Lộ bí quyết trong cách làm nem rán ngon, giòn rụm không phải ai cũng biết
GĐXH - Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ bí quyết trong cách làm nem rán ngon, giòn rụm, vàng ươm khiến mọi thành viên trong gia đình đều muốn về nhà ăn cơm ngay.
Cách làm nem rán ngon, giòn rụm, nóng hổi có khó không?
Món nem rán là một trong những món ăn truyền thống của người Việt. Không chỉ mang hương vị thơm ngon, đây còn là một món ăn quen thuộc xuất hiện trong các bữa cỗ của người Việt. Tuy nhiên, cách làm nem rán ngon, giòn rụm như những nhà hàng nổi tiếng thì không phải ai cũng biết cách chế biến.
Nem rán quen thuộc là thế nhưng rất nhiều người vẫn thắc mắc không hiểu vì sao mình rán nem không được vàng ươm, hoặc giòn. Thậm chí có người khi mới cho nem vào chảo dầu một chút có khi nem đã bị bục.
Chia sẻ với PV Gia đình và Xã hội, chị Đặng Thùy (Hà Nội) nói: "Cách làm nem rán ngon cực dễ dàng và không hề khó hay phức tạp như nhiều người vẫn tưởng. Mình gặp không ít những người bạn thắc mắc tại sao nem rán lên thường bị ỉu, không giòn rụm như trong các bữa tiệc mình thường làm. Quan trọng nhất chính là phần nguyên liệu cần một loại lá nem đặc biệt, chất lượng tốt. Ngoài ra, sự khéo léo trong quá trình cuốn nem cũng là một trong những yếu tố quyết định độ ngon của món ăn".
Nếu bạn còn đang thắc mắc không biết làm cách nào để có món nem ngon, giòn rụm thì bài viết dưới đây chính là "bí quyết" giải mã cho thắc mắc bấy lâu của bạn. Cùng xem bài viết chia sẻ về cách làm món nem rán ngon, giòn rụm của chị Đặng Thùy nhé.
Cách làm nem rán ngon, giòn rụm như nhà hàng
Cách làm nem rán ngon cần có lá nem đảm bảo chất lượng
Cách làm món nem rán ngon, giòn rụm được hay không thì một phần lớn phụ thuộc vào lá nem. Bạn nên chọn các loại lá nem có nguồn gốc xuất xứ, tên tuổi công ty và hạn sử dụng rõ ràng. Tránh sử dụng các loại lá nem kém chất lượng sẽ dẫn đến món ăn bị kém ngon.
Đặc biệt, chị Thùy khuyên chị em nên sử dụng loại lá ram có màu hơi ngả vàng nâu để thực hiện món ăn này. Lá ram không chỉ dễ gói mà còn mang lại vị ngon, giòn rụm cho món nem sau khi đã hoàn thành.
Cách làm nem rán ngon phụ thuộc vào phần nhân
Một trong những bước để hoàn thành cách làm nem rán ngon là phần nhân phải vừa đủ gia vị. Trong nhân nem thường sẽ có thịt, trứng, mộc nhĩ, miến, hành tây, cà rốt, su hào,... Tuy nhiên, nếu lượng trứng cho vào quá ít sẽ dẫn đến nhân bị khô không đảm bảo độ mềm cần thiết. Ngược lại, nếu lượng trứng cho vào quá nhiều sẽ dẫn đến bục lá nem.
Như vậy, cách làm nem rán ngon thành công là lượng trứng phải được cho vừa đủ. Đồng thời, các nguyên liệu cần phải để cho ráo nước. Bên cạnh đó, miến ngâm không nên để nhũn hay nở to quá sẽ khiến nem bị rách trong quá trình chế biến.
Gói nem không quá chặt tay là một trong những bí quyết của cách làm nem rán ngon
Nhiều người cho rằng, trong quá trình gói nem phải gói thật chặt tay thì nem mới chắc và không bị bung ra. Điều này không đúng hoàn toàn bởi nếu gói nem chặt quá sẽ khiến lúc rán nem, nhân có miến và trứng bên trong nở ra một chút là bánh đa sẽ bị rách. Như vậy, phần nhân sẽ lộ ra ngoài.
Vì vậy, bạn chỉ nên cuốn nem vừa phải, có thể hơi lỏng tay một chút cũng được. Thêm vào đó, trong quá trình cuốn nem, cho thêm một lớp nem rế để cuốn vào bên trong trước khi để phần nhân lên trên. Đây chính là bí quyết giúp món nem giòn rụm, ngon đặc biệt như ngoài hàng.
Cách làm nem rán ngon và giòn là cho vào tủ lạnh trước khi rán
Theo chia sẻ của chị Thùy, phần nem cuốn xong không mang đi rán ngay mà để ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút để nem chặt, khô và rán rất giòn.
