Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 loại thịt được mệnh danh là "khắc tinh" của bệnh mỡ máu và huyết áp cao, giá lại rẻ

Thứ sáu, 14:51 10/02/2023 | Sống khỏe

Hầu hết mọi người đều cho rằng muốn ngăn ngừa bệnh mỡ máu và huyết áp cao thì nên hạn chế ăn thịt. Tuy nhiên, 3 loại thịt này không những không gây bệnh mà còn giúp bạn ngăn ngừa chúng.

Ăn nhiều thịt không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là có thể dẫn đến hoặc làm nặng thêm bệnh mỡ máu và cao huyết áp. Quan điểm này cũng có ý đúng nhưng chưa đủ. Đúng ở chỗ là thịt được nhắc đến ở đây là thịt đỏ. 

Thịt đỏ thực sự không tốt cho sức khỏe của bạn. Thịt đỏ có chứa cholesterol và chất béo bão hòa. Khi nấu thịt đỏ sẽ tạo ra các hợp chất gây ung thư. Thịt đỏ chứa rất nhiều chất sắt, đây là yếu tố được cho là thúc đẩy ung thư phát triển và ăn thịt đỏ có liên quan đến bệnh huyết áp cao và tăng cholesterol trong máu, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Do đó, các bác sĩ luôn khuyến cáo bạn nên ăn thịt đỏ ở một lượng vừa phải. Thay vào đó, bạn có thể tiêu thụ những loại thịt tốt cho sức khỏe hơn, vừa mang lại cảm giác ngon miệng vừa giúp ngăn ngừa bệnh mỡ máu và huyết áp cao dưới đây.

1. Thịt vịt

Theo trang Healthline, thịt vịt chứa hầu hết các chất béo lành mạnh, bao gồm một lượng lớn chất béo không bão hòa đơn, là sự kết hợp của axit béo omega-3 và omega-6; và có hương vị thịt phong phú. Ngay cả khi ăn cả da, hàm lượng chất béo trong vịt sẽ thay đổi tùy theo lượng mỡ tiết ra trong quá trình chế biến.

photo-1

Vì vậy, bệnh nhân mỡ máu hoặc cao huyết áp có thể dùng một ít thịt vịt trong cuộc sống hàng ngày, chất béo chứa trong thịt vịt không lớn, thường là một số axit béo không no, ngoài ra một ít mỡ trên da vịt sẽ không gây béo phì. Bởi vì những chất béo này gần với dầu thực vật hơn, có thể phát huy tác dụng làm giảm cholesterol rất tốt.

Nếu như bệnh nhân huyết áp cao hay mỡ máu có thể ăn một ít thịt vịt một cách hợp lý, còn có thể phòng ngừa bệnh tim mạch và mạch máu não.

2. Ức gà

Bệnh nhân huyết áp cao hay mỡ máu có thể thích hợp ăn một ít thịt ức gà trong sinh hoạt hàng ngày.

photo-1

Tương tự như thịt vịt, thịt ức gà cũng có nhiều axit béo không no. Tuy nhiên, mọi người nên hạn chế ăn da gà, đặc biệt là bệnh nhân mỡ máu cao nên bỏ da để giúp ngăn ngừa hiệu quả vấn đề tăng lipid máu. Ngoài ức gà, bạn cũng có thể chọn các phần thịt màu trắng khác của gà để ăn vì vùng thịt này có hàm lượng protein tương đối cao, nhưng cao nhất vẫn là phần ức gà.

3. Thịt cá

Thịt cá chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại cá biển sâu rất có ích cho chị em trong việc bổ sung collagen. Thịt cá còn chứa hàm lượng đạm rất cao, đồng thời không chứa nhiều chất béo, ăn không làm tăng hàm lượng chất béo trong cơ thể chúng ta, cũng không làm chúng ta béo phì.

photo-1

Các axit béo không no có trong cá còn có thể giúp cơ thể chúng ta ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não, đồng thời có thể thúc đẩy hiệu quả quá trình tuần hoàn máu của cơ thể, bổ sung năng lượng, chất đạm và các loại chất dinh dưỡng mà cơ thể thiếu.

