Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 món ăn bổ tỳ, nhuận phổi, giúp kích thích sự ngon miệng

Thứ tư, 09:31 27/03/2024 | Ăn

Nếu bạn đang chán ăn, ăn uống không thấy ngon miệng, hãy thử 3 món ngon này để cải thiện vị giác.

1. Cá thu sốt tỏi

Cá thu từ lâu đã được mệnh danh là "vua của những loài cá", không chỉ bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn bởi giá trị dinh dưỡng cao mà nó mang lại. Với hàm lượng protein và dầu cá vượt trội, gấp đến 5 lần so với những loại cá thông thường, cá thu trở thành nguồn cung cấp năng lượng và dưỡng chất hoàn hảo cho những người lao động trí óc, người già yếu và trẻ em đang trong giai đoạn phát triển. Sự phong phú trong cách chế biến luôn là điểm thu hút - từ chiên giòn, hầm nhừ, hấp dẫm hương vị đến luộc chín tới, mỗi cách đều tôn vinh đặc tính riêng biệt của cá thu. 

Bạn có thể thử nghiệm với món cá thu sốt tỏi, một công thức không quá cầu kỳ nhưng lại ẩn chứa hương vị khó quên. Cá thu sau khi được chần sơ qua nước sôi sẽ được phủ lên mình một lớp dầu tỏi thơm lừng, điểm xuyết thêm chút nước tương nhẹ để tạo nên một món ăn hài hòa giữa sự đậm đà và tinh tế, đảm bảo sẽ kích thích vị giác của bạn ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.

3 món ăn bổ tỳ, nhuận phổi, giúp kích thích sự ngon miệng nhất định bạn nên thử trong mùa xuân này - Ảnh 1.

Nguyên liệu cần thiết làm cá thu sốt tỏi

- 1 miếng cá thu, 25g tỏi, 2 quả ớt sừng hoặc 1 miếng ớt chuông đỏ, 5g tiêu, 15ml dầu ăn, 15ml nước tương.

Cách thực hiện cá thu sốt tỏi

Bước 1: Cá thu mang cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tỏi băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.

3 món ăn bổ tỳ, nhuận phổi, giúp kích thích sự ngon miệng nhất định bạn nên thử trong mùa xuân này - Ảnh 2.

Bước 2: Đun nước sôi, cho cá thu vào chần chừng 1 phút. Vớt ra để ráo nước, đặt vào bát.

3 món ăn bổ tỳ, nhuận phổi, giúp kích thích sự ngon miệng nhất định bạn nên thử trong mùa xuân này - Ảnh 3.

Bước 3: Đun nóng dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm, cho ớt vào xào trong 1 phút. 

3 món ăn bổ tỳ, nhuận phổi, giúp kích thích sự ngon miệng nhất định bạn nên thử trong mùa xuân này - Ảnh 4.

Bước 4: Rưới phần sốt này lên cá thu. Tiếp đó, rưới nước tương lên trên cùng.

3 món ăn bổ tỳ, nhuận phổi, giúp kích thích sự ngon miệng nhất định bạn nên thử trong mùa xuân này - Ảnh 5.

Lời nhắn: Tỏi băm chỉ nên phi thơm, không nên phi vàng quá sẽ tạo vị đắng. 

2. Salad nấm tuyết

Nấm tuyết, từ lâu đã được biết đến như một bí quyết dưỡng ẩm tự nhiên đặc biệt, góp phần vào việc cải thiện và bảo vệ sức khỏe lá phổi. Đồng thời, nó còn là một nguyên liệu quý trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng làn da, giúp da luôn mịn màng và tươi trẻ. Nấm tuyết khá linh hoạt trong cách chế biến, chẳng hạn như việc chần qua nước sôi để giữ trọn vẹn dưỡng chất rồi kết hợp cùng với các loại rau củ như cà rốt, đậu Hà Lan, hoặc cải thảo, tạo nên hương vị tuyệt vời cũng như kích thích vị giác, đồng thời mang lại lợi ích cho hệ hô hấp và đường tiêu hóa. 

Bằng cách trộn nhẹ nhàng nấm tuyết với rau củ, bạn sẽ có một món ăn thanh mát, giàu chất xơ, hỗ trợ làm ẩm phổi và thông ruột hiệu quả. Món ăn này không chỉ thích hợp để bổ sung vào thực đơn hàng ngày cho mọi lứa tuổi nhờ vào công dụng tuyệt vời của nó mà còn là lựa chọn lý tưởng cho những ai đang theo đuổi một lối sống lành mạnh và cân đối.

3 món ăn bổ tỳ, nhuận phổi, giúp kích thích sự ngon miệng nhất định bạn nên thử trong mùa xuân này - Ảnh 6.

Nguyên liệu cần thiết làm salad nấm tuyết

- 1 cái nấm tuyết, 1 nhánh cần tây, 1 củ cà rốt nhỏ, 3 tép tỏi, 30ml giấm balsamic hoặc dầu giấm tự pha.

Cách thực hiện salad nấm tuyết

Bước 1: Cho nấm tuyết khô vào bát lớn, ngâm nước lạnh để nấm nở kỹ. Cho chút bột mì vào khuấy đều trong nước sẽ giúp nấm ngậm nước và nở nhanh hơn. Rửa sạch và bỏ phần chân, xé thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Rửa sạch cần tây và gọt vỏ cà rốt. Cần tây cắt chéo, cà rốt cắt thành từng lát mỏng, tỏi băm nhuyễn.

Bước 3: Đun sôi một nồi nước, rắc thêm chút muối, nhỏ vài giọt dầu ăn vào. Chần cà rốt chừng 1 phút, chần cần tây khoảng 20-30 giây. Vớt ra đều cho vào nước đá lạnh để giữ được độ giòn và màu sắc tươi sáng. Để ráo nước.