Cách làm nem rán ngon nóng hổi còn phụ thuộc vào quá trình rán nem
Thông thường, chúng ta thường rán nem ngay sau khi cuốn để có thể ăn nóng. Tuy nhiên, đó chưa phải là công thức chuẩn đâu nhé.
Cách làm nem rán ngon mà vẫn đảm bảo độ giòn và hương vị của nhân nem đó là phải rán 2 lần dầu. Lần thứ nhất, làm nóng dầu ở lửa nhỏ rồi cho nem vào rán chín sơ qua, sau đó gắp nem ra để vào giấy thấm dầu. Sau khi rán xong lượt một, chị em có thể thay dầu mới và rán nem cho chín hẳn và vỏ nem sẽ vàng, giòn đẹp mắt. Khi rán lại nem lần 2, ta nên dùng mỡ nguội để rán, tránh làm phồng rộp vỏ nem.
Muốn học cách làm nem rán ngon thành công, nhớ lưu ngay những điều này
Bạn có thể pha một bát nước đường loãng, sau đó lấy chổi mềm, phết một lớp nước đường nhẹ lên trên thân nem sống vừa cuốn được. Sau đó, bạn đem nem lên chảo rán nhỏ lửa, nem sẽ có vị giòn rụm, ăn nóng rất ngon.
Trước khi bỏ nhân vào lá nem, bạn có thể phết chút bia hoặc giấm sau đó mới cho nhân vào gói. Thực hiện theo "bí kíp" này, đảm bảo nem ăn giòn và màu nem lên đẹp vô cùng.
Khi cho dầu vào chảo, có thể cho thêm vài giọt nước cốt chanh. Làm món ăn này sẽ khiến dầu không bị bắn mà còn giúp món nem thêm giòn rụm. Tuy nhiên, sau khi rán nem cần vớt ngay ra giấy thấm dầu, nếu không dầu ăn còn sót lại ở nem sẽ ngấm ngược trở lại, làm nem bị ỉu.
Trên đây là những chia sẻ về cách làm nem rán ngon, giòn rụm được chia sẻ bởi chị Thùy đến từ Hà Nội. Hy vọng qua những bí quyết về cách làm nem rán ngon, bạn đọc sẽ có thêm những thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công với cách làm nem rán ngon, đặc biệt này!
Ảnh: NVCC
25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P2)
Ẩm thực 360 - 12 phút trướcGĐXH - Tiếp tục với danh sách những món ăn ngon từ phô mai bạn nhất định nên thử trong dịp hè này, đảm bảo đây sẽ là những món ăn khiến những tín đồ ẩm thực 'chao đảo' đấy nhé.
Mỹ nhân đảm đang nhất VFC: Bếp bóng loáng, mâm cơm nhà nhìn món nào cũng thèm!
Ăn - 16 giờ trướcGĐXH - Được biết cô mới sửa nhà hồi cuối năm 2023 vừa qua.
Hưng Yên có thức quà ăn sáng trắng ngần, mộc mạc hương vị gây thương nhớ, nhiều người ăn một lần mãi chẳng quên được
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcBánh cuốn Mễ Sở là một trong những thức quà dân dã của mảnh đất Hưng Yên được nhiều người ưa thích.
25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P1)
Ăn - 18 giờ trướcGĐXH - Vào mỗi dịp có cơ hội được tụ tập đông đủ gia đình, các tín đồ của phô mai hẳn là không thể cưỡng lại được sự béo ngậy, thơm lừng của món ăn này phải không nào? Điểm danh 25 món ăn từ phô mai khiến ai nấy càng ăn, càng cuốn nhé.
Vịt đem om cùng loại củ này thành món ngon mát lành mùa hè
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcĐể giảm thiểu tình trạng nóng trong người vào mùa hè và giúp cơ thể được thanh nhiệt thì bạn đừng bỏ qua món vịt om củ dong ngon miệng mát lành này nhé!
Đi tìm món gà hấp muối được đánh giá là 'trứ danh' nhất nhì ở khu Chợ Lớn, có gì đặc biệt mà được khách sành ăn săn đón?
Ăn - 1 ngày trướcQuán Lão Mã được nhiều thực khách sành ăn đánh giá là có món gà hấp muối chất lượng ở khu Chợ Lớn.
Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao chào sân với diện mạo bắt mắt
Ăn - 1 ngày trướcSở hữu bao bì mới ấn tượng, đồng cỏ xanh ngút ngàn, Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk đã chính thức được phân phối rộng khắp trên thị trường Việt Nam.
3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.
Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa
Ăn - 1 ngày trướcNhững ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.
Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà
Ăn - 1 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
ĂnGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.