13 nguyên tắc dùng dụng cụ ăn uống ứng với từng món
Món nào ăn bằng dụng cụ gì tưởng như là điều đơn giản nhưng không phải ai cũng biết một cách chính xác.
Cá nướng cắt khúc
Bạn nên ăn cá nướng với một chiếc dĩa 3 ngạnh và một loại dao dành riêng với phần đầu hơi cong và tù. Phần cá rất mềm nên cần được tách cẩn thận bằng phần thiết kế đặc biệt này. Sau khi chia làm nhiều miếng nhỏ, bạn dùng dĩa đưa thức ăn vào miệng. Con dao này cũng được sử dụng dể tách da và xương cá.
Cá nướng, cá rán nguyên con
Còn đối với cá nướng nguyên con, bạn nên cắt một đường chính giữa, dọc từ đầu đến đuôi cá. Sau đó, dùng dĩa và dao tách cá khỏi thân như mở quyển sách. Bạn nhẹ nhàng tách ra từng phần như hướng dẫn trong video dưới đây, cuối cùng là tách bỏ phần xương sống.
Các loại thịt có xương
Nếu bạn đang có mặt ở một buổi tiệc lịch sự, quan trọng thì không nên sử dụng tay khi ăn các loại thịt có xương như thịt gà, sườn cừu... Hãy sử dụng dao và dĩa để tách hết phần thịt ra khỏi xương rồi ăn bằng dĩa. Một cách khác là nếu đang ở nhà hàng sang trọng thì bạn có thể yêu cầu trợ giúp từ những người phục vụ. Còn nếu đang ăn ở nhà hoặc ăn cùng bạn bè thân thiết thì bạn có thể dùng tay để ăn nốt phần thịt dính vào xương.
Tôm
Còn nếu đó là món tôm xiên que, bạn có thể chấm thẳng xiên vào nước sốt. Còn nếu con tôm quá lớn, bạn có thể cắn thành từng miếng nhỏ nhưng không nên chấm vào nước sốt sau khi đã cắn vì việc làm này khá khiếm nhã và không hợp vệ sinh khi đi ăn tiệc, nhất là nếu đĩa nước sốt đó là của chung.
Pizza
Trong một bữa ăn bình thường, bạn có thể lấy từng miếng pizza đã cắt sẵn, gập theo hình chữ V và ăn gọn gàng. Nhưng nếu bạn đang tham gia một bữa tiệc lịch sự hay đang ăn trong nhà hàng cao cấp thì cách tốt nhất là cắt pizza bằng dao và ăn bằng dĩa.
Súp miso
Thịt hun khói
Olive
Khi olive là một món khai vị, bạn có thể dùng tay để lấy chúng nhưng tốt nhất là nên dùng dĩa để đảm bảo vệ sinh. Nếu olive là một thành phần của món ăn như salad thì bạn nên dùng dĩa. Ngoài ra, nếu bạn uống một loại cocktail có olive thì hãy uống hết phần nước, sau đó mới ăn tới quả, thay vì vừa uống vừa cố gắng lấy quả olive ra.
Tacos
Loại đồ ăn Mexico này đang dần phổ biến ở Việt Nam. Với loại tacos vỏ cứng, bạn có thể ăn bằng tay vì đây là cách ăn truyền thống của món ăn này. Nếu được tự cuốn theo ý mình, bạn nên đặt một miếng rau xà lách lớn ngay trên lớp bánh, sau đó mới thêm rau, phô mai, thịt và các nguyên liệu cùng nước sốt khác. Miếng rau sẽ làm bánh khô lâu hơn. Nên nhớ không nên cho quá nhiều thành phần, nếu một trong các nguyên liệu rơi ra thì cần nhanh chóng thu dọn nếu không bàn ăn nhìn sẽ rất thiếu thẩm mỹ. Còn với loại tacos vỏ mềm, bạn có thể cuốn gọn gàng, thêm nước sốt và ăn như gỏi cuốn hoặc ăn bằng dao dĩa.
Hạt đậu
Bạn dùng dao để gạt hạt đậu trước khi dùng dĩa đưa chúng vào miệng. Chỉ cần nhớ không được nghiền nát chúng bởi sẽ làm đĩa thức ăn của bạn nhìn mất thẩm mĩ, mùi vị không ngon.
Quả bơ
Với một quả bơ đã bổ làm đôi, bạn nên ăn chúng bằng thìa. Còn với những lát bơ đã cắt lát sẵn, bạn có thể ăn bằng dĩa. Bơ có thể ăn cùng bánh mỳ hoặc bánh quy giòn.
Phô mai
Với các loại phô mai mềm như Camembert, Bree thì bạn có thể ăn luôn lớp vỏ mỏng của nó. Còn với các loại phô mai rắn như cheddar thì phần vỏ cần được cắt bằng dao, dùng dĩa để giữ cố định; sau đó chia thành từng miếng nhỏ.
Trong các nhà hàng, phô mai có thể ăn như một món tráng miệng, ăn kèm với các loại hạt, trái cây và bánh quy giòn. Bạn để phô mai từng lát mỏng lên bánh quy giòn và bánh mì hoặc sandwich rồi ăn bằng tay.
Tráng miệng
Các loại bánh ngọt tráng miệng nói chung, bao gồm cả các loại bánh có sốt bên trên như bánh donuts hay eclairs, tốt nhất cũng nên được cắt nhỏ trước khi ăn bằng dao và có thể ăn bằng dĩa hoặc bằng tay đều được. Các loại bánh được làm lạnh thì nên được cắt đôi và ăn bằng tay. Nếu món đó quá dính thì nên dùng dao, kéo để cắt chúng.
Cách cư xử trên bàn ăn không chỉ thể hiện bằng các quy tắc dùng dao, dĩa, thìa đúng cách mà còn bằng các quy tắc lịch sự như không để điện thoại trên bàn, lau môi bằng ăn khăn trước khi nhấp một ngụm nước để giữ cho vành ly trông sạch sẽ hay khi đứng lên trước cần nói "Xin lỗi", khi phục vụ bê đồ ăn ra thì nói "Cảm ơn".
Theo B.S/Ngôi sao
7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng
Ẩm thực 360 - 11 phút trướcGĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.
Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcGĐXH - Dịp lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ tới 5 ngày, nhiều du khách đã chọn Đà Nẵng là địa điểm nghỉ dưỡng. Buffet nướng là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng với các nhóm du lịch với gia đình, bạn bè.
Làm 2 món bánh ăn sáng có khả năng như 'kem chống nắng tự nhiên' giúp bảo vệ da lại giảm cân hiệu quả
Ăn - 18 giờ trước2 món bánh này bạn có thể làm từ các thực phẩm được ví là "kem chống nắng tự nhiên" để ăn sáng. Món bánh vừa giúp da chống nắng lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả đấy.
7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng
Ăn - 20 giờ trướcGĐXH - Giảm cân luôn là một trong những chủ đề được chị em quan tâm. Nhất là vào mùa hè, nhu cầu giảm cân càng tăng mạnh.
Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực
Ăn - 1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng
Ăn - 1 ngày trướcĐây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 2 ngày trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 3 ngày trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.