Những món từ bông điên điển ngon chuẩn vị miền Tây và tốt cho sức khỏe
GĐXH - Bông điên điển không chỉ được biết đến là một đặc sản trứ danh của miền Tây sông nước mà còn là một bài thuốc quý mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Khám phá ngay 8 món ngon từ bông điên điển dễ làm, chuẩn vị miền Tây nhé.
Món ngon từ bông điên điển có dễ chế biến tại nhà không?
Những bông điên điển chứa chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe, được dùng chế biến trong các món ăn. Tuy nhiên, để chế biến ra các món ngon từ bông điên điển cho cả gia đình thì rất nhiều người đặt câu hỏi như "điên điển chế biến được món gì" hay "món ăn từ bông điên điển có dễ làm hay không?". Nếu còn đang băn khoăn những điều này thì cùng chúng tôi khám phá ngay 8 món ngon từ bông điên điển cực dễ chế biến tại nhà nhé.
8 món ngon từ bông điên điển các mẹ đảm có thể tham khảo
Món ngon 1: Bánh xèo bông điên điển
Bánh xèo là một món bánh truyền thống nổi tiếng ở Việt Nam được bạn bè quốc tế khen ngợi. Ở mỗi vùng miền sẽ có những cách chế biến món bánh này với nhiều loại nhân khác nhau. Trong đó, một món không thể thiếu đó là bánh xèo bông điên điển vô cùng độc đáo.
Cách làm món ăn này cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị bột bánh xèo, pha cùng nước cốt dừa, trứng vịt và nước cốt nghệ. Sau đó, xào thịt ba chỉ và tôm, cho gia vị để phần nhân đậm đà hơn.
Tiếp đến đổ phần bột bánh vào trước đến khi bột bánh gần chín thì cho phần nhân và bông điên điển vào. Sau đó, úp nửa bánh lại và đậy nắp khoảng vài phút đến khi bông điên điển chín thì bỏ ra đĩa.
Món bánh xèo bông điên điển sẽ được cuốn với rau sống và chấm với nước mắm tỏi ớt. Vỏ bánh vàng ươm, giòn tan cùng phân nhân béo ngậy của thịt, vị đặc trưng của bông điên điển chấm cùng nước mắm mằn mặn, ngọt ngọt. Đây là món ngon từ bông điên điển mà chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy thích thú.
Món ngon 2: Tép chiên bông điên điển
Món tép chiên bông điên điển là món ngon đặc trưng của miền Tây Nam Bộ. Nguyên liệu làm món ăn này gồm tép, bông điên điển, trứng gà, bột chiên,... Ngoài ra, có thêm một vài nguyên liệu cơ bản làm nước chấm chua ngọt.
Các nguyên liệu này được trộn cùng với nhau và nêm nếm để làm phần bột chiên. Sau đó, bạn chỉ cần đem chiên lên là đã có món tép chiên bông điên điển rồi. Bên cạnh đó, bạn đừng quên ăn kèm rau sống và bánh tráng, chấm cùng nước mắm chua ngọt nhé.
Đây là món ngon từ bông điên điển có màu vàng óng ánh đẹp mắt và mùi thơm đặc trưng. Ngoài ra, khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của tép và bông điên điển. Thêm vào đó là hương vị giòn khẩu của lớp bột chiên hòa quyện vị chua cay của nước chấm. Đây có lẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho những dịp gia đình họp mặt phải không nào?
Món ngon 3: Gỏi tép bông điên điển
Món ngon từ bông điên điển tiếp theo là món gỏi tép bông điên điển. Đây là món ăn dân dã và đặc trưng của miền Tây sông nước. Món gỏi này được làm từ tép đồng, bông điên điển là nguyên liệu chính.
Ngoài ra, một số loại rau thơm cũng được sử dụng trong món ăn này là: giá, hẹ, húng quế,... Khi ăn, món gỏi tép bông điên điển sẽ chấm với nước chấm chua ngọt.
Thử một lần món ăn này bạn sẽ cảm nhận hương vị đặc trưng của hẹ, húng quế và tỏi, ớt hào quyện, rất kích thích vị giác. Ngoài ra, món gỏi tép bông điên điển thường được dùng làm món khai vị hoặc ăn kèm với bánh tráng đều rất ngon.
Món ngon 4: Bông điên điển xào thịt bò
Món ngon từ bông điển điển được kết hợp với thịt bò là món ăn không còn xa lạ với mọi người. Món ăn được kết hợp từ thịt bò, bông điên điển và các gia vị thông dụng. Bên cạnh đó, phần thịt bò được xào chung với bông điên điển chín vừa tới, nêm nếm sao cho vừa ăn là được.
Đây là món ngon từ bông điên điển khá đơn giản nhưng lại rất ngon. Mùi vị của bông điên điển vừa ngọt vừa bùi, thịt bò tươi ngon, được nêm nếm đậm đà tạo nên món ăn thơm ngon và đầy dinh dưỡng cho cả nhà. Đây không chỉ là món ăn hàng ngày trong mâm cơm của các gia đình mà còn xuất hiện trong bữa tiệc đám cưới của miền Tây.
Món ngon 5: Cá lòng tong chiên bông điên điển
Món cá lòng tong chiên bông điên điển cũng được làm tương tự như món tép chiên bông điên điển. Bên cạnh đó, ăn kèm với món ăn này là rau sống và nước mắm chua ngọt.
