Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí quyết chế biến đậu hạt

Chủ nhật, 08:08 23/05/2010

Đậu là loại thực phẩm quen thuộc của các bà nội trợ vì dễ ăn, không đắt tiền nhưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để chế biến được nhiều món ngon từ đậu, mời bạn tham khảo vài bí quyết sơ chế dưới đây.

 
Ngâm đậu trước khi nấu là bước đầu tiên trong quá trình chế biến các món từ đậu. Việc này vừa giúp bạn tiết kiệm gas, vừa rút ngắn được thời gian nấu. Để nấu đậu được ngon, nên ngâm đậu ít nhất khoảng 2 giờ hoặc để qua đêm.  

1. Cách ngâm đậu:

- Cách 1 (cách nhanh nhất). Bạn cần rửa sạch đậu, cho vào nồi, đổ nước ngập phần đậu cần nấu, đun sôi trong vòng 2 phút rồi tắt bếp. Đậy nắp nồi, để yên trong khoảng 2 giờ. Sau đó, trút hết nước trong nồi đậu ra, rửa sạch đậu bằng nước lạnh.

- Cách 2: tương tự cách 1, bạn cũng phải rửa sạch đậu, ngâm trong nước khoảng 8 giờ hoặc để qua đêm. Nên cho nồi đậu vào ngăn mát của tủ lạnh để chúng không bị lên men. Sau khi ngâm xong, chắt hết nước, rửa sạch đậu một lần nữa trước khi nấu.

2. Cách nấu đậu:

- Có thể sử dụng bếp lò thông thường hoặc nồi áp suất để nấu đậu

- Khi nấu bằng bếp thường, cần chú ý lượng nước trong nồi. Mỗi một chén đậu khô, bạn cho vào 3-4 chén nước lạnh hoặc nước dùng (tùy món ăn dự định nấu). Lượng nước trong nồi phải cao hơn mặt đậu từ 2,5cm đến 5cm. Khi bắt đầu nấu, cần để lửa lớn. Khi nước đã sôi, hạ lửa nhỏ để hầm cho đậu chín mềm.

- Thời gian nấu đậu khác nhau tùy vào loại đậu cần nấu. Thông thường, những loại đậu nhỏ như đậu xanh, đậu đen… cần khoảng 1,5 giờ để đậu chín mềm. Những loại đậu lớn hơn như đậu tây, đậu rằn… có thể mất từ 2 giờ trở lên.

- Dùng nồi áp suất để nấu đậu sẽ giúp giảm thời gian nấu được ít nhất là 1/2. Sử dụng loại nồi này, bạn cần chú ý tuân thủ chỉ dẫn của nhà sản xuất về cách sử dụng. Trình tự thông thường là cho đậu vào nồi, đổ nước vừa đủ ngập mặt đậu từ 3-5cm. Cả lượng đậu và nước không được vượt quá 2/3 dung tích của nồi. Thời gian nấu bằng nồi áp suất không quá 20 phút.

- Dù nấu đậu bằng cách nào thì bạn cũng không được cho những loại gia vị có muối hoặc có chất axit vào nồi đậu khi chúng chưa chín. Những gia vị đó sẽ làm đậu bị “sượng”, cứng và phải nấu lâu hơn bình thường.
 
Theo Phụ nữ TP HCM
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Từ chối lời tán tỉnh của gã đàn ông, cô gái bị tấn công thô bạo, clip hiện trường gây phẫn nộ

Từ chối lời tán tỉnh của gã đàn ông, cô gái bị tấn công thô bạo, clip hiện trường gây phẫn nộ

Gia đình - 3 phút trước

Đoạn video do camera an ninh ghi lại tại một phòng tập gym ở thủ đô Bangkok của Thái Lan đã khiến người xem phẫn nộ tột cùng.

