp bát canh thêm hấp dẫn bằng cách gắp những ngọn rau mồng tơi còn nguyên xếp thành hình những cành cây mềm, đan xen là những miếng nhân ngao.

5 cách nấu canh ngao tuyệt ngon giải nhiệt mùa hè, nắng nóng cao điểm nhất định phải nấu ngay! - Ảnh 3.

Cách nấu canh ngao rau cải

Nguyên liệu

500g ngao, 150g rau cải canh, 3 lát gừng, 5g rượu nấu ăn, muối.

Cách làm canh ngao rau cải

Ngao đem ngâm nước khoảng 1 đến 2 giờ cho ngao nhả hết chất bẩn sau đó cọ rửa thật sạch. Rau cải nhặt sạch, cắt ngắn.

Đổ lượng nước vừa đủ vào nồi, thêm gừng vào rồi đun sôi. Sau đó thả ngao vào nấu cho ngao mở nắp. Tiếp theo cho rau cải, muối, rượu nấu ăn vào.

Nấu cho rau cải chín, nêm nếm lại cho vừa miệng thì tắt bếp.

5 cách nấu canh ngao tuyệt ngon giải nhiệt mùa hè, nắng nóng cao điểm nhất định phải nấu ngay! - Ảnh 4.

Cách nấu canh ngao đậu phụ

Nguyên liệu

700g ngao, 2 bìa đậu phụ, 1 mẩu gừng, 2 thìa súp rượu nấu ăn, 1 thìa súp muối, hành lá, rau mùi, 1 chút dầu ăn.

Cách nấu canh ngao đậu phụ

Ngao mua về ngâm vào nước khoảng 1 đến 2 tiếng đồng hồ cho ngao nhả hết bùn đất rồi chà rửa vài lần với nước cho sạch. Cho chút dầu ăn vào nồi sau đó thêm gừng đập dập vào xào thơm, tiếp theo đổ nước vào đun sôi thì thả ngao đã rửa sạch vào luộc. Luộc ngao chín trong 5 phút thì vớt ra.

Đậu phụ thái miếng vuông sau đó thả vào nồi nước luộc ngao. Khi nồi canh sôi lại thì thả ngao vào rồi thêm muối, nượu nấu ăn và chút hạt nêm. Chỉ cần nấu cho nồi canh sôi trở lại, nêm nếm cho vừa miệng thì tắt bếp. Rắc rau mùi và hành thái nhỏ vào rồi múc canh ra bát.

5 cách nấu canh ngao tuyệt ngon giải nhiệt mùa hè, nắng nóng cao điểm nhất định phải nấu ngay! - Ảnh 5.

Canh ngao nấu chua

Nguyên liệu

1kg ngao, 3 quả cà chua, 4 cây sả, rau muống, lá chanh, vắt me chua, gừng tươi, ớt sừng.

Cách nấu canh ngao nấu chua

Ngâm ngao với nước trong khoảng 1 đến 2 giờ để ngao nhả bùn cát. Sau đó chà sạch vỏ ngao.

Rửa sạch và thái múi cau cà chua, rửa sạch lá chanh. Phi thơm cà chua lấy màu, khi cà chua đã ra màu thì bắt đầu cho lá chanh vào, đảo nhanh tay tránh để cà bị cháy. Rửa sạch sả, cắt bỏ phần ngọn giữ lại gốc sả, đập dập để ra mùi tốt hơn. Gọt vỏ và thái lát gừng tươi. Cho vào nồi cà chua 1,5 lít nước lọc, khi nước sôi nhẹ thì cho sả và gừng vào.

Cho vắt me vào tô, lấy ít nước canh nóng cho vào, dầm nát. Khi me tan thì chắt lấy nước me cho vào canh và bỏ hạt. Nêm canh với 1g muối, 3gr bột nêm.

Khi nước canh sôi kĩ thì cho ngao vào, đậy vung nồi lại đun tiếp cho canh sôi trong 1 phút là được. Rửa sạch và cắt khúc rau muống cỡ 10cm. Nước sôi cho rau vào luộc khi rau chín và xanh đều thì vớt ra tô.

5 cách nấu canh ngao tuyệt ngon giải nhiệt mùa hè, nắng nóng cao điểm nhất định phải nấu ngay! - Ảnh 6.

Theo Nhịp sống Việt

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Ăn - 4 giờ trước

Những ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Ăn - 5 giờ trước

Cá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

Ăn - 12 giờ trước

Sáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 2 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Top