Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 món ăn đơn giản, ngon miệng từ loại rau dân dã

Thứ năm, 11:06 06/07/2023 | Ăn

Rau sam là một trong những loại rau dân dã, có tác dụng bảo vệ gan rất tốt.

Tại sao nên ăn rau sam?

Rau sam là loại rau dân dã, mọc hoang ở đồng ruộng, vườn nhà, ven đường quê. Phần lớn người dân đều bỏ qua chúng, chẳng mấy người biết cách ăn và tận dụng loại rau quê có tác dụng lợi tiểu, tiêu khát và thanh nhiệt hiệu quả trong mùa hè này.

Rau sam được coi là "rau trường thọ" vì không chỉ thanh tâm, giải nhiệt, chữa táo bón mà còn giúp ăn ngon miệng. Người chán ăn, ăn không ngon miệng vào mùa hè có thể chế biến rau sam thành các món ăn quen thuộc như rau sam luộc chấm mắm chanh, rau sam trộn gỏi, rau sam bác trứng,...

Loại "rau trường thọ" có thể hái ở khắp nơi, làm món ăn đơn giản mà ngon miệng - Ảnh 1.

Rau sam có tác dụng bảo vệ gan tốt, có thể hỗ trợ đen tóc.

Mùi vị rau sam tươi giòn, ăn hơi chua, được coi là "rau trường thọ" phần lớn do tác dụng bảo vệ gan của nó. Theo Healthline, trong rau sam có chứa hàm lượng axit béo omega-3 có thể sánh ngang với cá biển. Axit béo omega-3 là axit béo rất quan trọng đối với cơ thể con người, có tác dụng hạ cholesterol và triglycerid, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, những công năng này thực chất là thúc đẩy chức năng của gan, để chất béo có thể được chuyển hóa bình thường.

Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp cần kiêng ăn rau sam như người bị lạnh bụng tiêu chảy, phụ nữ mang thai và người đang sử dụng thuốc bắc.

Rau sam phần lớn mọc tự nhiên nên không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Rau sam ăn ngon nhất vào khoảng tháng 6 đến tháng 8. Bổ sung rau sam vào chế độ ăn có thể giúp tiêu viêm, sát trùng, thanh nhiệt, giáng hỏa và điều hòa lượng đường trong máu. Nếu gặp dịp mua được ngoài chợ, hãy thử mang về làm món ngon chiêu đãi cả nhà giải nhiệt ngày nắng nóng.

Món ăn từ rau sam

1. Trứng rán rau sam

Nguyên liệu cần thiết gồm một mớ rau sam, 2 quả trứng gà, bột mì, gia vị, dầu mè, dầu hào.

Bước 1: Nhặt bỏ những lá già, lấy phần non mềm của rau sam. Rửa sạch để ráo.

Loại "rau trường thọ" có thể hái ở khắp nơi, làm món ăn đơn giản mà ngon miệng - Ảnh 2.

Bước 2: Đun sôi nồi nước, thêm vài giọt dầu ăn vào, cho rau sam vào chần nhanh trong khoảng 30 giây và vớt ra cho vào nước lạnh. Tiếp đó vớt ra để ráo, cắt nhỏ cho vào bát.

Loại "rau trường thọ" có thể hái ở khắp nơi, làm món ăn đơn giản mà ngon miệng - Ảnh 3.

Bước 3: Thêm trứng vào bát rau sam, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê dầu hào, 1/2 thìa cà phê dầu mè, khuấy đều.

Loại "rau trường thọ" có thể hái ở khắp nơi, làm món ăn đơn giản mà ngon miệng - Ảnh 4.

Bước 4: Sau cùng, thêm từ 1 đến 2 thìa bột mì vào và khuấy đều. Không nên cho nhiều vì trứng sẽ bị cứng sau khi chiên.

Loại "rau trường thọ" có thể hái ở khắp nơi, làm món ăn đơn giản mà ngon miệng - Ảnh 5.

Bước 5: Làm nóng chảo, thêm một lớp dầu ăn cực mỏng, đổ hỗn hợp bột trứng rau sam vào. Dàn đều và chiên khoảng 1 phút để mặt trứng se đều và chuyển màu vàng ươm. Lật mặt và nướng mặt còn lại thêm chừng nửa phút nữa là được.

Loại "rau trường thọ" có thể hái ở khắp nơi, làm món ăn đơn giản mà ngon miệng - Ảnh 6.

