Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 quán bún ốc truyền thống nổi tiếng để giải ngấy ngày đầu năm

Thứ tư, 15:00 25/02/2015 | Ăn

Điểm chung của 3 quán bún ốc ngon nổi tiếng này là đều nấu theo kiểu truyền thống với bún và ốc chứ không kèm giò, thịt, đậu như nhiều hàng khác.

Bún ốc chợ Nguyễn Cao

Những người thích ăn bún ốc đúng điệu truyền thống hẳn đều biết đến quán bún ốc ở đầu chợ Nguyễn Cao với thứ nước dùng chua thanh chuẩn vị và bà chủ "ghê gớm" sẵn sàng mắng nếu khách tỏ ý muốn trần thêm thịt bò hay giá vào bát bún như nhiều hàng khác vẫn bán. Nhưng có lẽ chính bởi sự "khó" và "ghê" ấy của bà chủ mà bún ốc ở đây trải qua bao nhiêu năm vẫn giữ được đúng vị truyền thống đặc trưng, ăn là nhớ mãi.

bún ốc, giải ngán, quà vặt Hà Nội

 

Những người nếu mới đến hàng bún ốc này ăn lần đầu, chắc sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi bát bún của quán không to, lượng ốc của rất khiêm tốn, mỗi bát chỉ chừng 3 đến 4 con so với mức giá 40 ngàn đồng. Sở dĩ giá cao như thế là bởi chị Thảo chủ quán chọn nguyên liệu rất kỹ, ốc phải là ốc đồng chứ tuyệt đối không dùng ốc nuôi. Cái rau sống cũng phải đặt riêng chứ không mua đại chà ngoài chợ.

Đặc biệt quán cũng không sử dụng mắm tôm nên khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được sự trong, thơm, ngọt của nước dùng ốc đi kèm vị chua rất đỗi dịu của dấm bỗng. Theo nhiều thực khách thì nước dùng chính là thứ tạo nên sự khác biệt ở đây bên cạnh bún sợi nhỏ và những con ốc nhồi vừa sạch, vừa giòn.

bún ốc, giải ngán, quà vặt Hà Nội
Bát bún ốc chợ Nguyễn Cao đặc trưng với bún sợi nhỏ, hành, rau mùi thái chỉ và thứ nước dùng trong vắt.

 

bún ốc, giải ngán, quà vặt Hà Nội
Lượng ốc trong bát tuy ít nhưng giòn, sạch do là ốc đồng lại làm cẩn thận chứ không dùng ốc nuôi.

 

Quán bún ốc này bán quanh năm, chỉ nghỉ ngày mùng 1 Tết. Ngoài bún ốc nóng, quán còn có bún ốc nguội - vốn là món tủ của quán và cả bún riêu với đặc trưng là cua xịn, không pha. Bún riêu của quán giá 30 ngàn đồng/ bát.

Địa chỉ: bún ốc Ngọc Thảo, số 12A Nguyễn Cao, phường Bạch Đằng, Hai Bà Trưng. Quán bán cả ngày.

Bún ốc Hàng Chai

Với người sành ăn, nếu muốn ăn bún ốc cổ truyền, nhất định phải đến hàng cô Thêm trên phố Hàng Chai cho dù biết là đến đây sẽ phải loay hoay tìm chỗ để xếp xe, tự lựa chỗ mà ngồi, tự nhớ mình đến sau ai và đợi khá lâu để đến lượt ăn bún. Quán chỉ bán độc một món là bún ốc nóng với thành phần "tối giản" gồm bún trắng, ốc to hoặc ốc nhỏ, hành, rau rồi được chan đều thứ nước dùng dậy mùi ốc, chua thanh dịu dàng điểm thêm một vài miếng cà chua.

bún ốc, giải ngán, quà vặt Hà Nội
Một bát ốc nhồi ở đây có khoảng 4 con ốc nhồi nhưng ốc đều nhau. Con ốc ăn giòn và sạch.

 

bún ốc, giải ngán, quà vặt Hà Nội

 

Nước dùng của bún ốc Hàng Chai đậm đà và có phần chua hơn so với bún ốc chợ Nguyễn Cao nhưng vẫn rất dịu và vừa miệng, tạo nên hương vị quyến rũ khó cưỡng lại. Được thưởng thức bát bún ốc đơn giản nhưng ngon đến lạ lùng với những chú ốc giòn, thơm có lẽ cũng là lý do vì sao người ta mê bún ốc ở đây đến độ trở thành khách trung thành của quán.

bún ốc, giải ngán, quà vặt Hà Nội

 

Quán vì nhỏ lại đông, chỗ ngồi chỉ có vài chiếc ghế nhựa con chứ chẳng có bàn nên thực khách khi đợi được đến lượt mình thì đều phải lót giấy cầm cho đỡ nóng rồi cứ thế xì xụp. "Vất vả" là thế nhưng các thượng để vẫn sẵn sàng chờ để được thưởng thức tô bún ốc ngon với hơn 25 năm tuổi nghề.

