Hà Nội
23°C / 22-25°C

8 thói quen hại sức khỏe sau khi ăn

Thứ hai, 09:45 13/09/2010 | Sống khỏe

Một số thói quen sau các bữa ăn tưởng chừng nhỏ nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn.

 
Ăn hoa quả

Ảnh minh họa.

Nhiều gia đình có thói quen ăn hoa quả sau bữa ăn để tráng miệng, nhưng thực chất đây là thói quen và suy nghĩ sai lầm. Vì thức ăn sau khi đưa vào cơ thể cần khoảng 1-2 tiếng để tiêu hóa, nếu ăn thêm hoa quả càng gia tăng áp lực lên ruột, hoa quả dù có ngon đến mấy cũng không được tiêu hóa hết. Hơn thế, nó còn gây ra các triệu chứng khó chịu như: Đầy hơi, tiêu chảy, táo bón…

Hút thuốc

Nhất là sau bữa ăn tối, nếu hút thuốc lá thì độ nguy hiểm cao gấp 10 lần. Sau khi ăn xong, lượng máu lưu thông để tiêu hóa thức ăn tăng nhanh, nếu hút thuốc lúc này thì những độc tố sẽ theo đến các cơ quan như: Gan, não, tim… và nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Uống trà xanh

Nước trà sau các bữa ăn sẽ là chậm quá trình tiêu hóa. Ngoài ra trà xanh còn chứa rất nhiều acid tanic, uống trà sau khi ăn tạo điều kiện hình thành các trầm tích tannin, khiến protein không được hấp thụ tốt. Trà xanh còn ngăn cản hấp thụ chất sắt, về lâu dài sẽ gây ra các bệnh thiếu máu, thiếu sắt.

Tắm

Sau bữa ăn tối mà đi tắm ngay, sẽ đẩy lưu lượng máu phân tán toàn bộ cơ thể, trong khi hệ thống tiêu hóa đang cần lại bị thiếu hụt, dễ gây ra triệu chứng khó tiêu.

Nằm

Rất nhiều người có thói quen sau khi ăn quá no, bụng căng cứng, khó chịu lại muốn đi nằm ngay. Nhưng như vậy lại càng gây thêm áp lực cho ổ bụng và dạ dày và trong tương lai không xa bạn sẽ không tránh khỏi căn bệnh đau dạ dày.

Đi bộ

Sau khi ăn xong mà đi bộ ngay rất có hại cho sức khỏe, nhất là người cao tuổi dễ xảy ra rối loạn chức năng tim, xơ cứng mạch máu, giảm huyết áp. Tốt nhất sau khi ăn xong bạn chỉ nên đi lại nhẹ nhàng trong nhà khoảng 30 phút, sau đó bạn muốn đi bộ cũng chưa muộn.

Lái xe

Thói quen này cũng rất nguy hiểm vì lúc này lưu lượng máu đang tập trung nhiều ở hệ thống tiêu hóa, não bộ bị thiếu máu cục bộ nên sự tập trung là không cao.

Hát

Hát hò sau khi ăn cũng không tốt, sẽ gây áp lực lên dạ dày, cơ hoành, bụng, dẫn đến khó tiêu và các triệu chứng khác.
 
Theo Sina
hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chuối xanh cũng cực tốt cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách

Chuối xanh cũng cực tốt cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách

Sống khỏe - 8 giờ trước

Hầu hết mọi người thường chỉ thích ăn chuối chín nhưng chuối xanh cũng có thể đem lại cực nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách.

Cứu sống cụ ông 75 tuổi hóc dị vật xương gà nguy kịch

Cứu sống cụ ông 75 tuổi hóc dị vật xương gà nguy kịch

Y tế - 10 giờ trước

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa nội soi thành công lấy dị vật xương gà nhiều ngạnh phức tạp cắm vào thực quản, cứu sống cụ ông 75 tuổi.