Đồng thời ăn một số loại cá đúng cách trong cuộc sống hàng ngày không những không khiến cho chứng huyết áp cao và mỡ máu nghiêm trọng hơn mà còn có hiệu quả giảm thiểu nguy cơ đột quỵ.

Nguồn và ảnh: Healthline, Sohu, Eat This

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
6 phụ gia thực phẩm có thể gây hội chứng rò rỉ ruột

6 phụ gia thực phẩm có thể gây hội chứng rò rỉ ruột

Bệnh thường gặp - 40 phút trước

Nghiên cứu cho thấy có một số phụ gia thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày có thể là nguyên nhân gây nên hội chứng rò rỉ ruột. Bài viết cung cấp một số thông tin để bạn đọc tham khảo.

Triệu chứng thường gặp khi bị nhiễm khuẩn E.Coli

Triệu chứng thường gặp khi bị nhiễm khuẩn E.Coli

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

Hầu hết các loại vi khuẩn E. coli được biết đến với tác hại là nguyên nhân gây ra tiêu chảy tạm thời và thoáng qua hay một số những nhiễm trùng nặng đường ruột...

Mùa hè luôn sẵn 7 loại quả, 5 loại rau chống tia cực tím, chị em tận dụng sẽ thấy mình trẻ hơn mỗi ngày

Mùa hè luôn sẵn 7 loại quả, 5 loại rau chống tia cực tím, chị em tận dụng sẽ thấy mình trẻ hơn mỗi ngày

Sống khỏe - 14 giờ trước

Không chỉ là "kem chống nắng tự nhiên", những loại rau quả này còn giúp nhả nắng, ngăn ngừa sạm nám cho da rất tốt.

4 cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ, ai không có xin chúc mừng

4 cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ, ai không có xin chúc mừng

Sống khỏe - 16 giờ trước

GĐXH - Bệnh gan nhiễm mỡ nguyên nhân có thể là chế độ ăn uống không hợp lý, căng thẳng, béo phì hay lối sống sinh hoạt không khoa học.

Bài tập nào tốt nhất cho người bệnh rối loạn tiền đình?

Bài tập nào tốt nhất cho người bệnh rối loạn tiền đình?

Sống khỏe - 19 giờ trước

Rối loạn tiền đình có biểu hiện nổi bật là chóng mặt. Các bài tập thở hay bài tập toàn thân giúp người bệnh giảm triệu chứng và giảm thời gian tái phát.

Chế độ ăn cho người bị tiêu chảy

Chế độ ăn cho người bị tiêu chảy

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

Khi bị tiêu chảy, cơ thể thường mất nước và chất điện giải, do đó thực hiện chế độ ăn đúng rất cần thiết để nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi.

Câu hỏi thường gặp liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não

Câu hỏi thường gặp liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não

Sống khỏe - 1 ngày trước

Thiểu năng tuần hoàn não là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở người cao tuổi, đặc biệt là người lao động trí óc.

Người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu thế nào để ổn định đường huyết và không tăng cân?

Người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu thế nào để ổn định đường huyết và không tăng cân?

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên ăn dưa hấu ở dạng nguyên bản, không chế biến thành nước ép hay sinh tố vì sẽ khiến lượng dưa hấu nhiều hơn, có tải lượng đường huyết rất cao, lại không có chất xơ...

Trào ngược dạ dày thực quản: Sự khó chịu và cách cải thiện

Trào ngược dạ dày thực quản: Sự khó chịu và cách cải thiện

Sống khỏe - 1 ngày trước

Trào ngược dạ dày thực quản đang có xu hướng gia tăng, bệnh gây ra các ảnh hưởng sức khỏe nếu không được điều trị đúng cách. Vậy đâu là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày và cách nào để cải thiện?

3 quan niệm sai lầm về tiết canh khiến người ăn phải 'trả giá' bằng tính mạng

3 quan niệm sai lầm về tiết canh khiến người ăn phải 'trả giá' bằng tính mạng

Sống khỏe - 1 ngày trước

Đáng buồn là ca tử vong nghi ngộ độc sau bữa cỗ có tiết canh dê vừa xảy ra ở Thái Bình không phải là hi hữu, thực tế đã có một số trường hợp tương tự. Nguyên nhân nào khiến không ít người dân thờ ơ với sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình khi vẫn coi tiết canh là món khoái khẩu?

Top