Hà Nội
23°C / 22-25°C

4 thực phẩm phổ biến nhưng không ngờ lại là "đồng phạm" của việc tăng axit uric trong máu, bác sĩ khuyên nên "bịt mồm bịt miệng"

Chủ nhật, 12:24 30/08/2020 | Sống khỏe

Lượng axit uric trong máu tăng cao gây nên bệnh gout, vì vậy bạn hãy kiểm soát nguồn thực phẩm ngay từ bây giờ.

Chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao nhưng đồng thời cũng nảy sinh vô vàn những vấn đề mới về sức khỏe. Cuộc sống đầy đủ, nguồn dinh dưỡng được chú trọng quá mức, chế độ ăn uống vô độ... khiến cơ thể dung nạp nhiều chất không cần thiết, lâu dần trở thành gánh nặng cho các cơ quan trong cơ thể dẫn đến các loại bệnh tật nguy hiểm.

Axit uric trong máu cao không phải một căn bệnh, nhưng nếu nồng độ axit uric vượt quá mức an toàn sẽ làm tăng nguy cơ lắng đọng ở một số tổ chức và cơ quan dưới dạng tinh thể, đặc biệt là ở khớp và gây ra bệnh gout . Lượng axit uric càng cao, nguy cơ mắc bệnh gout càng cao.

Việc đề phòng nguy cơ tăng hàm lượng axit uric là một điều vô cùng quan trọng. Vì axit uric là sản phẩm của quá trình chuyển hóa purin, nên để khống chế hàm lượng axit uric chúng ta cần kiểm soát lượng purin đưa vào trong cơ thể.

4 thực phẩm phổ biến nhưng không ngờ lại là đồng phạm của việc tăng axit uric trong máu, bác sĩ khuyên nên bịt mồm bịt miệng - Ảnh 1.

Thông thường những thực phẩm dưới đây đều có chứa hàm lượng purin cao, các chuyên gia y tế khuyên những đối tượng có chỉ số uric cao nên thận trọng với những thực phẩm này:

1. Nội tạng động vật

Theo kết quả nghiên cứu, nội tạng động vật là thực phẩm giàu chất béo và có chứa hàm lượng purin cao. Để ngăn ngừa sự gia tăng của axit uric gây ra bệnh gout, các chuyên gia khuyến cáo những người có axit uric trong cơ thể cao hơn chỉ số bình thường nên cực kỳ thận trọng trong việc ăn nội tạng động vật.

4 thực phẩm phổ biến nhưng không ngờ lại là đồng phạm của việc tăng axit uric trong máu, bác sĩ khuyên nên bịt mồm bịt miệng - Ảnh 2.

Nội tạng động vật là thực phẩm giàu chất béo và có chứa hàm lượng purin cao.

Ngoài ra các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt dê, thịt lợn... cũng chứa một lượng lớn purin cần được kiểm soát lượng ăn hằng ngày.

2. Bia

Nghiên cứu của các chuyên gia đã cho thấy rằng, hàm lượng purin trong bia tương đối cao và đây là một trong những loại thức uống mà những người có hàm lượng axit uric cao cần tránh.

4 thực phẩm phổ biến nhưng không ngờ lại là đồng phạm của việc tăng axit uric trong máu, bác sĩ khuyên nên bịt mồm bịt miệng - Ảnh 3.

Hàm lượng purin trong bia tương đối cao và đây là một trong những loại thức uống mà những người có hàm lượng axit uric cao cần tránh.

Trong bia có chứa một lượng cồn nhất định, lượng cồn này sau khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành một lượng axit lactic. Khi hàm lượng axit lactic quá cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình bài tiết nước tiểu khiến axit uric không được đào thải ra khỏi cơ thể kịp thời dẫn đến hình thành các tinh thể axit uric gây gánh nặng cho thận. Từ đó gây nguy hại cho sức khỏe cơ thể.

3. Cải bó xôi

Trong cải bó xôi ( rau bina ) có chứa hàm lượng sắt và canxi cao, dễ làm tăng lượng axit uric trong cơ thể. Do đó thực phẩm này cũng không dành cho những người có hàm lượng axit uric cao.

4 thực phẩm phổ biến nhưng không ngờ lại là đồng phạm của việc tăng axit uric trong máu, bác sĩ khuyên nên bịt mồm bịt miệng - Ảnh 4.

Trong cải bó xôi (rau bina) có chứa hàm lượng sắt và canxi cao dễ làm tăng lượng axit uric trong cơ thể.

Ngoài ra trong rau bina còn có một lượng axit oxalic rất cao, nếu ăn quá nhiều loại rau này cũng làm giảm quá trình đào thải axit uric ra ngoài, dẫn đến hiện tượng tích tụ axit uric trong cơ thể. Người có sức khoẻ bình thường cũng không nên ăn quá nhiều loại rau này.

4. Hải sản

Nghiên cứu cho thấy, các loại hải sản như tảo bẹ, rong biển, cua ghẹ... có chứa một lượng purin cao, nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng axit uric trong cơ thể.

