Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sắc màu đẹp lạ với bí kíp ngâm hành tím vào nước đá khiến bún, phở... ăn một lần nhớ mãi

Thứ bảy, 21:34 23/10/2021 | Ăn

GiadinhNet - Các món bún, miến, phở, hủ tiếu... kể cả một số món cuốn thực khách sớm bị chinh phục bởi bí kíp ngâm hành tím vào nước đá lạnh cho ra món đặc sản mới, phòng ngừa cúm và tăng thêm độ ngon hấp dẫn, chống ngán rất hiệu quả.

Nhiều người sớm bị chinh phục bởi món hành tím ngâm dấm, nhưng để làm món này có độ giòn vừa phải, ăn không bị hăng, hòa quyện vị chua cay mặn ngọt dễ chịu làm tăng thêm độ ngon và hấp dẫn cho món ăn, còn có thể chống ngán rất hiệu quả và đặc biệt là màu sắc lọ hành tím ngâm dấm rất đẹp mắt cho gian bếp.

Món hành tím ngâm dấm đầu tiên rộ lên ở Đà Nẵng thành món ăn mới lạ ở các quán bún, hủ tiếu, phở… và ngày càng phát triển khắp cả nước, trở thành món đặc sản với vị chua cay giòn ngọt và đặc biệt màu sắc rất đẹp mắt, ăn một lần nhớ mãi.

Sắc màu đẹp lạ với bí kíp ngâm hành tím vào nước đá khiến bún, phở... ăn một lần nhớ mãi - Ảnh 1.

Hành tím, cà rốt, ớt - nguyên liệu chính làm món đặc sản hành tím ngâm dấm. Ảnh minh họa.

Nguyên liệu

- Hành tím (củ nhỏ càng tốt) 0,5 kg

- 1 củ cà rốt.

-3 - 5 quả ớt hiểm, hoặc ớt thóc xanh đỏ: 150gr (ớt thóc, ớt sừng, ớt nào cũng được, miễn là phải cay. ai không ăn được cay có thể bỏ qua ớt).

- Bột canh Hải Châu: 2 thìa ăn cơm

- Đường 1 thìa ăn cơm, dấm 400ml, 80gr đường cát trắng, 10gr muối ăn, 10gr muối hạt.

Sắc màu đẹp lạ với bí kíp ngâm hành tím vào nước đá khiến bún, phở... ăn một lần nhớ mãi - Ảnh 3.

Đổ dấm ngâm hành tím, cà rốt ớt vào bát hoặc thố bỏ vào tủ lạnh, hoặc ngâm nước đá 3 giờ. Ảnh minh họa.

Cách làm

Ớt rửa sạch để ráo nước bỏ cuống.

Cà rốt cắt nhỏ tương đương củ hành cắt đôi.

Hành tím bóc vỏ rửa sạch. Nếu củ hành tím nhỏ thì bổ đôi, củ to bổ 4. Khi xắt hành có thể bị cay mắt, nên khi trước khi xắt hành bạn nên ngâm hành vào nước và liên tục làm ướt dao của mình.

Hành xắt dọc làm 2 - 3, ngâm vào bát ngập dấm. Bọc màng thực phẩm cả bát cho vào tủ lạnh ngâm 1 - 3 tiếng. Không có tủ lạnh thì ngâm nước đá lạnh để trong vòng 1 đến 3 tiếng để tạo độ giòn – bước này rất quan trọng để đảm bảo tạo độ giòn cho hành tím.

Trong lúc chờ ngâm hành tím trong tủ lạnh, nước đá thì quay ra cho dấm, muối ăn, đường vào một bát lớn, khuấy cho đường tan hết, nêm nếm vừa vị. Tiếp đó xắt ớt cho vào cùng, ngoày lên.

Khi hành tím và cà rốt ngâm đủ 3 tiếng trong tủ lạnh thì bỏ ra ngoài, vớt hết hành và cà rốt ra rửa sạch, để ra rổ cho hành tím và cà rốt ráo hoàn toàn thì trộn bột canh, đường để ngấm 15 phút.

Sau đó xếp hành và cà rốt vào hũ, lọ… đồ tất cả bát hỗn hợp dấm, đường muối ăn vừa pha vào cho đến khi ngập hết hành. Đậy nắp hũ lại cho vào ngăn mát của tủ lạnh để 12 tiếng sau là ăn được.

Lúc này hành tím ngâm dấm có độ giòn vừa phải, ăn không bị hăng, nổi vị chua cay măn ngọt khiến các món ăn tăng thêm độ ngon và hấp dẫn.

Sắc màu đẹp lạ với bí kíp ngâm hành tím vào nước đá khiến bún, phở... ăn một lần nhớ mãi - Ảnh 5.

Từ nguyên liệu hành tím, ớt, cả rốt đã thành hũ hành tím ngâm dấm. Ảnh minh họa.

Không thích ớt và cà rốt thì làm thế nào?

Nếu không thích ớt và cà rốt có thể làm hũ hành tím riêng mà vẫn đẹp mắt.

Nguyên liệu

Hành tím (nhiều hành hơn ớt).

Cà rốt, ớt xanh, ớt đỏ cho ít để có màu đẹp.

Dấm,

Một hũ thủy tinh trắng (rửa sạch, tráng nước sôi, lau và úp xuống cho nhanh khô).

Cách làm

– Hành lột vỏ, rửa sạch chẻ làm đôi, làm ba

– Cà rốt rửa rồi xắt hột lựu hay thái dài cũng được.

– Ớt cắt miếng nhỏ.

Xếp tất cả vào hũ.