Địa chỉ: bún ốc cô Thêm, số 6 Hàng Chai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Quán bán từ 7 giờ - 12 giờ hàng ngày.

Bún ốc ngõ Nhà Chung

Với thâm niên hơn 20 năm chuyên bán bún ốc kiểu truyền thống, từ lâu gánh bún ốc của cô Huê trong ngõ Nhà Chung đã trở thành địa chỉ quen của những người mê bún món bún nổi tiếng của đất kinh kỳ. Cùng chỉ với các nguyên liệu bún, ốc, hành, cà chua như hai hàng trên nhưng điểm đặc biệt của bún ốc Nhà Chung là thứ nước dùng khá rõ vị chua và cay. Húp một thìa nước dùng nóng hổi, ta sẽ cảm nhận rõ được vị thanh của nước, vị tê tê của ớt, vị chua, thơm của dấm bỗng, chút đậm đà của mắm tôm. Bởi vậy nếu những ai đã quen thưởng thức nước dùng thanh nhẹ, có thể sẽ cảm thấy khó "ưng" được ngay, bù lại những người chuộng đậm đà có lẽ sẽ húp đến thìa nước cuối cùng.

bún ốc, giải ngán, quà vặt Hà Nội
Gánh bún ốc trong ngõ Nhà Chung.

 

Gánh bún này bán hai loại ốc to (ốc nhồi) và ốc nhỏ (ốc vặn) với mức khá bình dân, tô bún ốc nhỏ 20.000 đồng, ốc to 30.000 đồng, nếu ốc lẫn là 35.000 đồng. Ốc ở đây làm khéo và ngon, ốc luộc chín tới nên ăn giòn, và dù là ốc bé hay to đều được làm kỹ và sạch nên khi ăn không bị cảm giác tanh hay sạn. Ngoài ra lượng ốc của quán cũng khá hào phóng đủ để khách không bị cảm giác thèm thuồng vì ăn chưa đã miệng.

bún ốc, giải ngán, quà vặt Hà Nội
Tô bún ốc to có khoảng 6 con ốc khá to, béo, ăn đã miệng.

 

bún ốc, giải ngán, quà vặt Hà Nội
Bún ốc nhỏ hào phóng về lượng ốc.

 

bún ốc, giải ngán, quà vặt Hà Nội
Ngoài bún ốc nóng, ở đây còn bún thêm bún ốc nguội với bún hến đặt riêng theo đúng chuẩn.

 

Địa chỉ: bún ốc Cô Huê ở cuối ngõ Nhà Chung. Gánh bún bán từ sáng sớm đến khoảng 2 giờ hàng ngày hoặc khi hết hàng, một tháng nghỉ hai ngày vào ngày mùng 1 và rằm hàng tháng.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH – Món ăn kèm thơm ngon này được nhiều người ưa thích khi ăn cùng canh cua. Làm thế nào để món ăn này vừa giòn vừa thơm ngon lại tròn vị? Hãy cùng tham khảo bí quyết trong bài viết dưới đây.

Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê

Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH - Ven sông Hồng, cách trung tâm Hà Nội vài cây số, có một ngôi làng nghề truyền thống vang danh đất Hà Thành. Nơi đây có thức quà sáng giản dị mà rất đỗi thân thương, kết tinh bao giá trị vật chất lẫn tinh thần nay đã trở thành di sản mang tên - xôi Phú Thượng.

Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành

Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành

Ăn - 17 giờ trước

Chân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4, du lịch về miền Tây Bắc đừng quên thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này.

Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg

Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH - Bác sĩ lĩnh vực giảm cân người Nhật Takafumi Kudo cho biết nhờ ăn một quả dưa chuột trước bữa ăn và ăn ba quả trong một ngày đã góp phần giúp ông giảm từ 92 kg xuống còn 67 kg.

Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt giòn sần sật siêu ngon

Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt giòn sần sật siêu ngon

Ăn - 21 giờ trước

Tham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.

2 món canh vừa là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 1 ngày trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Công thức nước uống hỗ trợ giảm cân, đánh bay mỡ bụng mà Selena Gomez dùng bán đầy ở chợ Việt

Công thức nước uống hỗ trợ giảm cân, đánh bay mỡ bụng mà Selena Gomez dùng bán đầy ở chợ Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thói quen uống nước chanh, gừng vào buổi sáng rất tốt cho sức khỏe, giúp đốt cháy mỡ thừa, tăng cường hiệu quả giảm cân.

Bò nấu theo cách này không những đưa cơm mà con vô cùng bổ dưỡng

Bò nấu theo cách này không những đưa cơm mà con vô cùng bổ dưỡng

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.

Món ăn ngon tuyệt  từ cá cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê

Món ăn ngon tuyệt từ cá cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Với các món ăn này, mâm cơm gia đình sẽ thêm vui. Chị em có thể tham khảo món nhậu tuyệt ngon cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê dưới đây.

Top