Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 loại gia vị đang “ngấm ngầm” hại gan của bạn, hãy nhắc người nhà ăn càng ít càng tốt và đừng bỏ qua 5 dấu hiệu này

Chủ nhật, 21:00 14/02/2021 | Sống khỏe

GiadinhNet - Người ta thường nói “bệnh từ miệng mà ra”, việc hình thành bệnh gan cũng liên quan đến “ăn uống”, những thói quen ăn uống tưởng chừng như bèo bọt trong cuộc sống lại đang “từ từ” làm hại lá gan của bạn.

Gan đóng một vai trò quan trọng đối với cơ thể, nó tham gia vào hơn 1.500 phản ứng hóa học. Nếu gan bị tổn thương, rất dễ thúc đẩy bệnh gan phát triển.

Người ta thường nói “bệnh vào miệng mà ra”, việc hình thành bệnh gan cũng liên quan đến “ăn uống”, những thói quen ăn uống tưởng chừng như bèo bọt trong cuộc sống lại đang “từ từ” làm hại lá gan của bạn.

3 loại gia vị đang “ngấm ngầm” hại gan của bạn, hãy nhắc người nhà ăn càng ít càng tốt và đừng bỏ qua 5 dấu hiệu này - Ảnh 2.

Theo các bác sĩ, có 3 loại gia vị có thể đẩy nhanh quá trình tổn thương gan, khuyên bạn nên ăn ít hơn.

Loại đầu tiên: nước tương

Nhiều món ăn cần có xì dầu/nước tương để tăng thêm độ tươi ngon nhưng không nên ăn quá nhiều xì dầu.

Nước tương có thành phần chủ yếu là đậu nành lên men, trong quá trình lên men đậu nành chứa nhiều axit amin hơn, có thể xảy ra nitrit, nitrit và thuộc loại chất gây ung thư.

Nếu tăng một lượng lớn vào cơ thể, nó có thể gây tổn thương nội tạng, gây bệnh, ung thư, thậm chí là ung thư gan, ngoài ra nước tương là một loại thực phẩm có hàm lượng muối quá cao. Việc tích tụ quá nhiều muối trong cơ thể có thể gây ức chế quá trình phân chia tế bào gan, tăng độ cứng của gan, gây xơ gan, ảnh hưởng đến sức khỏe.

3 loại gia vị đang “ngấm ngầm” hại gan của bạn, hãy nhắc người nhà ăn càng ít càng tốt và đừng bỏ qua 5 dấu hiệu này - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Loại thứ hai: dầu thực phẩm hư hỏng

Dầu ăn không hết hạn sử dụng trong ấn tượng của nhiều người, chính vì vậy, một số người sẽ mua nhiều dầu ăn và cất sẵn trong bếp. 

Tuy nhiên, nếu để quá lâu, dầu ăn sẽ bị biến chất. Nếu vẫn chọn ăn lúc này dễ sinh bệnh, sau khi dầu ăn biến chất có thể xuất hiện aflatoxin, aflatoxin mạnh hơn arsen hàng chục lần, đồng thời cũng là một loại chất gây ung thư.

Các thí nghiệm liên quan đã chỉ ra rằng ít hơn 1 mg aflatoxin trong cơ thể có thể gây ung thư các cơ quan, thậm chí có thể gây ung thư gan.

3 loại gia vị đang “ngấm ngầm” hại gan của bạn, hãy nhắc người nhà ăn càng ít càng tốt và đừng bỏ qua 5 dấu hiệu này - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Loại thứ ba: gia vị

Nhiều người cho gia vị vào để làm tăng hương vị của thực phẩm khi nấu và luộc. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều gia vị sẽ khiến cho chất safrole trong cơ thể tăng dần, lâu dần có thể gây tổn thương gan, gây bệnh, thậm chí là ung thư gan.

Vì vậy, khi ăn gia vị cần chú ý lượng có kiểm soát, không nên tiêu thụ quá nhiều, tránh gây hại cho sức khỏe của cơ thể và gan, gây bệnh gan.

3 loại gia vị đang “ngấm ngầm” hại gan của bạn, hãy nhắc người nhà ăn càng ít càng tốt và đừng bỏ qua 5 dấu hiệu này - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh gan

Bệnh gan tiến triển một cách "âm thầm", tuy nhiên cơ thể sẽ có những biểu hiện bất thường sau đây giúp bạn nhận biết sớm.

Giáo sư Zhang Pengyu, Giám đốc Khoa Gan mật của Bệnh viện Trung ương Dương Châu (Trung Quốc), đã đưa ra lời nhắc nhở dựa trên kinh nghiệm nhiều năm tư vấn của mình rằng sau khi mắc bệnh hoặc chấn thương gan, cơ thể sẽ phát ra "tín hiệu" để cầu cứu.

- Cơ thể suy nhược, tinh thần mệt mỏi, dễ mất bình tĩnh và không kiểm soát được cảm xúc;

- Tóc bạc xuất hiện rất sớm ở hai bên thái dương, tóc mỏng và vàng, thường có triệu chứng nhờn tóc, rụng tóc;

- Mặt nổi nhiều mụn cám, da mặt sạm và vàng, lỗ chân lông to;

- Đôi mắt thường xuyên bị khô và ngứa, lòng trắng mắt vàng, sưng đỏ quầng mắt, thâm quầng nghiêm trọng;

- Thường xuyên bị đau bụng, tiêu chảy, có thể kèm theo buồn nôn, nôn, chán ăn.