Làm ăn xổi:

Nếu ăn xổi thì pha một tô nước dấm đường với tỉ lệ 2 nước : 2 giấm : 1 thìa cafe đường, canh cho nước ngập hành ớt. Để chỗ thoáng, sạch. Sau nửa ngày là ăn được món hành tím ngâm xổi rồi. Nhưng ăn lúc này tuy đã giòn, nhưng vẫn còn hơi hăng, nên một số người thái lát mỏng hành tím để nhanh ăn hơn.

Sắc màu đẹp lạ với bí kíp ngâm hành tím vào nước đá khiến bún, phở... ăn một lần nhớ mãi - Ảnh 7.

Ăn món gì có thêm hành tím ngâm dấm cũng rất ngon miệng, lại góp phần phòng ngừa bệnh mùa đông. Ảnh minh họa.

Làm để lâu:

Cách này là muối lên men tự nhiên, pha theo tỷ lệ 1 chén nước ấm + 1 muống cafe muối + 1 muỗng cafe đường, khuấy đều rồi cho hành, ớt vào ngâm.

Để bình ở chỗ thoáng, sạch sẽ sau 3 ngày là cả nhà ăn được. Cách này hũ hành ớt để được lâu hơn, ăn ngon giòn.

Hũ/ lọ hành tím ngâm dấm nhiều màu sắc đẹp: Màu cam của cà rốt, màu tím trắng óng ảnh của hành tím, màu xanh đỏ của ớt hiếm. Khi ăn món hành tím ngâm dấm này có vị chua cay dễ chịu, siêu giòn ngon, cho vào món ăn nào cũng tạo sự thích thú, thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Ở miền Bắc mùa đông lạnh giá kém theo bệnh cảm cúm đang đến, nhu cầu ăn các loại rau củ gia vị phòng cúm và tăng sức đề kháng gia tăng. Những ngày giãn cách xã hội có món ăn yêu thích này cho người thâ để ăn mì tôm, bún, phở. hủ tiếu, bánh canh, cháo, chả cá, các món cuốn, bánh hỏi lòng heo... đều rất tuyệt ở nhà rất ngon miệng. Cả 1 thế giới màu sắc thu nhỏ ngâm trong những cái hũ/lọ thủy tinh, để ăn được lâu dài vẫn rất đẹp mắt.

Lưu ý:

Nên ngâm hành tím vào lọ thuỷ tinh trắng để an toàn (không bị thôi nhiễm), nhìn rõ màu sắc tươi đẹp của lọ hành tím ngâm dấm.

- Dấm không cần đun rồi để nguội. Khi ngâm dấm lần đầu để cho tủ lạnh lthì bỏ đi. Sau khi trộn gia vị, đường, muối xong thì đổ dấm mới vào (lưu ý là trộn gia vị rồi mới cho dấm trắng vào hành ngâm để giữ màu tím tươi đẹp).

- Tất cả từ nguyên liệu và lọ ngâm đảm bảo sạch, khô, không để dính nước lã thì hũ/lọ hành tím ngâm dấm sẽ bảo quản được rất lâu.

Ngọc Hà

Dồi tiết luộc xưa rồi, làm dồi sụn và rán dồi sụn theo cách này đảm bảo ăn cơm nhà hay đãi khách đều rất ngonDồi tiết luộc xưa rồi, làm dồi sụn và rán dồi sụn theo cách này đảm bảo ăn cơm nhà hay đãi khách đều rất ngon

GiadinhNet - Món dồi sụn rán bằng thứ nước này tuyệt ngon, làm món cuối tuần, hay đãi khách vừa sạch, vừa không tốn thời gian.


Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Ăn - 52 phút trước

Nếu đang cần lên thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người ăn thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH – Món ăn kèm thơm ngon này được nhiều người ưa thích khi ăn cùng canh cua. Làm thế nào để món ăn này vừa giòn vừa thơm ngon lại tròn vị? Hãy cùng tham khảo bí quyết trong bài viết dưới đây.

Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê

Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH - Ven sông Hồng, cách trung tâm Hà Nội vài cây số, có một ngôi làng nghề truyền thống vang danh đất Hà Thành. Nơi đây có thức quà sáng giản dị mà rất đỗi thân thương, kết tinh bao giá trị vật chất lẫn tinh thần nay đã trở thành di sản mang tên - xôi Phú Thượng.

Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành

Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành

Ăn - 20 giờ trước

Chân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4, du lịch về miền Tây Bắc đừng quên thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này.

Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg

Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Bác sĩ lĩnh vực giảm cân người Nhật Takafumi Kudo cho biết nhờ ăn một quả dưa chuột trước bữa ăn và ăn ba quả trong một ngày đã góp phần giúp ông giảm từ 92 kg xuống còn 67 kg.

Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt giòn sần sật siêu ngon

Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt giòn sần sật siêu ngon

Ăn - 1 ngày trước

Tham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.

2 món canh vừa là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 1 ngày trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Công thức nước uống hỗ trợ giảm cân, đánh bay mỡ bụng mà Selena Gomez dùng bán đầy ở chợ Việt

Công thức nước uống hỗ trợ giảm cân, đánh bay mỡ bụng mà Selena Gomez dùng bán đầy ở chợ Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thói quen uống nước chanh, gừng vào buổi sáng rất tốt cho sức khỏe, giúp đốt cháy mỡ thừa, tăng cường hiệu quả giảm cân.

Bò nấu theo cách này không những đưa cơm mà con vô cùng bổ dưỡng

Bò nấu theo cách này không những đưa cơm mà con vô cùng bổ dưỡng

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.

Top