10 mẹo thái các loại hành không cay mắt
Để tránh cay mắt khi thái hành tây, bạn có thể áp dụng 10 mẹo đơn giản, không tốn sức dưới đây.
Làm lạnh hành tây. Các chất làm cay mắt dễ dàng bị “khống chế” khi bảo quản hành tây ở nhiệt độ thấp. Muốn nhận được hiệu quả tối đa, chị em nên đặt chúng vào tủ lạnh chừng 10-15 phút trước khi thái.
Đeo kính. Nếu không chờ đợi được lâu, bạn chỉ cần đeo kính rồi chế biến hành. Những chất cay xè làm chảy nước mắt sẽ bị chặn đứng bởi lớp kính dày.
Thắp nến. Một cách đơn giản khác để loại bỏ kẻ “phá đám” là tiến hành thắp một cây nến gần nơi thái hành. Nhiệt lượng tỏa ra từ nến có khả năng rút bớt lưu huỳnh từ chúng.
Ngậm một mẩu bánh mì. Khi ngậm, chị em nên điều khiển lát bánh mì nhô ra phía trước cằm để cản trở lớp khí hăng tỏa ra từ hành tây.
Thái hành dưới vòi nước. Bằng cách này, những chất gây cay mắt sẽ nhanh chóng bị rửa sạch, cuốn trôi theo dòng nước, không thể làm khó bạn mỗi khi nấu ăn.
Sử dụng một con dao sắc. Trước khi thái, nên lựa chọn loại dao chất liệu thép không gỉ, sắc bén và nhúng qua nước để hạn chế tình trạng chảy nước mắt. Trường hợp thái lượng hành lớn, cố gắng nhúng dao xuống nước càng nhiều càng tốt.
Bật quạt. Nếu nấu ăn vào những ngày nắng nóng, bạn có thể tận dụng ngay chiếc quạt bên cạnh. Gió phát ra từ quạt góp phần thổi bay những luồng hơi cay phiền phức.
Tận dụng nước cốt chanh. Ngoài cách bật quạt, sử dụng một chút nước cốt chanh nhúng đều lên bề mặt dao cũng mang lại tác dụng tích cực.
Cắt dễ hành sau cùng. Các bà nội trợ thường tiến hành cắt đầu và rễ hành tây cùng lúc. Tuy nhiên, thói quen này lại là yếu tố khiến các chất gây cay trong hành tây được giải phóng ồ ạt, làm bạn chảy nước mắt nhiều hơn. Để cải thiện, nên để lại phần gốc hành cắt sau cùng bởi hợp chất lưu huỳnh thường tập trung nhiều ở gần gốc.
Nhai liên tục. Để tránh tình trạng nước mắt chảy dòng, hãy tìm đến một chiếc kẹo cao su hoặc bất kỳ đồ ăn nào và nhai kỹ. Quá trình nhai khuyến khích bạn thở bằng miệng, từ đó hút bớt các giọt li ti trước khi chúng bay lên đến mắt của bạn.
Các mẹo trên đều có thể áp dụng với các loại hành củ, hành khô.
Theo Kiến thức
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 5 giờ trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 9 giờ trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 9 giờ trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn
Mẹo nấu nướng - 13 giờ trướcGĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai
Ăn - 16 giờ trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần
Ăn - 16 giờ trướcGĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán
Ăn - 1 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành
Ăn - 1 ngày trướcTrong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.
Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
Ăn - 2 ngày trướcVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
ĂnVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.