Món ăn này sẽ được hòa quyện chút đăng đắng của bông điên điển và cá lòng tong. Vị giòn khẩu kết hợp với rau xanh và chấm nước mắm chua cay sẽ khiến cho cả nhà mê mãi không thôi. Đây là món ăn tưởng chừng đơn giản nhưng cũng xuất hiện tại các nhà hàng lớn và được rất nhiều người ưa chuộng.
Món ngon 6: Bông điên điển muối chua
Một món ngon từ bông điên điển được chế biến theo cách quen thuộc của nền ẩm thực Việt Nam là bông điên điển muối chua. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn mới, lạ miệng thì đây sẽ là món ăn cực kỳ phù hợp với bạn. Bông điên điển sẽ được muối chung với lá hẹ và nước vo gạo. Ngoài ra, nếu bạn thích ăn cay, có thể cho thêm ớt vào để hương vị được gia tăng nhé.
Bông điên điển được muối chua khi ăn sẽ có vị giòn giòn, ngoài ra sẽ có vị chua nhẹ. Món ăn này được dùng để ăn kèm với cơm hay chấm với nước mắm. Ngoài ra, cũng có thể ăn kèm với nước thịt kho cũng rất ngon đấy nhé. Tuy rằng, đây là món ngon từ bông điên điển được làm từ các nguyên liệu đơn giản và quen thuộc nhưng hương vị lại vô cùng độc đáo và khó quên.
Món ngon 7: Bông điên điển xào tép
Bông điên điển xào tép là món ngon từ bông điên điển cực kỳ bắt cơm. Có thể nói, ngoài các món tép chiên, gỏi tép bông điên điển thì bạn có thể chế biến thành món xào. Phần tép và bông điên điển sẽ được ướp gia vị và xào chung với giá.
Có lẽ chưa cần thưởng thức cũng biết các nguyên liệu của bông điên điển xào tép sẽ mang đến hương vị tuyệt vời, khó quên. Món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo từ tép, bông điên điển và gia vị cay cay của tiêu. Nếu chưa thử qua món này thì nhất định nên thử ngay nhé.
Món ngon 8: Canh chua bông điên điển
Ngoài những món ăn trên, bông điên điển còn được dùng để làm món canh chua cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn. Nếu vào những ngày hè oi bức thì đây chắc chắn là món ăn không thể bỏ qua để giúp bạn thanh lọc và giải nhiệt cơ thể.
Thông thường, người dân thường sử dụng cá linh để làm món canh chua bông điên điển. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị mềm ngọt của cá và vị ngọt đắng đặc trưng của bông điên điển. Có thể nói, đây là món ngon từ bông điên điển gợi tả mùi vị đặc trưng của miền Tây sông nước mùa lũ.
Trên đây là 8 món ngon từ bông điên điển mà ai cũng có thể tự chế biến tại nhà. Không chỉ mang hương vị thơm ngon mà loài hoa này còn được ví như "bài thuốc" có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, dưỡng tâm an thần, nhuận trường, lợi tiểu,... Cùng vào bếp để chế biến ngay món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Mỹ nhân đảm đang nhất VFC: Bếp bóng loáng, mâm cơm nhà nhìn món nào cũng thèm!
Ăn - 6 giờ trướcGĐXH - Được biết cô mới sửa nhà hồi cuối năm 2023 vừa qua.
Hưng Yên có thức quà ăn sáng trắng ngần, mộc mạc hương vị gây thương nhớ, nhiều người ăn một lần mãi chẳng quên được
Ẩm thực 360 - 7 giờ trướcBánh cuốn Mễ Sở là một trong những thức quà dân dã của mảnh đất Hưng Yên được nhiều người ưa thích.
25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P1)
Ăn - 8 giờ trướcGĐXH - Vào mỗi dịp có cơ hội được tụ tập đông đủ gia đình, các tín đồ của phô mai hẳn là không thể cưỡng lại được sự béo ngậy, thơm lừng của món ăn này phải không nào? Điểm danh 25 món ăn từ phô mai khiến ai nấy càng ăn, càng cuốn nhé.
Vịt đem om cùng loại củ này thành món ngon mát lành mùa hè
Ẩm thực 360 - 11 giờ trướcĐể giảm thiểu tình trạng nóng trong người vào mùa hè và giúp cơ thể được thanh nhiệt thì bạn đừng bỏ qua món vịt om củ dong ngon miệng mát lành này nhé!
Đi tìm món gà hấp muối được đánh giá là 'trứ danh' nhất nhì ở khu Chợ Lớn, có gì đặc biệt mà được khách sành ăn săn đón?
Ăn - 14 giờ trướcQuán Lão Mã được nhiều thực khách sành ăn đánh giá là có món gà hấp muối chất lượng ở khu Chợ Lớn.
Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao chào sân với diện mạo bắt mắt
Ăn - 1 ngày trướcSở hữu bao bì mới ấn tượng, đồng cỏ xanh ngút ngàn, Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk đã chính thức được phân phối rộng khắp trên thị trường Việt Nam.
3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.
Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa
Ăn - 1 ngày trướcNhững ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.
Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà
Ăn - 1 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng
Ăn - 1 ngày trướcSáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
ĂnGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.