Hạnh phúc bên bạn trai giàu có, tôi gục ngã khi có người đến tiết lộ một sự thật

Hạnh phúc bên bạn trai giàu có, tôi gục ngã khi có người đến tiết lộ một sự thật

Tâm sự - 5 phút trước

GĐXH - Giữa lúc tôi hạnh phúc bên bạn trai lại là lúc tôi đón nhận sự thật nghiệt ngã.

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

Bệnh thường gặp - 10 phút trước

Trên cơ thể người, hệ tiết niệu gồm hai thận, hai niệu quản hai bên, rồi đến bàng quang và cuối cùng là niệu đạo. Sỏi xuất hiện tại bất kỳ vị trí nào trong hệ tiết niệu điều đó chứng tỏ đã mắc sỏi tiết niệu. Sỏi tiết niệu bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo.

Đi học lái xe, chồng tôi 'giúp đỡ' bạn nữ cùng lớp đến mức sắp bay mất một mảnh đất bạc tỷ

Đi học lái xe, chồng tôi 'giúp đỡ' bạn nữ cùng lớp đến mức sắp bay mất một mảnh đất bạc tỷ

Tâm sự - 13 phút trước

Tôi không biết anh đã làm gì đến nỗi phải rao bán mảnh đất bố mẹ chồng cho trước khi kết hôn.

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 14 phút trước

GĐXH - Thanh niên bị ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên đi ăn thịt nướng, uống nước ngọt, thức khuya và ăn đêm...

Phát hiện kho báu hơn 10.000 vật bằng vàng dưới sông, chuyên gia hút nước 4 tháng liên tục mới lấy được

Phát hiện kho báu hơn 10.000 vật bằng vàng dưới sông, chuyên gia hút nước 4 tháng liên tục mới lấy được

Chuyện đó đây - 26 phút trước

Theo ước tính của các nhà khảo cổ, giá trị của kho báu lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.

Cam sành rớt giá còn 5.000 đồng/kg, ruột măng cụt gần 900 nghìn/kg vẫn đắt hàng

Cam sành rớt giá còn 5.000 đồng/kg, ruột măng cụt gần 900 nghìn/kg vẫn đắt hàng

Giá cả thị trường - 27 phút trước

Cam sành tại Trà Vinh rớt giá còn 5.000 đồng/kg khiến nhiều nhà vườn lao đao. Trong khi đó, ruột măng cụt có giá tới 850.000 đồng/kg vẫn đắt hàng.

Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4-1/5: Cả nước đón kiểu thời tiết đặc biệt nhất trong 10 năm qua

Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4-1/5: Cả nước đón kiểu thời tiết đặc biệt nhất trong 10 năm qua

Thời sự - 39 phút trước

GĐXH - Theo chuyên gia dự báo thời tiết, kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay là kỳ nghỉ lễ có thời tiết đặc biệt. 10 năm qua, chưa năm nào cả 3 miền Bắc - Trung - Nam cùng xảy ra nắng nóng trong giai đoạn 30/4-1/5.

Chỗ đặc biệt này ở phòng khách mà đúng phong thủy thì mọi việc dần như ý, được phúc lộc, bình an

Chỗ đặc biệt này ở phòng khách mà đúng phong thủy thì mọi việc dần như ý, được phúc lộc, bình an

- 42 phút trước

GĐXH - Theo quan điểm phong thủy, bạn không đủ kiến thức về phong thủy thì chỉ cần biết chăm chút tốt vị trí đặc biệt này trong phòng khách là mọi việc có thể như ý, phúc lộc trọn vẹn, gia đạo thuận hòa bình an.

Nhan sắc con gái lớn của Tú Dưa với mối tình đầu

Nhan sắc con gái lớn của Tú Dưa với mối tình đầu

Giải trí - 43 phút trước

Ở tuổi 25, Linh Nhi - con gái lớn của Tú Dưa sở hữu nhan sắc khá ưa nhìn. Cô có phong cách ăn mặc nhẹ nhàng, đơn giản, trẻ trung.

Top