Bước 4: Nấm tuyết cũng cho vào chần khoảng 1 phút rồi vớt ra để ráo, không cần để vào nước lạnh.

Bước 5: Cho các nguyên liệu vào bát lớn, thêm tỏi băm, giấm balsamic (hoặc dầu ô liu cùng giấm táo), trộn đều, để ngấm chừng 5 phút là thưởng thức được.

Lời nhắn: Có thể thay dầu giấm bằng nước sốt rau củ hương vị khác, dầu mè hoặc pha theo sở thích của bản thân. Cần tây và cà rốt cũng có thể được thay thế bằng các loại rau khác như dưa chuột, rau cải bó xôi,...

3. Thịt viên hấp (thịt lợn băm hấp bí đao)

Thịt lợn băm hấp bí đao là một món ăn gia đình không chỉ gần gũi, dễ chế biến mà còn mang lại vô số lợi ích sức khỏe mà có thể bạn chưa biết đến. Sự kết hợp tinh tế giữa thịt lợn mềm mại, giàu protein và bí đao mát lành, giàu chất xơ không chỉ đem đến một bữa ăn ngon miệng mà còn hỗ trợ rất nhiều cho quá trình tiêu hóa và giảm cân hiệu quả. Thịt lợn băm sau khi hấp cùng bí đao sẽ giữ được hương vị nguyên bản, đồng thời giảm bớt lượng mỡ thừa, giúp món ăn này trở thành lựa chọn lý tưởng cho những ai đang theo đuổi chế độ ăn lành mạnh. 

Bí đao, với tính năng thanh nhiệt, giải độc, lại có tác dụng rất tốt trong việc làm mát cơ thể và tăng cường sức khỏe. Hãy thử tưởng tượng, chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tạo ra một món ăn đầy dinh dưỡng, thơm ngon và hấp dẫn, phù hợp với mọi lứa tuổi, và đặc biệt là tốt cho sức khỏe. Món thịt lợn băm hấp bí đao không chỉ là một gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm hàng ngày mà còn có thể trở thành một phần quan trọng trong kế hoạch giảm cân hoặc duy trì một lối sống khỏe mạnh, một sự lựa chọn không nên bỏ qua.

3 món ăn bổ tỳ, nhuận phổi, giúp kích thích sự ngon miệng nhất định bạn nên thử trong mùa xuân này - Ảnh 10.

Nguyên liệu cần thiết làm thịt viên hấp

- 260g thịt lợn băm, 110g củ đậu (có thể thay bằng khoai mài) đã gọt vỏ, 100g bí đao đã gọt vỏ, 10g tinh bột bắp, 10ml rượu nấu ăn, 4g muối, 2g tiêu trắng, 10g hành lá thái nhỏ.

Cách thực hiện món thịt viên hấp

Bước 1: Thịt lợn băm ngon nhất với tỷ lệ mỡ và nạc là 2:8. Bí đao thái lát mỏng vừa ăn, củ đậu băm nhỏ. Cho củ đậu cùng thịt băm vào bát tô. Thêm muối, tinh bột bắp, tiêu trắng và rượu nấu ăn vào trộn đều.

3 món ăn bổ tỳ, nhuận phổi, giúp kích thích sự ngon miệng nhất định bạn nên thử trong mùa xuân này - Ảnh 11.

Bước 2: Chia nhân thịt thành 2 phần, muốn nhỏ hơn thì chia thành 3 hoặc 4 phần, vo tròn lại. Dùng đĩa sâu lòng, trải đều các lát bí đao, tiếp đó, đặt viên thịt lên trên. 

3 món ăn bổ tỳ, nhuận phổi, giúp kích thích sự ngon miệng nhất định bạn nên thử trong mùa xuân này - Ảnh 12.

Bước 3: Cho vào xửng hấp và hấp trong 20 phút. Rắc hành lá cắt nhỏ lên trên cùng.

Lời nhắn: Không nên cho quá nhiều củ đậu, sẽ khiến nhân thịt bị mất hình dạng và bị nát. Nếu nhà có trẻ con, nên làm nhuyễn phần nhân hơn nữa và có thể không cho tiêu để tránh bị cay.

3 món ăn bổ tỳ, nhuận phổi, giúp kích thích sự ngon miệng nhất định bạn nên thử trong mùa xuân này - Ảnh 13.

Chúc bạn thực hiện các món ăn ngon trong mùa xuân thành công!
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ẩm thực 360 - 5 giờ trước

GĐXH - Dịp lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ tới 5 ngày, nhiều du khách đã chọn Đà Nẵng là địa điểm nghỉ dưỡng. Buffet nướng là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng với các nhóm du lịch với gia đình, bạn bè.

Làm 2 món bánh ăn sáng có khả năng như 'kem chống nắng tự nhiên' giúp bảo vệ da lại giảm cân hiệu quả

Làm 2 món bánh ăn sáng có khả năng như 'kem chống nắng tự nhiên' giúp bảo vệ da lại giảm cân hiệu quả

Ăn - 6 giờ trước

2 món bánh này bạn có thể làm từ các thực phẩm được ví là "kem chống nắng tự nhiên" để ăn sáng. Món bánh vừa giúp da chống nắng lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả đấy.

7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng

7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng

Ăn - 8 giờ trước

GĐXH - Giảm cân luôn là một trong những chủ đề được chị em quan tâm. Nhất là vào mùa hè, nhu cầu giảm cân càng tăng mạnh.

Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực

Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực

Ăn - 12 giờ trước

Gỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 1 ngày trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 2 ngày trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 2 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 2 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Top