Hà Nội
23°C / 22-25°C

4 mẹo tránh lãng phí thức ăn

Thứ ba, 15:58 08/11/2016 | Ăn

Bạn có thể biến tấu đồ ăn thừa thành các món ngon mới lạ hoặc bảo quản chúng đúng cách trong tủ lạnh.

Theo khảo sát mới đây của nhãn hàng gia dụng Electrolux, 87% gia đình Việt lãng phí trung bình 2 đĩa thức ăn mỗi tuần. 4 mẹo vào bếp dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế bỏ thừa thức ăn, tiết kiệm đáng kể chi phí mua thực phẩm.

Lên thực đơn cho cả tuần

Bà nội trợ nên lập thực đơn cho cả tuần, tính toán cân đối trước lượng thực phẩm cần mua. Để công việc này trở nên thú vị hơn, hãy dành khoảng 30 phút ngày chủ nhật rủ cả nhà cùng bàn tính món ăn cho tuần mới.


Bữa ăn ngon cho gia đình 4 người.

Bữa ăn ngon cho gia đình 4 người.

Với kế hoạch vào bếp cho cả tuần, bạn sẽ đi chợ dễ hơn, mua vừa đủ nguyên liệu thay vì mang về quá nhiều loại rau củ dễ hỏng nát. Thực đơn 7 ngày cũng giúp bạn cân đối dinh dưỡng, chọn các món ăn hợp khẩu vị gia đình, thay đổi liên tục, tránh lặp lại nhàm chán.

Giảm khẩu phần của thành viên vắng mặt

Bà nội trợ có thể dán lịch điểm danh mỗi tuần ở góc bếp, để biết ai sẽ vắng mặt trong bữa tối nay. Mỗi sáng, thành viên nào trong gia đình dự kiến ăn tối bên ngoài cùng bạn bè, dự tiệc cưới, liên hoan với công ty… sẽ chủ động điền vào.

Trường hợp nhận lời mời ăn uống đột xuất, nên gọi điện thông báo sớm cho người chuẩn bị bữa tối. Bằng cách này, bà nội trợ sẽ ước lượng khẩu phần vừa đủ, tránh nấu dư cho những người vắng mặt.

Bảo quản thức ăn thừa đúng cách

Nguyên liệu tươi sống và thức ăn thừa đã nấu chín cần được bảo quản đúng cách để kéo dài thời gian sử dụng. Muốn khoai tây không bị mọc mầm, nên cho khoai tây vào túi giấy tối màu cùng một trái táo, cất ở nơi tránh ánh sáng mặt trời. Bọc cuống chuối bằng màng nilon mỏng, cũng kéo dài thời gian sử dụng thêm 3 ngày. Riêng thực phẩm nấu chín còn thừa, nên cho vào hộp đậy kín rồi mới cất vào ngăn mát tủ lạnh, không bảo quản chung với đồ tươi sống.

Biến tấu thức ăn thừa thành món ngon mới lạ

Khảo sát của Electrolux cũng cho biết, có đến 31% hộ gia đình Việt không thích dùng lại thức ăn thừa. Tâm lý này khiến họ trút bỏ thức ăn thừa dù chưa ôi thiu, hư hỏng.

Để tránh lãng phí, bạn có thể biến tấu thức ăn thừa thành món ngon mới lạ. Cơm nguội có thể xào thơm với hành làm bữa sáng, mang theo tới công ty thay bữa trưa. Cơm nguội và món tôm rang thịt ba chỉ còn là nguyên liệu tuyệt vời làm món pizza ngon miệng.

Theo VnExpress

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 4 giờ trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 6 giờ trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 10 giờ trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 22 giờ trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 1 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 2 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Top