Cách tự bảo dưỡng quạt điện
GiadinhNet - Chỉ cần vài giọt dầu máy, siết lại vài ốc vít, bạn có thể tự bảo dưỡng được các loại quạt trong nhà mà không phải tốn kém khi gọi thợ sửa chữa hoặc thay mới.
Theo ông Trần Thạch Quang, Giám đốc marketing Công ty quạt Asia (TPHCM), quạt truyền thống (các loại quạt bàn, quạt cây, quạt treo chạy cơ thông thường) rất mau bám bụi.
Ông Nguyễn Văn Yên, chủ cửa hàng sửa chữa quạt trên phố Châu Long, Hà Nội cho biết, sau khi mở lồng sắt để lau sạch bụi bẩn và vết ố trên cánh quạt, người tiêu dùng nên mở nắp bánh răng ở mặt sau ra kiểm tra xem dầu bôi trơn và bánh răng còn hoàn hảo hay không để còn tra dầu mỡ. Sau đó mở nắp trước (hoặc nắp sau) có gắn đệm trục, lau sạch 2 đầu trục, tra dầu máy vào đó.
Nếu biết cách bảo dưỡng, gia đình bạn sẽ không mất tiền mua sắm quạt mới. Ảnh: KT |
“Sau khi vệ sinh và tra dầu mỡ, bạn nên chú ý lắng tai khi bật quạt, nếu nghe tiếng lạ phát ra cần tắt quạt, rút điện nguồn để kiểm tra lại bộ phận cơ điện xem có gì trục trặc”.
Ông Nguyễn Văn Yên tư vấn |
Với các loại quạt hơi nước, ông Dương Chiêu (Công ty Quạt Việt Nam) khuyến cáo trước khi sử dụng cần kiểm tra hộc nước đúng mức quy định, tránh làm đổ nước, gây chập mạch điện. Không mở nắp bộ tích lạnh, tránh tối đa việc dung dịch bên trong bị đổ hoặc hao hụt gây mất tác dụng cung cấp độ lạnh, làm hỏng quạt. Trước khi dùng nên để chạy không có nước từ 1-2 giờ rồi hãy đổ nước vào để tránh mùi ẩm mốc.
Với quạt hơi nước dùng pin xạc khi đi du lịch, nên sạc thường xuyên để pin không bị chai do loại này ngốn pin rất nhanh. Ngoài ra, nên lau rửa định kỳ lưới lọc chắn bụi phía sau quạt, màn thấm nước, hộc đựng nước, xả đáy, tránh nghẹt các bộ phận bên trong quạt (nhất là đường ống bơm nước) để tránh quạt thổi ra mùi tanh cũng như không để nước bị nhiễm khuẩn.
Với các loại quạt có điều khiển, nếu công tắc quạt hỏng, ngắt mở không dứt khoát nên dùng nước vệ sinh quạt (như WD40) xịt vào sẽ loại được các chất bẩn. Sau đó ấn nhả các phím công tắc nhiều lần để làm sạch bụi, gỉ đồng bám trên các mặt vít tiếp điện. Ngoài ra, bộ hẹn giờ lâu không dùng cũng có thể khiến mặt vít tiếp điện bị gỉ. Lúc này, chỉ cần xoay vài lần để hai mặt vít tiếp xúc nhau sẽ tiếp điện trở lại.
Trong quá trình vệ sinh quạt tháp, do loại quạt này có rất nhiều ốc vít nên khi tháo lắp cần xếp các bộ phận thành hàng. Lưu ý khi lắp quạt, cái gì tháo trước thì lắp sau, cái gì tháo ra sau thì lắp trước. Dùng chổi quét sơn hoặc máy nén khí và nước lau sạch bụi bẩn, tra dầu mỡ vào trục quạt.
Với quạt hộp dễ bị bám bụi vào cánh, tán gió, thân nhựa, ông Nguyễn Văn Yên hướng dẫn vệ sinh và bảo dưỡng bằng cách dùng khóa tán gió vặn ngược chiều kim đồng hồ khoảng 30 độ để lấy ra. Sau đó mới tháo lồng, dùng tô vít vặn các vít bắt lồng sau và thân quạt, tháo cánh bằng dụng cụ chuyên nghiệp là khóa 13. Vệ sinh cánh, tán gió, lồng sau bằng xà phòng và nước sạch sau đó lau khô bằng vải mềm. Thân quạt cũng lau bằng vải mềm. Nên nhỏ 2 - 3 giọt dầu máy vào mô tơ, dùng tay xoay để dầu thấm vào bạc rồi lắp các bộ phận của quạt. Và vì loại quạt này khó tự bảo dưỡng, tháo lắp, nên ông Nguyễn Văn Yên khuyên người dùng nếu trong quá trình tháo lắp gặp khó khăn thì nên đem tới thợ để tránh tình trạng “cố đấm ăn xôi” sẽ làm hỏng thiết bị.
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 4 giờ trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần
Mẹo nấu nướng - 6 giờ trướcGĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè
Ăn - 10 giờ trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 22 giờ trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 1 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai
Ăn - 1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán
Ăn - 2 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
ĂnVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.