4 thực phẩm phổ biến nhưng không ngờ lại là đồng phạm của việc tăng axit uric trong máu, bác sĩ khuyên nên bịt mồm bịt miệng - Ảnh 5.

Mặc dù hải sản có mùi vị thơm ngon hấp dẫn, giàu dinh dưỡng nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ tích tụ axit uric.

Mặc dù hải sản có mùi vị thơm ngon hấp dẫn, giàu dinh dưỡng nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ tích tụ axit uric, do đó chúng ta không nên ăn quá nhiều. Đối với nhóm người có axit uric cao càng cần thận trọng hơn để ngăn ngừa bệnh gout và các bệnh nghiêm trọng khác như nhiễm độc niệu do hàm lượng axit uric tăng quá cao.

Cuối cùng, nếu bạn thuộc nhóm người có hàm lượng axit uric cao, bạn nên thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ và nghe theo phác đồ điều trị của bác sĩ để tránh những hậu quả xấu.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bộ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam hướng tới trở thành trung tâm khoa học, đổi mới sáng tạo y tế mới trong khu vực

Bộ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam hướng tới trở thành trung tâm khoa học, đổi mới sáng tạo y tế mới trong khu vực

Sống khỏe - 1 giờ trước

GĐXH – Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã nhấn mạnh như vậy tại Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 do Cục Quản lý Dược và Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp tổ chức tối 17/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Chế độ ăn tốt cho người bệnh suy tuyến thượng thận

Chế độ ăn tốt cho người bệnh suy tuyến thượng thận

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

Suy tuyến thượng thận bên cạnh việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, cần thực hiện chế độ ăn đủ chất, cung cấp dinh dưỡng và năng lượng để hỗ trợ các chức năng của cơ thể.

Cô gái 20 tuổi bị nhiễm trùng toàn thân chỉ vì một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải

Cô gái 20 tuổi bị nhiễm trùng toàn thân chỉ vì một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

GĐXH - Cô gái bị nhiễm trùng huyết do chủ quan với căn bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, cộng với việc lười uống nước đã khiến vi khuẩn sinh sản và xâm nhập vào máu.

Bác sĩ bị kính rơi vào người ở The Coffee House sắp được chuyển sang cơ sở khác để phục hồi chức năng

Bác sĩ bị kính rơi vào người ở The Coffee House sắp được chuyển sang cơ sở khác để phục hồi chức năng

Y tế - 15 giờ trước

Theo BS. Trần Quang Trung, Khoa Ngoại thần kinh cột sống, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, khoảng 5-7 ngày nữa, bác sĩ Lý sẽ được sẽ được chuyển sang cơ sở khác để tiếp tục phục hồi chức năng.

Lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Y tế - 17 giờ trước

GĐXH - Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 diễn ra lúc 20h ngày 17/5/2024 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV2, trên các ấn phẩm điện tử (suckhoedoisong.vn, giadinh.suckhoedoisong.vn) và các nền tảng mạng xã hội của Báo Sức khỏe & Đời sống.

Sôi động trước giờ diễn ra Lễ vinh danh Ngôi sao thuốc Việt lần 2

Sôi động trước giờ diễn ra Lễ vinh danh Ngôi sao thuốc Việt lần 2

Sống khỏe - 17 giờ trước

SKĐS - Chỉ còn nửa tiếng nữa, Lễ vinh danh Ngôi sao thuốc Việt lần 2 sẽ chính thức được diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Trước lễ vinh danh, không khí đã vô cùng sôi động.

Người đàn ông 61 tuổi ở Quảng Ninh nguy kịch vì ăn so biển

Người đàn ông 61 tuổi ở Quảng Ninh nguy kịch vì ăn so biển

Y tế - 19 giờ trước

GĐXH - Dù biết con so có độc tính nhưng người đàn ông này vẫn chủ ý ăn vì từng ăn nhiều lần trước đó mà chưa thấy bị ngộ độc.

Ho kéo dài có nên dùng thuốc kháng sinh cho nhanh khỏi?

Ho kéo dài có nên dùng thuốc kháng sinh cho nhanh khỏi?

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

Ho rất thường gặp và là triệu chứng của nhiều tình trạng sức khỏe hô hấp khác nhau. Khi ho kéo dài có nên dùng thuốc kháng sinh cho nhanh khỏi?

Đỗ Đạt gây bão mạng xã hội vì con gái quấy khóc đêm

Đỗ Đạt gây bão mạng xã hội vì con gái quấy khóc đêm

Sống khỏe - 22 giờ trước

Từ ngày trở thành "ông bố trẻ", tiktoker Đỗ Đạt rất stress đến mức ra ít video hẳn đi vì con liên tục quấy khóc đêm, khó ngủ.

3 cách ăn bún dễ gây bệnh, người Việt nhất định phải tránh

3 cách ăn bún dễ gây bệnh, người Việt nhất định phải tránh

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

GĐXH - Bún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.

Top