Món ăn mùa hè bổ dưỡng nhưng người bệnh gout, người bệnh đau dạ dày không nên ăn

Món ăn mùa hè bổ dưỡng nhưng người bệnh gout, người bệnh đau dạ dày không nên ăn

Sống khỏe - 10 giờ trước

GĐXH - Khi mắc bệnh gout, người bệnh cần phải cẩn trọng với chế độ ăn vì có thể làm tăng axit uric trong máu, trong đó phải kể đến măng tươi.

Những lưu ý về chế độ ăn trong bệnh rối loạn thần kinh thực vật

Những lưu ý về chế độ ăn trong bệnh rối loạn thần kinh thực vật

Sống khỏe - 13 giờ trước

Chế độ ăn uống lành mạnh có thể góp phần cải thiện các triệu chứng của rối loạn thần kinh thực vật và nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

'Ngôi sao thuốc Việt' – Danh hiệu cao quý cho các đơn vị, sản phẩm được vinh danh

'Ngôi sao thuốc Việt' – Danh hiệu cao quý cho các đơn vị, sản phẩm được vinh danh

Sống khỏe - 14 giờ trước

GĐXH - Theo Ban Tổ chức, đã có 40 doanh nghiệp và 239 sản phẩm thuốc nộp hồ sơ đăng ký tham dự giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2.

Người đàn ông 40 tuổi ở Thanh Hóa nguy kịch vì biến chứng của căn bệnh quen thuộc, nhiều người mắc

Người đàn ông 40 tuổi ở Thanh Hóa nguy kịch vì biến chứng của căn bệnh quen thuộc, nhiều người mắc

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh. Trước khi vào viện 5 ngày, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, hắt hơi, sổ mũi, ăn uống kém. Khi thấy khó thở đau tức ngực sau xương ức, khó thở tăng dần, ho khạc đờm xanh bệnh nhân nhập viện được test cúm B (+).

Doanh nghiệp và sản phẩm thuốc được tôn vinh “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 cần đáp ứng các tiêu chí nào?

Doanh nghiệp và sản phẩm thuốc được tôn vinh “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 cần đáp ứng các tiêu chí nào?

Sống khỏe - 19 giờ trước

GĐXH – Các doanh nghiệp, sản phẩm được đánh giá dựa trên 4 nhóm tiêu chí chính: Tiêu chí chất lượng; tiêu chí đổi mới, sáng tạo; tiêu chí năng lực; tiêu chí cộng điểm ưu tiên.

WHO cảnh báo về bệnh viêm gan siêu vi trên toàn cầu

WHO cảnh báo về bệnh viêm gan siêu vi trên toàn cầu

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

Theo Báo cáo Viêm gan Toàn cầu năm 2024 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca tử vong do viêm gan siêu vi ngày càng gia tăng. Căn bệnh này là nguyên nhân lây nhiễm gây tử vong đứng thứ hai trên toàn cầu, với 1,3 triệu ca tử vong mỗi năm, ngang bằng với bệnh lao…

Hội đồng bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 gồm những chuyên gia uy tín nào?

Hội đồng bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 gồm những chuyên gia uy tín nào?

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH – Hội đồng bình chọn Doanh nghiệp sản xuất thuốc và sản phẩm thuốc đạt Giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 là các chuyên gia, nhà quản lý có uy tín, có trình độ chuyên môn cao và am hiểu sâu về ngành dược cũng như lĩnh vực điều trị lâm sàng.

Không ăn mỡ lợn là đúng hay sai?

Không ăn mỡ lợn là đúng hay sai?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Loại bỏ hoàn toàn mỡ lợn ra khỏi chế độ ăn vì mỡ lợn không tốt cho sức khỏe, gây béo phì, mỡ máu cao, tăng cholesterol là quan điểm của rất nhiều người. Vậy mỡ lợn có thực sự xấu như nhiều người vẫn nghĩ?

Top