Bước 6: Lấy trứng tráng ra khỏi chảo, cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn, bày lên đĩa. Món bánh trứng rau sam này có thể dùng làm bữa sáng, ăn vừa ngon vừa tiện.

Loại "rau trường thọ" có thể hái ở khắp nơi, làm món ăn đơn giản mà ngon miệng - Ảnh 7.

2. Rau sam xào tỏi

Nguyên liệu cần thiết gồm rau sam 500g và vài củ tỏi.

Loại "rau trường thọ" có thể hái ở khắp nơi, làm món ăn đơn giản mà ngon miệng - Ảnh 8.

Bước 1: Rau sam nhặt bỏ lá già, rửa sạch, để ráo. Đun sôi nồi nước, cho chút dầu ăn vào, thêm rau sam vào chần nhanh khoảng 30 giây. Làm như vậy để bên ngoài rau sam có lớp bảo vệ, không chỉ giúp màu rau sáng đẹp mà còn giảm tốc độ oxy hóa, không bị thâm xỉn màu.

Loại "rau trường thọ" có thể hái ở khắp nơi, làm món ăn đơn giản mà ngon miệng - Ảnh 9.

Bước 2: Trong một bát nhỏ, cho tỏi băm, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa cà phê dầu mè vào. Trộn đều. Để lại một chút tỏi băm để phi thơm với dầu.

Loại "rau trường thọ" có thể hái ở khắp nơi, làm món ăn đơn giản mà ngon miệng - Ảnh 10.

Bước 3: Khi tỏi thơm, cho rau sam vào xào, đảo nhanh tay trên lửa lớn. Đổ phần tương tỏi đã chuẩn bị trong bát nhỏ vào, đảo đều một lượt. Tầm một phút thì tắt bếp kẻo rau bị nhũn không ngon.

Loại "rau trường thọ" có thể hái ở khắp nơi, làm món ăn đơn giản mà ngon miệng - Ảnh 11.

3. Rau sam trộn chua ngọt

Rau sam chế biến kiểu trộn chua ngọt còn được gọi là salad rau sam lạnh. Nguyên liệu cần thiết gồm 400g rau sam, đường, tỏi băm, muối, giấm, hạt tiêu, ớt sừng.

Bước 1: Rau sam nhặt bỏ rễ, thân già, ngâm nước một lúc rồi rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Tỏi băm nhỏ, ớt thái miếng mỏng. Đun nồi nước sôi, thêm vài giọt dầu, cho rau vào chần khoảng 1 phút (chần lâu hơn bình thường để rau chín nhưng không nhũn). Vớt rau ra thả vào nước lạnh rồi để ráo.

Bước 3: Cắt rau thành khúc nhỏ vừa ăn. Trong một bát nhỏ, cho 2 thìa tỏi băm, nửa thìa giấm, 1 thìa đường, 1 thìa nước tương, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa dầu mè, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu. Trộn đều tất cả.

Loại "rau trường thọ" có thể hái ở khắp nơi, làm món ăn đơn giản mà ngon miệng - Ảnh 15.

Bước 4: Rưới nước xốt lên bát rau sam. Trộn đều và để nghỉ khoảng 5 phút. Bày ra đĩa và thưởng thức.

Những món ăn thuần Việt trong mâm cơm hàng ngày của Tăng Thanh Hà khiến fan mê mẩnNhững món ăn thuần Việt trong mâm cơm hàng ngày của Tăng Thanh Hà khiến fan mê mẩn

GĐXH - Dù thưởng thức đủ món ăn ngon trên đời nhưng Hà Tăng vẫn có đam mê lớn với những món ăn thuần Việt.

"Hoa hậu của các Hoa hậu" khoe dáng, tiết lộ bí quyết ăn để có đường cong cực phẩm'Hoa hậu của các Hoa hậu' khoe dáng, tiết lộ bí quyết ăn để có đường cong cực phẩm

GĐXH - Jennifer Phạm được nhiều người ưu ái gọi tên "Hoa hậu của các hoa hậu" nhờ giữ phong độ sắc vóc đỉnh cao dù đã trải qua đến 4 lần sinh nở. Cô có bí quyết ăn uống giữ gìn nhan sắc đơn giản.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Ăn - 3 giờ trước

Những ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Ăn - 4 giờ trước

Cá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

Ăn - 11 giờ trước

Sáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 2 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Top