Nếu cơ thể xảy ra hai hiện tượng trên, hãy đi kiểm tra chức năng gan càng sớm càng tốt, đừng lầm tưởng là chuyện vặt vãnh mà để lâu sẽ không khỏi.

3 loại gia vị đang “ngấm ngầm” hại gan của bạn, hãy nhắc người nhà ăn càng ít càng tốt và đừng bỏ qua 5 dấu hiệu này - Ảnh 6.

Những thói quen sống tốt giúp ích cho gan

Giữ một tâm trạng tốt

Duy trì tâm trạng thoải mái rất tốt cho sức khỏe của gan, còn giúp thư giãn gan khí, thúc đẩy hoạt động của kinh mạch gan, giải hỏa gan, giảm tổn thương gan và bệnh tật, có lợi cho gan.

Nếu để trạng thái nóng giận lâu ngày, chức năng tiêu dịch của gan sẽ bị ảnh hưởng, còn có thể bị tắc nghẽn khí gan, hỏa gan tăng lên, lâu dần dễ khiến gan bị tổn thương và gây ra các bệnh về gan.

Vì vậy, bạn nên chú ý tiết chế cảm xúc trong cuộc sống, đừng để trầm cảm kéo dài, hãy học cách tự điều tiết và giữ cho bản thân luôn vui vẻ.

Không thức khuya

Thức khuya thường xuyên có thể gây thiếu ngủ, rối loạn chuyển hóa và nội tiết của cơ thể, sức đề kháng của cơ thể suy yếu, chống lại các chất độc hại từ đó sinh ra các loại bệnh.

Ngoài ra, nếu thức khuya trong thời gian dài, lượng máu về gan cũng giảm, hoạt động của tế bào gan bị suy yếu, chức năng gan suy giảm, không kịp phân hủy các độc tố, chất độc hại, lâu ngày có thể khiến gan bị tổn thương.

Do đó, không nên thức đêm kéo dài thời gian trong cuộc sống, ngủ đủ giấc, cố gắng đi ngủ trước 11h đêm, để các cơ quan có thời gian nghỉ ngơi đầy đủ.

Duy Minh (theo Aboluowang)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
10 nhóm người không nên uống nhiều trà xanh

10 nhóm người không nên uống nhiều trà xanh

Sống khỏe - 45 phút trước

Trà xanh có một số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi uống nhiều trà xanh, liệu có gây ra tác dụng phụ gì không?

5 loại trái cây cần hạn chế khi muốn giảm cân

5 loại trái cây cần hạn chế khi muốn giảm cân

Sống khỏe - 4 giờ trước

Một số loại trái cây chứa tỷ lệ đường tự nhiên cao hơn, cần tiêu thụ điều độ để duy trì chế độ ăn uống cân bằng, đặc biệt khi muốn giảm cân hoặc kiểm soát lượng đường trong máu.

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Y tế - 15 giờ trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng rất nặng, sốt cao 41 độ, mụn nước và nhiều mụn mủ toàn thân, loét miệng họng, ý thức chậm…

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

Sống khỏe - 16 giờ trước

Mất ngủ là rối loạn được đặc trưng bởi việc khó đi vào giấc ngủ. Người bị mất ngủ thường cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy. Mất ngủ không chỉ làm suy giảm năng lượng và cảm xúc, mà còn gây tổn hại cho cả sức khỏe, công việc và chất lượng cuộc sống.

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Sống khỏe - 19 giờ trước

GĐXH - Giải độc gan bằng thực phẩm tự nhiên là phương thuốc tốt nhất để hỗ trợ quá trình chữa bệnh của gan, trong đó phải kể đến của cải trắng.

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Y tế - 20 giờ trước

GĐXH - Sau khi bị thương, người bệnh đã được người nhà nhai lá cây và tự ý đắp vào tổn thương theo kinh nghiệm dân gian khiến cho vết thương tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây nguy hiểm cho người bệnh.

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Mẹ và bé - 21 giờ trước

Trẻ bị viêm tiểu phế quản sẽ xuất hiện các biểu hiện như khó thở, thở khò khè, có thể gây suy hô hấp. Vậy khi trẻ bị viêm tiểu phế quản cha mẹ cần làm gì, chăm sóc như thế nào và có nên dùng thuốc kháng sinh?

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Y tế - 21 giờ trước

GĐXH – Khi thấy con có biểu hiện đau đầu kéo dài, tăng dần cả cường độ và tần suất trong thời gian dài, gia đình quyết định đưa con đi khám và phát hiện bệnh.

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Sống khỏe - 23 giờ trước

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Ban đầu khi triển khai tiêm vaccine COVID-19, chúng ta rất thận trọng, Bộ Y tế đã xây dựng quy trình tiêm chủng, người tiêm phải đo huyết áp, khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm.

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Viêm khớp dạng thấp khiến người bệnh bị đau khớp, mệt mỏi, yếu cơ, giảm chuyển động khớp… Việc bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết có thể giúp người bệnh giảm các triệu chứng này và hạn chế nguy cơ biến chứng của bệnh.

Top